Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa
Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

Hà Nội mấy hôm nay, ngày nào cũng mưa. Thời tiết mát mẻ của tiết giao mùa, khiến người ta dễ thèm những món ăn nóng hổi, cay dịu.

1. Bánh rán mặn

Khác với bánh rán đường, ăn nóng cũng ngon mà nguội vẫn dễ nuốt, bánh rán mặn thuộc hàng quà vặt phải ăn nóng mới trọn vị. Cảm giác cắn những miếng bánh vỏ giòn, ruột vừa dẻo, vừa thơm, vừa có vị mặn, ngọt của đủ loại nhân thịt, miến, mộc nhĩ trong một chiều mát trời mới thấy đã vô cùng.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

Bánh rán mặn thường ăn kèm nước mắm pha, dưa góp để chống ngán. Chấm đẫm miếng bánh vào nước chấm, lấy kèm mấy miếng đu đủ ngâm với thấy hết được cái ngon của bánh. Bánh rán mặn là loại bánh vỏ giòn nhưng không ngấy mỡ, nhờ thế ăn không bị ngán. Một bữa quà chiều, chỉ cần một bát 2, 3 chiếc bánh cắt nhỏ, giá chưa đầy 30 ngàn là đã ấm bụng, đã miệng. Quả là món ngon mà rất kinh tế đúng không?

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

2. Cháo trai

Cháo trai vốn là một món ăn gần gũi, thân thuộc với nhiều người dân Hà Nội, món này thường là thức quà chiều khiến người ta thật khó từ chối, đặc biệt trong những ngày mát mẻ. Cháo trai có khi được nấu bằng bột xay, khi thì được nấu bằng gạo nguyên hạt, mỗi loại lại có một ấn tượng riêng.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

Nhưng cháo ngon là loại cháo phải quấy đều tay không bị vón cục hay khê vì quá lửa với nhân trai sạch, béo và thơm nức mùi trai xào hành. Khi ăn thêm một chút tiêu, một chút ớt bột, trộn đều là đã có món ăn ngon cực phẩm.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

Vị ngọt của nước cháo xen lẫn với sần sật và đậm đà của thịt trai, một chút cay nồng của ớt, hạt tiêu, thơm đặc trưng của rau răm ăn rất "khoái" miệng khiến người ta thật khó từ chối, đặc biệt trong những ngày se lạnh.

3. Trứng rán ngải cứu

Thực ra chẳng có hàng chuyên nghiệp nào chỉ chuyên bán trứng ngải cứu mà chỉ có mấy cô hàng rong hay bán món này, kèm với ít bánh mì, để phục vụ những người muốn ăn nhẹ, ăn nhanh. Trứng rán ngải cứu dễ làm lắm, chỉ có một quả trứng đánh với ngải cứu thái nhỏ, thêm chút bột canh rồi rán vàng đều nhưng rất có vị riêng.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

hoaalt

Mùi trứng thơm, ăn có vị bùi, hơi nhẫn đắng của ngải cứu khiến nhiều người chỉ ngửi mùi thôi cũng đã cảm thấy thèm thuồng. Trứng rán ngải cứu thường rán rất nhạt, chấm cùng bột canh, quất, ớt, đơn giản thế thôi, mà lại rất dễ khiến người ta thèm vào những chiều đói bụng. Đặc biệt những chiều mát trời, khi đang đói bụng được một đĩa trứng như thế, đố ai có thể từ chối được.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

wintoie

4. Thịt xiên nướng

Thịt lợn tẩm ướp đậm đà nướng trên than hồng nghe tiếng xèo xèo của mỡ cùng mùi thơm nức đưa có thể khuất phục bất cứ ai, kể cả những người ngại đồ ăn đường phố vì lý do vệ sinh. Ăn xiên thịt nướng nóng hổi nếu vội có thể bị bỏng miệng nhưng phải như vậy mới thật đã, nhất là trong tiết trời mát mẻ như dip này.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

@callmetessp

Thịt xiên nướng muốn ngon phải là thịt tươi, có cả nạc, cả mỡ, tẩm ướp đậm đà. Khi nướng, lửa phải đều, người nướng phải trở đều tay thì thịt mới chín đều, giữ được độ ngọt. Thịt nướng khéo phải xém nhẹ thì mới thơm nức, khiến người ta chỉ ngửi cũng thèm thuồng. Một xiên thịt nướng chỉ khoảng 7 đến 10 ngàn. Quà chiều chỉ 2, 3 xiên là cũng lửng bụng, tính ra vừa ngon, vừa bình dân.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

@dzruy

5. Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng mềm dẻo, đậm đà, lạ miệng luôn là lựa chọn lý tưởng để lót dạ trong những chiều mát trời hay có chút mưa bay của Hà Nội. Một tô bánh đúc nóng thực ra cũng chẳng có gì cầu kỳ, một vài muôi bánh đúc nóng dẻo, sóng sánh điểm thêm ít thịt băm mộc nhĩ xào, hành phi, rau thơm, chan đậm đà mặn ngọt. Ai ăn cay thì thêm chút ớt thế là xong.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

Ăn bát bánh đúc nóng đúng điệu sẽ thấy lớp bột dẻo, thơm ngọt lưỡi hòa cùng nước chan đậm đà, thịt xào mộc nhĩ giòn dai. Chỗ nào cầu kỳ hơn thì cho thêm vài miếng đậu rán vàng. Một bát bánh đúc nóng rẻ lắm chỉ 10 đến 15 ngàn, ấy vậy mà vị ngon thì đố ai cưỡng được. Có lẽ vì thế mà món này luôn nằm trong list các món quà lót dạ ưa thích của Thủ đô.

Ẩm thực: 5 món ăn nóng hổi, vừa ngon, vừa bình dân cho những ngày giao mùa

 
Bleu / Theo Trí Thức Trẻ
08:41 05/10/2017Ẩm thực

Có thể bạn quan tâm