Dinh dưỡng: 9 tháng mang bầu, mẹ đừng dại ăn 4 món CHÁO này kẻo bị sản giật, hại con DỊ DẠNG ngay từ trong bụng
Dinh dưỡng: 9 tháng mang bầu, mẹ đừng dại ăn 4 món CHÁO này kẻo bị sản giật, hại con DỊ DẠNG ngay từ trong bụng

1. Ăn cháo hải sản có nguy cơ nhiễm thủy ngân

Mặc dù hải sản có nhiều đạm và nguồn canxi dồi dào xong không phải loại hải sản nào chúng ta dùng cũng tốt đâu nha các mẹ. Đặc biệt, nếu ăn cháo được nấu với cá thu, cá kình, cá mập, cá ngừ xanh, các chỉ vàng, cá kiếm, cá cam, cá chẻm, cá tuyết, cá bơn, cá đuổi… thì nguy cơ mẹ bầu bị ngộ độc rất cao bởi những loại cá này chứa nhiều hàm lượng metyl thủy ngân. Mẹ ăn nhiều rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ gây sảy thai.

Dinh dưỡng: 9 tháng mang bầu, mẹ đừng dại ăn 4 món CHÁO này kẻo bị sản giật, hại con DỊ DẠNG ngay từ trong bụng


Chưa hết, khi thai nhi khi bị nhiễm thủy ngân sẽ dẫn đến những biến chứng xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh, não bộ. Khi sinh ra, em bé có thể chậm nói, chậm đi, chậm tư duy.

2. Cháo nấu quá mặn dễ gây sản giật

Có mẹ nào có thói quen ăn mặn giống em không? Nếu có thì hãy bỏ ngay đi nhé vì điều này đặc biệt không tốt trong quá trình mang thai.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một người trưởng thành ăn khoảng 6gram muối /ngày (tương đương với một thìa cà phê). Với phụ nữ có thai lượng muối đưa vào cơ thể trong một ngày nên giảm bớt, vì ăn nhiều muối dễ dẫn đến tăng huyết áp, gây ra những biến chứng có hại như: sản giật, thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu…

Do đó, không chỉ cháo mà trong khi chế biến các loại thức ăn khác, mẹ bầu nên chú ý hạn chế cho muối vào nhé.

3. Ăn quá nhiều cháo khoai tây dễ nhiễm kiềm gây dị dạng thai nhi

Khoai tây vốn là thực phẩm quen thuộc với người Việt, thế nhưng với phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần hạn chế ăn những món ăn nấu từ nguyên liệu này.

Lý do là trong khoai tây có chất kiềm sinh vật (solaninne). Chất này tích tụ trong cơ thể dễ gây hiệu ứng dị tật, làm cho thai nhi dị dạng. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn nhiều cháo khoai tây còn dễ hấp thụ một lượng lớn ancaloit, có thể khiến thai nhi phát triển bất thường.

4. Ăn cháo cùng thực phẩm tái sống có thể gây chết lưu

Nếu vô tư ăn cháo cùng thịt tái, trứng lòng đào, cá sống... mẹ bầu sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho thai nhi. Trong thức ăn tái sống chưa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm, khó lường.

Nguyên tắc vàng trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

- Để thai nhi luôn khỏe mạnh, mẹ nên bổ sung năng lượng sau mỗi 4 tiếng cho dù có đói hay không, đặc biệt là đối với những thai phụ nghén nặng, sợ ăn.
- Hầu các thai phụ đều cần tăng lượng protein, các vitamin và khoáng chất như axit folic và sắt, bổ sung thêm calo. Nếu chế độ ăn của bạn trước đó quá đơn điệu thì bạn cần bắt đầu chuyển sang một chế độ ăn đa dạng, giàu dinh dưỡng hơn.
- Vitamin bổ sung sẽ giúp đảm bảo cơ thể bạn có đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển tối ưu. Vitamin bổ sung cần có chứa 600-800microgam axit folic.
- Ăn kiêng trong quá trình mang thai sẽ là rất mạo hiểm và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì chế độ ăn này thường gây thiết sắt, axit folic và một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Mẹ hãy nhớ rằng việc tăng cân là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy quá trình mang thai tốt đẹp hay không.

Theo Webtretho

01:47 05/11/2017Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm