Dinh dưỡng: Lầm tưởng của mẹ về sữa chua khiến con ăn mãi mà không nạp dinh dưỡng vào người
Dinh dưỡng: Lầm tưởng của mẹ về sữa chua khiến con ăn mãi mà không nạp dinh dưỡng vào người

Hiện nay trên thị trường, ngoài những loại sữa chua lên men đóng hộp dạng dẻo còn có nhiều loại sữa chua dạng nước hay còn gọi là “sữa uống lên men”. Thành phần chủ yếu của sữa chua dạng nước là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản…  Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua hộp và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của trẻ.  

Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua nguyên chất, do đó chúng không thể dùng thay thế cho nhau.  

Ăn càng nhiều càng tốt  

Dinh dưỡng: Lầm tưởng của mẹ về sữa chua khiến con ăn mãi mà không nạp dinh dưỡng vào người

Mỗi độ tuổi trẻ có một liều lượng sữa chua vừa phải. Ảnh minh họa  

Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua là “thần dược” tuyệt vời cho hệ tiêu hoá của trẻ và cho phép chúng ăn bất cứ khi nào chúng muốn. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết của dung môi trong dạ dày, làm giảm sự thèm ăn và lạnh bụng.  

Lượng sữa chua sử dụng trong một ngày hợp lý theo độ tuổi của trẻ là:  

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn từ 50 – 100ml  

Trẻ 2 – 3 tuổi: 100 – 200ml  

Từ 3 tuổi trở lên: 200 – 300ml  

Các mẹ lưu ý: Nếu trẻ ăn nhiều sữa chua thì nên giảm bớt sữa nước.  

Hâm nóng sữa chua  

Nhiều bà mẹ có thói quen hâm sữa chua trong nước nóng hoặc lò vi sóng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh vì lý do sợ con viêm họng. Đó là thói quen sai lầm bởi khi làm nóng, vi khuẩn có lợi lactic trong sữa chua sẽ bị chết, mất đi giá trị dinh dưỡng sẵn có.  

Để tránh lạnh, các mẹ có thể lấy sữa chua khỏi tủ lạnh, để ở nhiệt độ thường khoảng 45 phút hoặc có thể ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 1 lạnh, rồi trộn đều để nhiệt độ cân bằng trước khi cho bé ăn.  

Sữa chua cũng làm từ sữa bò  

Nhiều người nghĩ rằng thông qua quá trình lên men, sữa bò sẽ chuyển thành sữa chua và có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Trong thực tế, dinh dưỡng của 2 loại sữa này cũng tương tự nhau, song sữa chua được ưa chuộng bởi công dụng dễ hấp thụ và hỗ trợ tiêu hóa tốt.  

Kết hợp sữa chua với các loại thực phẩm khác  

Dinh dưỡng: Lầm tưởng của mẹ về sữa chua khiến con ăn mãi mà không nạp dinh dưỡng vào người

Chỉ nên ăn chung sữa chua với hoa quả, không nên dùng thực phẩm ăn liền như xúc xích, thịt hun khói. Ảnh minh họa  

Một số bà mẹ nảy ra ý tưởng kết hợp sữa chua với trái cây hoặc bánh mì, bánh ngọt sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng, và đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đây là phương pháp hiệu quả kích thích vị giác của trẻ nhỏ.  

Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm đều phù hợp, mẹ nên tránh cho trẻ ăn sữa chua kèm thực phẩm ăn liền như xúc xích, thịt hun khói và thực phẩm đông lạnh chế biến từ thịt vì chúng có thể gây táo bón, đau dạ dày, thậm chí tử vong.  

Ăn sữa chua trước bữa ăn  

Đa số các bà mẹ cho rằng ăn sữa chua trước bữa ăn sẽ giúp trẻ ăn nhiều và tiêu hóa tốt hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, điều này có thể làm giảm tác dụng của sữa chua vì vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt bởi dịch vị dạ dày.  

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ ăn sữa chua là sau bữa chính, sau khi uống thuốc khoảng 2 tiếng. Lúc này vi khuẩn trong sữa chua sẽ có môi trường phù hợp nhất góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.  

Ngoài ra, ăn sữa chua trước khi đi ngủ không chỉ giúp trẻ được đảm bảo dinh dưỡng mà còn hỗ trợ tiêu hóa và đem lại giấc ngủ ngon. 

Theo Thanh Hường/Khampha.vn

12:48 18/06/2017Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm