Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp
Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Thử ngay thực đơn chay siêu ngon với hương vị cực kỳ tinh tế: Cơm gạo lứt và gạo tẻ ăn cùng sườn non lúa mạch xào măng sả và canh khổ qua dồn đậu hủ mộc nhĩ, tôm chay với nước canh có nấm bào ngư giòn ngọt.

Thử ngay thực đơn chay siêu ngon với hương vị cực kỳ tinh tế: Cơm gạo lứt và gạo tẻ ăn cùng sườn non lúa mạch xào măng sả và canh khổ qua dồn đậu hủ mộc nhĩ, tôm chay với nước canh có nấm bào ngư giòn ngọt.    

Tuy không sử dụng nguyên liệu cũng như cách chế biến cầu kỳ, nhưng những món ngon vừa vặn khẩu vị lại vô cùng bắt mắt của Gia Bảo lại thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.  

Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu cho ra những món ăn ngon vừa vặn khẩu vị.  

Gia Bảo chia sẻ: “Mình ăn chay không phải vì tôn giáo hay một lý do nào đặc biệt cả. Có lần được ăn thử ở quán chay gần nhà đặc biệt ngon, ấn tượng đầu tiên tốt đến mức thay đổi cả cục diện một đứa mê thịt như mình. Thêm vào đó là cảm giác no khi ăn chay rất dễ chịu, người nhẹ nhàng thư thái, không nặng nề ậm ịch như một bữa Bbq toàn thịt, nên ăn chay cũng như một cách detox lại cả tinh thần lẫn thể chất.  

Mình dự định hai tuần tới đây mình ăn chay hẳn, cắt hoàn toàn thị  t cá, nhưng không hề cực đoan, đối với mình 1 muỗng nước mắm, một chút dầu hào, vài ml sữa trong một chiếc bánh ngọt hay rất ít trứng sợi trong bát súp rau củ đều rất bình thường. Đừng gượng ép khắc khổ bản thân vào những điều cực đoan, cơ chế con người cứ thứ gì càng cấm đoán lại càng thèm khát hơn, hãy để bản thân thật sự thoải mái mới đúng với tinh thần vegan”.  

Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Gia Bảo cũng hóm hỉnh chia sẻ: Tuy nhắc đến ăn chay nhiều người thường nghĩ ngay đến thực đơn nhàm chán đơn điệu và có phần nhạt nhẽo. Nhưng thứ gì thuộc về mình, thì hình thức hoặc nội dung, tuyệt đối không được tầm thường và tẻ nhạt.  

Cùng chiêm ngưỡng thực đơn món chay ngon, healthy của Gia Bảo nhé!  

1. Cơm gạo lứt và gạo tẻ  

Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Tỉ lệ 1:1, nồi cơm điện nhà mình có chức năng nấu gạo lứt nên nấu từ tối hôm trước, sáng hôm sau thì nấu gạo tẻ riêng rồi mix lại với nhau. Nếu bạn ăn được 100% gạo lứt thì càng tốt nhưng khẩu vị riêng thì mình thích mix lại cho ngon miệng dễ ăn hơn thôi.  

2. Sườn non lúa mạch chay xào măng sả  

Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Nguyên liệu: Sườn chay làm từ lúa mạch  Măng tươi vàng  Dầu ăn  Sả băm, dầu hào, hạt nêm, đường, muối, hành boa-rô   

Cách làm: Sườn chay 2 miếng ngâm mềm với nước rồi xé sợi dài. Măng tươi vàng dùng khoảng 5-6 củ nhỏ thái sợi cỡ ngón tay út, ngâm rửa với nước rồi chần nước sôi 15p cho bớt mùi hăng và vị chua. Mình thường mua măng trong siêu thị cho an tâm phần nào.  Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi vàng sả cây đã băm nhuyễn. Cho măng vào xào trước, nêm với 2 thìa canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm nấm hương (không bắt buộc), 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ muối. Nếm thấy măng mềm và thấm vị, cảm thấy vừa miệng rồi thì trút sườn non lúa mạch vào xào chung đến khi dậy mùi, sườn mềm dẻo dai.  Thêm hành boa-rô và dọn ra đĩa.   

3. Canh khổ qua dồn đậu hũ  

Nguyên liệu: Khổ qua: 1/2 bánh đậu hũ trắng cứng loại dùng để chiên, tránh dùng đậu hủ non nhiều nước sẽ làm hỗn hợp lỏng bỏng, 1 tai nấm mèo to, 1-2 muỗng canh bột năng, 1 nhúm tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm nấm hương (không bắt buộc) 

- 4-5 con tôm chay konjac thái hạt lựu (không bắt buộc). Mình thì thích add thêm vào khi ăn sần sật vui miệng lại chống ngán   

Nước dùng: 1 khoanh bắp cao một đốt ngón tay, 1 khoanh củ cải trắng to, 4 trái bắp non, 1 khoanh to cà rốt  

Cách làm: Cho tất cả trừ tôm vào máy xay nhuyễn mịn sau đó mới cho tôm vào sau cùng trộn đều, nếm lại xem có cần thêm đường muối gì không nha. 

Khổ qua cắt 1 nửa dọc một đường trên thân, moi hết hạt ra rồi nấu với sâm sấp nước chần đến khi khổ qua đổi màu hơi úa, dùng đũa có thể xiên qua nhưng không rục hẳn. Mình thường chần khổ qua trước khi dồn nhân để bớt chất đắng. Nếu ai ăn được đắng đậm của khổ qua thì bỏ qua bước này.   

Ẩm thực: Thực đơn món chay ngon “phát hờn” của cô nàng Sài thành xinh đẹp

Phần nước canh 

Cho các nguyên liệu hầm nước dùng vào nồi, ninh lửa nhỏ lấy nước để tạo vị ngọt tự nhiên. Sau khi nước sôi già, đủ vị ngọt tự nhiên có thể vớt ra hoặc nấu canh ăn luôn. Dồn nhân vào khổ qua đã chần, khi nước canh sôi mạnh thì nhanh tay bỏ cả trái và nhân dồn vào để bột khi gặp nước sôi sẽ định hình tránh trào nhân ra ngoài. Nấm bào ngư rửa sạch cho vào, đậu hũ non nếu thích ăn cũng có thể cho vào ở bước này. Nêm lại nước canh với hạt nêm nấm hương và một chút muối đường. Khi vừa miệng thì tắt bếp, cho thêm tiêu cay và một ít hành ngò cho thơm hương.   

Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với thực đơn món chay ngon trên nhé!    

Theo Bepgiadinh

08:47 11/11/2017Ẩm thực

Có thể bạn quan tâm