Ẩm thực: Muốn làm dâu đảm nhất định phải biết cách làm 3 món kho ngon đúng điệu
Ẩm thực: Muốn làm dâu đảm nhất định phải biết cách làm 3 món kho ngon đúng điệu

Thời tiết lành lạnh lúc trời mưa thì những món kho ăn với cơm nóng là hợp lí nhất. Các nàng dâu nhớ nghiên cứu 3 món kho sau đây để làm cho gia đình ai cũng khen nhé!

SƯỜN NON KHO TRỨNG CÚT

bestie cach lam mon kho

Nguyên liệu

  • 400g sườn non, có thể chọn phần sườn sụn
  • 10 quả trứng cút
  • Muối, đường, hành lá, dầu ăn, nước mắm.

Cách làm

- Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.

- Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 - 2 tiếng.

- Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh nang với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun 30-35 phút. 

- Trứng cút luộc chín, để nguội, bóc bỏ vỏ.

- Đun đến khi phần sườn cạn nước thì cho trứng cút vào đun cùng, rưới vào khoảng hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng , đậy kín nắp nồi, đun sôi lửa nhỏ để sườn thấm gia vị.

- Đun đến khi ăn thử phần sườn thấm gia vị thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc sườn ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

GÀ KHO GỪNG

bestie cach lam mon kho

Nguyên liệu

  • 500gr cánh gà
  • 1 củ gừng
  • 3-4 thìa nhỏ nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 bát nhỏ nước sôi

Cách làm

- Cánh gà sơ chế sạch sau đó ta chần qua nước sôi (để khi nấu sẽ không bị bọt), gừng rửa sạch và đập dập.

- Cánh gà sau đó chặt đôi thành miếng vừa, cho vào âu to và ướp gia vị; mắm, đường và gừng trong 15-20 phút.

- Sau khi ướp gà xong, cho vào nồi đun đến khi sôi. Cho thêm 1 bát nhỏ nước nóng vào và kho 30-40 phút nhỏ lửa đến khi gà chín thơm vàng là được. Tắt bếp và cho 1 thìa bột ngọt nếu muốn.

- Cho gà lên chảo đảo cho chút nước vào rồi đảo đến khi gà chín vàng là được.

- Gà kho gừng không chỉ là món kho ngon cho ngày lạnh mà bạn có thể ăn món này bất cứ mùa nào trong năm. Vị ngọt của thịt gà, kết hợp với vị cay nồng của gừng sẽ làm cho món ăn của bạn hấp dẫn hơn. Để cho món ăn bắt mắt, bạn có thể rắc lên món ăn vài cọng rau mùi để trang trí nhé.

CÁ NGỪ KHO THƠM

bestie cach lam mon kho

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 3 miếng. Tùy theo số lượng gia đình bạn mà bạn có thể mua thêm cá ngừ
  • Dứa: nửa trái
  • Cà chua: 3 quả to
  • Dừa tươi: 1 quả bổ lấy nước
  • Hành tím, hành khô, tỏi khô, ớt tươi, hành lá.
  • Gia vị: đường (2 thìa), nước mắm ngon (3 thìa), bột tiêu, dầu ăn: tùy theo khẩu vị của gia đình bạn mà có thể cho nhiều hay ít ớt.

Cách làm

- Cá sau khi mua về rửa sạch để ráo nước sau đó tiến hành ướp cá trong vòng 15 phút với bột nêm, bột ngọt, nước mắm, bột tiêu. Sau đó chiên sơ cá cho vàng 2 mặt. Chú ý khi chiên phải cho nhỏ lửa không cá sẽ cháy lớp ngoài vì đã ướp gia vị.

- Cho chảo mới lên bếp, cho dầu ăn và đường lên cô, tiêu chuẩn là đường tan hết, có màu nâu vàng như mật ong. Nếu bị cháy đen thì món ăn sẽ bị đắng.

- Khi đường đã cô xong thì cho tỏi, hành khô và ớt vào xào qua cho thật thơm. Khi đã dậy mùi cho tiếp dứa đã thái miếng vừa ăn, cà chua thái múi vào xào. Đảo nhẹ tay tầm 5 phút để dứa không bị nát thì đổ nước dừa vào đun cho sôi.

- Đợi khi nước đã sôi được 1 lúc thì cho cá vào, vặn nhỏ lửa cho nước thấm vào cá, như vậy thịt cá mới đậm đà. Rim cá như vậy cho đến khi niêu cá sền sện, cho hành lá đã thái lên trên rồi tắt bếp. Món này ăn với cơm nóng hoặc bún đều ngon.

Chúc các nàng làm thành công những món kho này để bữa cơm gia đình ngon hết sảy nhé!

Hà Châu/ Theo TTVH

06:07 16/10/2017Ẩm thực

Có thể bạn quan tâm