Truyện cười: Chồng em áo rách em tương vỡ hàm

Vợ tôi đứng chết lặng, mặt méo mó như muốn khóc, nhìn tôi không nói lên lời.

Truyện cười: Chồng em áo rách em tương vỡ hàm

Hội mở rồi bà con ơi. Những đôi vợ chồng sửa soạn khăn là áo lượt dập dìu tới chơi, vui quá. Đã lâu lắm, hình như mấy chục năm làng tôi mới mở hội dành cho những đôi tình nhân.

Người quê từ thập phương kéo về đông như kiến, bao nhiêu thế hệ người làng tha hương cầu thực trở về, trong đó có bao nhiêu đôi từng yêu nhau mà không lấy được nhau.

Một rừng người đẹp, những đôi vợ chồng dập dìu khoác tay nhau, mắt nhìn hấp háy. Một phút xao nhãng, vợ tôi đã hòa vào đám đông, miệng cười nói lô bô, bao nhiêu người quen cũ, thậm chí người yêu cũ đã nhận ra nhau. Vui quá, chỉ có một mình tôi làm rể xứ người là chẳng có ai quen.

Tôi đi theo vợ như cái đuôi, như thể canh chừng bảo vệ. Sống bao nhiêu năm nay tôi lạ gì tính cô ấy chứ, thấy giai đẹp là tít mắt, là mất phương hướng tình cảm.

Kia rồi, cô ta lẩn như trạch, đang đứng cười duyên với mấy ông chồng bạn bè, toàn người sang trọng, áo the khăn xếp, chân đi guốc mộc. Hình như cô ta đang đứng với gã người yêu cũ, tôi thấy chợt buồn trong lòng. Không thể gen tuông ở chỗ ba quân lễ hội này được, nguy hiểm lắm, đàn ông thể hiện nhỏ nhen là điều hạ sách.

Vợ tôi chính thức bỏ rơi tôi trong lễ hội rồi, buồn quá. Tôi thành một kẻ thừa giữa cuộc vui, đi cũng dở ở còn chán hơn. Không thể như thế được, một miếng giữa làng quan trọng lắm, cần phải thể hiện cho bạn bè biết tôi mới chính là chồng cô ấy, là chồng chính chủ, chồng sổ đỏ.

À tôi chợt nghĩ ra, cần phải thể hiện khác biệt để vợ nhận diện, cho bạn bè của vợ biết ra tôi chính là chồng cô ấy. Chồng em áo rách em thương, đàn bà là như thế.

Nghĩ là làm, tôi chạy về nhà mặc cái áo rách nát rồi lao vào đám đông, đứng trước mặt vợ. Đám bạn bè sựng hình, đổ dồn ánh mắt về phía tôi như thể một chuyện lạ trên đời vừa xuất hiện. Tôi nhìn vợ mỉm miệng cười thân thiện, chờ đợi một câu giới thiệu êm ái, rằng các bạn ơi, chồng tới đây này, chồng tớ dễ thương lắm…Mọi người hãy làm quen đi!

Vợ tôi đứng chết lặng, nụ cười tắt ngấm trên môi, mặt méo mó như muốn khóc, nhìn tôi không nói lên lời. Một giây lấy lại bình tĩnh, cô ta thét lên giữa đám đông bạn bè, giời ơi là giời, bảo vệ đâu, sao lại cho lão ăn mày vào lễ hội thế này hả?

Vợ tôi rút một cục tiền trong váy dúi vào tay tôi, mắt chớp chớp:

- Này cầm tiền đi ăn kem nhá, nhanh lên!

Tôi cầm cục tiền chạy vụt ra cổng, hay quá, vậy là đã tìm ra cách xin tiền uống bia rồi…


 Suýt ngất vì con gái giống bố như đúc


Tôi lấy hết sức nhổm dậy nhìn con gái và suýt ngất. Sao nó lại xấu tệ thế này chứ.

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống, tôi lấy được chồng đẹp giai rồi thì cần gì xen nữa. Các cụ  ngày xưa nói nhiều câu hay phết, tuy nhiên cũng không ít câu hơi bị thừa trong thời kỳ hiện đại.

Hôm cưới, bà con trong họ ngoài làng khen chồng tôi sái hết cả mồm, có người còn phải ra phòng mạch chỉnh lại mép. Cả làng này cũng không có chàng trai nào đẹp như chồng tôi. Chính tôi cũng không tin rằng mình cùm được chồng đẹp ngoại hạng như vậy.

Đêm đêm nằm bên chàng chồm dậy ngắm chồng tí cho đỡ nhức mắt. Ôi đôi môi chẻ mọng của chàng, đôi mắt bồ câu, đôi lông mày lá xoan điệu nghệ khiến chàng đẹp hơn cả hoàng tử xứ Xoong.

Trước hôm cưới mấy đứa bạn nhắc phải điều tra xem xét tông giống nhà chàng nhưng tôi gạt đi. Độ đẹp giai của chàng là chỉ số cao nhất, không cần xác minh bất cứ tiêu chí gì hết. Mục tiêu của đời tôi là lấy chồng đẹp, hết.

Sau đám cưới tôi mới có thời gian tiếp xúc với gia đình nhà chồng, toàn người xấu quắc. Thậm chí đứa em ruột của chàng cũng xấu tệ xấu hại. Tôi thầm cảm ơn số phận vì đã lấy được người đẹp nhất trong gia đình này.

Con bạn thân tôi học sinh học thì giải thích, có thể chàng được hưởng den di truyền từ đời cụ tổ bảy mươi đời cũng nên. Đây là lĩnh vực khoa học còn chưa nghiên cứu hết, thế nên các cụ mới có câu “mẹ cú con tiên”.

Để báo ân với nhà chồng, tôi quyết định đầu tư cho các cụ mấy trăm triệu xây nhà mới, mua cho mỗi thành viên gia đình một xe SH xịn. Cả làng ai cũng trầm trồ khen tôi là dâu hiếu thảo nhất vùng.

Tôi có bầu. Tôi mơ thấy mình sinh ra con gái đầu lòng giống bố như đúc, da trắng, tóc dài, má núm đồng tiền, đôi mắt bồ câu…Quả này thì nhất định tôi phải gả chồng ngoại quốc, có thông gia mũi lõ mới sang trọng.

Chín tháng mười ngày trôi dần, ngày em bé ra đời tới rồi. Bao nhiêu người thân đi theo tôi lên viện phụ sản. Cơn đau đẻ vật vã khiến tôi như bị tra tấn.

Cái gì tới cũng tới, em bé ra đời như một sự kiện trọng đại của hai bên nội ngoại. Bên nội thì ồn lên: Ôi giống bố như đúc! Tôi sung sướng muốn lịm đi để được nghe như lời khen như thế, con gái sẽ là một bông hoa đẹp nhất vùng.

Tuy nhiên phe bên nhà tôi thì lại chê hết cỡ, ôi sao nó xấu tệ xấu hại thế này, mũi tẹt, da đen, mồm rộng quá mang tai, môi dầy như hai quả chuối mắn. Tôi lấy hết sức nhổm dậy nhìn con gái và suýt ngất. Sao nó lại xấu tệ thế này chứ. Mẹ chồng tôi thấy vậy thì an ủi:

- Con ơi, cháu giống bố như đúc mà. Đích thị là cháu nội của bà rồi. Chồng mày mới đi thẩm mỹ viện chỉnh sửa nên mới đẹp giai thôi…

Theo Lê Tự/Dân Việt

09:27 09/01/2017Truyện cười

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm