Từ yêu đến "nghiện" quán bún riêu trên 20 năm tuổi ở phố Bát Đàn

Cả Hà Nội dường như được thu bé lại trong bát bún riêu cua nóng hổi ngày đông.

Bún riêu cua vốn là món ăn ngon đặc trưng của người Hà Nội. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm quán bún riêu ở khắp các con phố của thủ đô, nhưng để tìm được quán bún riêu chuẩn phong vị Hà Thành thì có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Và một trong số đó là gánh hàng bún riêu trên phố Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Từ yêu đến

Quán bún riêu bán tại Bát Đàn là một trong những địa điểm bán bún riêu lâu đời tại Hà Nội

Gọi là bún riêu gánh nhưng quán chỉ bán duy nhất ở đầu một con hẻm nhỏ trên đường Bát Đàn. Toàn bộ dụng cụ, nồi niêu, xoong chảo đều được gói gọn trong một chiếc gánh đặt gọn ghẽ sát tường.

Chủ quán cũng chỉ dùng thêm một chiếc bàn con con để đặt bát chan nước dùng cho khách và một chiếc tủ nhỏ để đặt giấy ăn, đũa bát.

Từ yêu đến

Quán bắt đầu bán từ 6h sáng đến 17h chiều, đến khi nào nước dùng trong nồi hết thì mới nghỉ.

Quán bún riêu gánh "nhỏ mà có võ", dù chỉ bán ở vỉa hè nhưng cũng đã tồn tại được ngót nghét trên 20 năm, ai từng một lần thưởng thức chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.

Đối với những người dân sinh sống quanh đây, hương vị bún riêu của quán dường như đã trở nên quá quen thuộc, thậm chí có người nghiện, không thể tìm được quán nào ngon hơn địa chỉ này.  

Từ yêu đến

Mặt tiền của quán chỉ vỏn vẹn đầu con ngõ nhỏ, bàn ghế đơn sơ cũng đủ làm vừa lòng thực khách.

Bác Tâm - một khách quen của quán cho hay: "Tôi đã ăn bún riêu ở đây từ khi còn con gái, ăn mãi thành quen, mà càng ăn thì càng thấy ngon. Những người dân sống ở đây không có ai là không biết đến quán bún riêu này."

Từ yêu đến

Có những người đã ăn món bún riêu cua tại đây từ hồi còn bé.

Không rõ tuổi đời của quán đã làm nên phong vị của bát bún riêu, hay vì sự tỉ mẩn trong cách chuẩn bị nguyên liệu của chủ quán mà từng bát bún riêu được đưa lên cho thực khách đều thơm ngon đặc biệt. Một bát bún riêu đầy đủ giò, bò, đậu được kết hợp vô cùng vừa miệng và đậm đà. Một bát đầy đặn kèm rau sống thái nhỏ chỉ khoảng 30.000 đồng.

Từ yêu đến

Nước dùng chua nhẹ, mang vị ngọt của cà chua và nước cua. Thịt bò thái mỏng, được nhúng qua nước dùng nên mềm vừa chín tới. Đậu rán thấm đẫm nước riêu, vừa thơm vừa dai ngon đúng điệu. Đặc biệt, miếng giò tai được thái nhỏ vừa miệng, khi nhai thấy rõ sự giòn ngon chứ không bở tơi như ở những nơi khác.

Từ yêu đến

Vị ngon hài hòa của bát bún riêu cua tại đây khiến nhiều người nhớ mãi.

Ở bất cứ thời điểm nào trong năm, gánh hàng bún riêu Bát Đàn đều đông khách và mang lại cho người ăn cảm giác vô cùng thỏa mãn. Bạn có thể hít hà một bát bún riêu bốc khói nghi ngút, nóng hôi hổi vào mùa đông để xua tan cái lạnh tê tái, hay thưởng thức vị chua thanh nhẹ, ngon ngọt, quên đi oi bức những sớm mùa hè.

Trải qua bao biến cố của thời gian, cùng sự vận động chuyển mình của xã hội, cho dù hàng quán sang trọng mọc lên ở khắp mọi nơi, người ta vẫn yêu bún riêu vỉa hè của Hà Nội. Và đừng quên nếm thử bún riêu 20 năm tuổi ở phố Bát Đàn nếu có dịp ghé thăm thủ đô bạn nhé! 

Theo Lương Chi/Công Luận

04:33 23/01/2017Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm