Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận

Sữa, sữa chua hay chuối là những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ nhưng sẽ gây hại nếu như dùng lúc đói.

Hệ thống ruột và dạ dày của trẻ nhỏ còn rất non yếu, đặc biệt là khi đói, dạ dày phải làm việc nhiều và kém hiệu quả hơn.

Vì thế, tránh cho con ăn những thực phẩm dưới đây khi đói để tránh gây hại cho sức khỏe:

Sữa

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 1

Lựa chọn sữa làm thực phẩm chống đói cho con là một sai lầm. Sữa có chứa đạm cao, giàu vitamin nhưng nếu dùng lúc bụng đang đói có thể gây tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài.

Hơn nữa, khi bụng đói, axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.

Tuy nhiên, nếu bé muốn dùng, mẹ có thể cho dùng kèm sữa với bánh mỳ hoặc các thực phẩm từ bột mỳ. Còn không, thời điểm thích hợp nhất là uống sau bữa trưa 2 tiếng hoặc trước khi đi ngủ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Sữa chua

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 2

Không chỉ sữa mà cả sữa chua dùng khi đói có thể gây hại cho dạ dày còn non yếu của con. Chỉ nên cho các bé ăn sữa chua sau bữa ăn để kích thích hệ tiêu hóa được tốt hơn mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.

Quả chuối

Chuối là một trong những thực phẩm cực tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé đang ở độ tuổi ăn dặm.

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 3

Có thể kết hợp chuối với một số thực phẩm khác để bé ăn ngon miệng hơn nhưng cấm kết hợp với sữa. Đặc biệt lại càng không được cho con dùng lúc đói vì trong chuối giàu hàm lượng magie và vitamin C. Nếu dùng lúc đói, magie sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của con.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong chuối cao sẽ gây hại cho dạ dày lúc đang đói.

Hãy cho con dùng 1-2 quả chuối mỗi ngày vào sau bữa ăn là cách tốt nhất.

Quả hồng

Một trong những sai lầm của nhiều mẹ chăm con nhỏ đó là cho con ăn hồng khi đang đói. 

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 4

Loại quả này có chứa khá nhiều tanin và pectin gây kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó.

Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng khó chịu ở trẻ như đau quặn, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Vì vậy, tuyệt đối tránh cho con ăn hồng lúc bé đang đói, có thèm đến mấy cũng cần cấm.

Cà chua

Cà chua nằm trong danh sách thực phẩm đem lại nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt rất tốt cho mắt trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thực phẩm này không nên cho con dùng khi đói vì nó gây hại cho dạ dày.

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 5

Trong cà chua chứa nhiều chất nhựa và axit nhưng cơ thể trẻ lúc đói không đủ năng lượng để chuyển hóa hai chất này, gây ra phản ứng tiêu cực với chúng. Hậu quả, xảy ra hiện tượng kết tủa dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó tiêu.

Đó là lý do vì sao nhiều trẻ thường kêu khó chịu sau khi ăn món ăn có cà chua lúc đói.

Cam, quýt và thực phẩm nhiều axit

Rõ ràng không phải nhắc nhiều chắc các mẹ cũng biết thực phẩm chứa nhiều axit như cam, quýt sẽ gây hại cho dạ dày non nớt của trẻ, đặc biệt là lúc bụng đang trống rỗng.

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 6

Các loại quả giàu axit như thế này chỉ thích hợp dùng sau bữa ăn khoảng 30 đến 1 tiếng, lúc này vừa hấp thụ được chất dinh dưỡng mà dạ dày lại được bảo vệ tốt.

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là khi bé đang mắc câc chứng bệnh về táo bón hay tắc ruột.

Tuy nhiên, bé ăn khoai lang lúc đói có thể gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu hoặc ợ chua. Vì thế, chỉ nên lựa chọn khoai lang là thực phẩm ăn kèm trong mỗi bữa ăn của trẻ, không nên lót dạ giữa sáng hoặc làm bữa phụ cho con chỉ bằng khoai lang.

Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hận Dinh dưỡng: Con đang đói mà ăn những thực phẩm này, mẹ sẽ phải hối hậncon dang doi ma an nhung thuc pham nay, me se phai hoi han - 7

                                                                                                          Theo Vũ Nga/ Khám Phá

07:57 03/05/2017Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm