Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé
Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé

Chị Nguyễn Thảo, ở Hải Phòng là một người luôn yêu thích các công thức nấu ăn cho con. Sau quá trình tập cho bé ăn dặm chỉ huy, con trai chị đã có khả năng thô tốt. Vì thế, chị Thảo tiếp tục tìm hiểu các công thức làm bánh để con có những bữa ăn phụ hấp dẫn.

Theo chị Thảo: “Các loại bánh ăn phụ cho bé trên thị trường rất nhiều, nhưng mình vẫn muốn tự tay làm cho con. Vì các nguyên liệu mà mẹ tự làm sẽ đảm bảo hơn, gia vị trong các món bánh sẽ phù hợp với con hơn. Không bị mặn quá hay ngọt quá. Và điều quan trọng hơn cả, trong mỗi chiếc bánh là tâm huyết, là tình yêu mà mẹ dành cho con”.

Dưới đây là một số loại bánh mà chị Thảo chia sẻ công thức cùng emdep:

Bánh katka nướng không cần dùng lò nướng

Nguyên liệu: Bột mì: 135gr, bơ nhạt: 100gr, sữa tươi: 60gr, đường: 110gr, trứng gà cn: 2 quả + 2 lòng đỏ (nhiệt độ phòng), 1 nhúm muối nhỏ, 1 thìa cafe vani

Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé

Cách làm:

- Dùng máy đánh trứng đánh bơ với muối khoảng 15 giây, sau đó rây đường từ từ vào bơ, đánh đến khi bông mịn và chuyển sang màu trắng ngà (1)

- Trong 1 âu khác, cho trứng + lòng đỏ trứng + sữa + vani vào và dùng phới đánh đều (2)

- Đổ thật chậm (2) vào (1) và khuấy đều để chúng quyện vào nhau (có thể dùng máy đánh trứng) (3)

- Rây bột mì vào (3), dùng máy đánh trứng đánh thật đều.

- Dùng 1 nồi to, đặt trong nồi 3 thìa inox xếp hình tam giác, đặt lên bếp gas, làm nóng nồi trong 2 phút.

- Phết 1 lớp bơ hoặc dầu ăn vào khuôn, phủ 1 lớp bột áo mỏng (để dễ lấy bánh ra khi bánh chín). Đổ bột vào khuôn, đặt khuôn vào nồi trên bếp, để lửa nhỏ (không nhỏ quá) và nướng 25-30 phút.

Bánh bao nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm vỏ bánh: 200g bột mỳ, 3g muối, 3g men nở, 4 thìa cà phê đường, 100ml nước/ sữa tươi Cách làm:

- Cho 200g bột mỳ ra âu, tạo 2 lỗ bột 1 lỗ cho muối, 1 lỗ cho men nở. Trộn đều bột quanh 2 lỗ

- Tạo lỗ giữa, cho nước đường vào (100ml nước, 4 thìa cà phê đường, rồi hòa tan). Nếu dùng sữa tươi có đường thì không cho đường nữa.

- Trộn đều hỗn hợp, đổ ra mâm bắt đầu nhào. Nhào tầm 15 phút, cho khối bột vào âu, đậy màng bọc thực phẩm. Ủ 1 giờ. - Sau 1 giờ, bỏ bột ra, nhào lại thêm 5 phút. Ủ thêm 1 giờ nữa

- Sau 2 giờ ủ bột, bỏ bột ra chia thành khối bột nhỏ, cán mỏng, cho nhân vào tạo hình.

Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé

Nguyên liệu làm nhân bánh: 150g thịt xay, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, miến, hạt tiêu

Cách làm:

- Băm 1 củ hành khô, phi thơm

- Cho thịt vào đảo sơ, lần lượt cho cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, miến vào đảo trong 5 phút. Nêm thêm chút muối, hạt tiêu. Hấp bánh

- Sau khi tạo hình bánh bao xong đặt bánh lên giấy nến để khi hấp đỡ dính

- Hấp bánh 20 phút, chín thì bỏ ra cho bé ăn nóng.

Bánh mufin chuối táo

Nguyên liệu: 150gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng , 1.5 teaspoon bột nở , 85gram đường (nếu chuối chín và ngọt nhiều thì bớt đi khoảng 10gram), 1/8 teaspoon muối, 1 quả trứng, 60ml sữa tươi không đường ,40ml sữa chua không đường, 3 tablespoons dầu ăn (khoảng 45g – không dùng dầu Olive), 1/2 teaspoon bột quế, 1 quả chuối (dầm nhuyễn), 1/2 quả táo (thái hạt lựu) (phần hoa quả có thể thay bằng xoài, mận, mơ tùy ý, tổng cộng khoảng 180gram)

Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé

Cách làm:

- Rây bột mỳ, bột nở, đường, muối, bột quế vào âu trộn, trộn đều (hỗn hợp khô)

- Trong một âu khác trộn trứng, sữa tươi, sữa chua, dầu ăn và chuối đã dầm nhuyễn. Cho táo vào trộn đều. (hỗn hợp ướt)

- Rây hỗn hợp khô ở (1) vào tô đựng hỗn hợp ướt ở (2). Dùng cây trộn bột trộn đến khi hai hỗn hợp vừa hòa quyện với nhau và không còn thấy bột khô nữa thì dừng ngay lại (không trộn đến khi bột mịn, mượt vì sẽ làm bánh chai cứng và có nhiều ống rỗng bên trong). Quá trình trộn này kéo dài tầm 10-15 giây.

- Chia bột vào các khuôn. Đổ bột tối đa khoảng 3/4 khuôn. Đem hấp 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút lên thấy que khô là bánh chín.

Chị Thảo cho biết, khi các mẹ làm bánh, lúc đầu sẽ thấy bỡ ngỡ, thậm chí bánh sẽ không thành hình đẹp mắt, không ngon. Nhưng sau đó, vài lần, sẽ có kinh nghiệm, bánh sẽ đẹp mắt, hương vị cũng hài hòa hơn. “Bé nhà mình rất hào hứng với các món bánh này. Do bé ăn theo phương pháp BLW từ 6 tháng nên bé nhai khá tốt. Mỗi lần được ăn các món bánh khác nhau bé rất vui vẻ. Đây cũng là động lực để mình học hỏi và tập làm bánh cho con”.

Dinh dưỡng: Có các công thức này, mẹ chẳng phải đau đầu lo bữa phụ cho bé

Bé Phúc Lâm, con trai chị Thảo. 

Chị Thảo cũng nhắc các mẹ, khi tự làm bánh ăn bữa phụ cho con, các mẹ nên chọn nguyên liệu an toàn và đảm bảo. Ví dụ: không dùng đường trắng, vì đây là đường tinh luyện, không tốt cho bé. Thay vào đó sẽ sử dụng dụng đường mía thô, đường dừa, đường hoa mai chẳng hạn. Điều quan trọng, mẹ cần dựa vào sở thích của con, để làm nên những món bánh giúp các bữa ăn của con trở nên ngon miệng, vui vẻ hơn.

Châu Anh/ Theo Em đẹp

03:34 03/10/2017Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm