Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn "kinh điển" về đồ ăn khi mang bầu khiến con bị câm, nhiều nước dãi
Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn "kinh điển" về đồ ăn khi mang bầu khiến con bị câm, nhiều nước dãi

Dinh dưỡng luôn là một trong những vấn đề được mẹ bầu quan tâm nhất trong suốt 9 tháng mang thai . Ngay từ ngày phát hiện mình đang mang trong mình một sinh linh bé nhỏ, mẹ đã lo "ngay ngáy" không biết phải ăn gì để con sinh ra được khỏe mạnh, xinh đẹp, thông minh.   

Đây cũng là lúc các mẹ bầu bối rối trước những kinh nghiệm ăn uống được truyền từ người này sang người khác như ăn đào thì con sinh ra bị câm, ăn lựu thì con sẽ có má lúm đồng tiền... Vậy sự thật về những lời đồn "kinh điển" này dưới góc độ khoa học ra sao.   

Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Con có má lúm đồng tiền là mong muốn của nhiều bà mẹ ngay từ khi đang mang bầu. Một số người quan niệm, để con có má lúm đồng tiền thì nên ăn lựu hoặc véo nhẹ vào má em bé có má lúm trong thời gian mẹ mang bầu.   

Trao đổi với bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ bệnh viện Từ Dũ, hiện làm việc tại Phòng khám sản phụ khoa Song Hà) về vấn đề trên, bác sĩ có câu trả lời như sau.   

Lúm đồng tiền trên mặt là do sự co cơ của một loại cơ bám da mặt gọi là cơ cười. Muốn tạo nên lúm đồng tiền phải có sự phối hợp giữa da mặt và một cơ bám phía dưới để khi cười sẽ làm cơ cười co lại tạo nên lúm đồng tiền.  

Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Chuyện bà bầu ăn lựu con có má lúm đồng tiên chưa được chứng minh nhưng loại quả này cũng rất giàu dưỡng chất và tốt cho sự phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa) 

Hiện tại theo y văn và các nghiên cứu trên thế giới chưa có bài viết nào chứng minh là bà bầu ăn nhiều quả lựu sẽ đẻ con có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, theo tôi đây là phương pháp dân gian vô hại chị em có thể áp dụng mà không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển  em bé.  

Thực chất, ăn lựu trong thời kỳ mang thai cũng rất tốt vì chúng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.   

Ngoài ra, đối với những bà mẹ đang mang thai bị chứng huyết áp cao, ngoài việc khám thai để theo dõi huyết áp cũng có thể sử dụng nước ép lựu. Uống  nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể giảm huyết áp.và giảm cholesterol.   

 

Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Trong dân gian thường truyền tai nhau và nhiều người hiện đại cũng tin rằng bà bầu không được ăn đào, vì đây là một trong  những thực phẩm dễ khiến mẹ bầu bị sảy thai , bé sinh ra có thể bị câm, điếc hoặc cơ thể sẽ có nhiều lông trên người.  

Theo Ths.BS Trần Thu Nguyệt, viện Y học ứng dụng Việt Nam, những quan niệm trên đều hoàn toàn không có cơ sở khoa học.   

Nếu nói bà bầu cần kiêng đào tuyệt đối thì không phải. Vì quả đào có tính nóng nên nếu ăn nhiều, liên tục, bà bầu có thể bị xuất huyết, chỉ nên ăn mỗi tuần khoảng 2-3 quả đào để không gây hại gì cho mẹ và bé. Hơn nữa, lông ở vỏ quả đào có thể gây kích thích ngứa họng hoặc dị ứng nên tốt nhất là các mẹ bầu nên gọt vỏ khi ăn.  

 


Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Đào giàu dinh dưỡng nhưng do tính nóng nên mẹ bầu cần ăn với số lượng vừa phải. (Ảnh minh họa)  

Theo một số nghiên cứu mới đây, đào là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể được ăn khi mang thai. Vitamin C có trong đào giúp cho xương, răng, da, cơ và các mạch máu của em bé phát triển khỏe mạnh. Vitamin C cũng hỗ trợ quá trình hấp thu sắt, một vi chất rất quan trọng cần thiết trong suốt quá trình mang thai cho cả mẹ và bé.  

Lượng folate có trong đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Kali trong đào giúp làm giảm tình trạng co thắt cơ và giảm mệt mỏi thường gặp trong thai kỳ. Lượng chất xơ có trong đào có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm táo bón, một vấn đề mà nhiều bà bầu rất lo ngại.  

 

Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Đến nay, nhiều bà bầu vẫn tin rằng mẹ ăn ốc trong thai kỳ thì con sinh ra sẽ có nhiều rớt dãi và thậm chí là chậm nói, ít nói. Giải đáp thắc mắc này, BSCK II Đinh Thị Kim Liên (nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết đây vẫn là một lời đồn thổi vô căn cứ bởi chưa có một chứng cứ khoa học nào chứng minh điều này là đúng.  

Theo TS Liên thì canxi là một trong những vi lượng cần được bổ sung trong suốt quá trình bà mẹ mang bầu. Canxi giúp cho thai nhi phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hệ thống tim mạch và thần kinh của thai nhi.  

 

Dinh dưỡng: Sự thật những lời đồn

Mẹ ăn ốc không chỉ không gây hại đến con mà còn giúp bổ sung canxi cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn ốc rõ nguồn gốc và tự chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh.  

Trong trường hợp thiếu canxi, bà bầu thường cảm giác mệt mỏi, đau nhức cơ thể, trong trường hợp lượng canxi xuống quá thấp có thể gặp trường hợp vọp bẻ, chuột rút, tê chân tay thậm chí nặng có thể co giật.  

Chính vì thế, thông thường các bác sĩ sản khoa bên cạnh việc kê đơn thuốc có sắt, canxi thường dặn bà bầu nên tăng cường ăn thức ăn chứa nhiều canxi như tôm, cua, cá… Và ốc cũng là một trong những nguồn cung cấp canxi phong phú cho bà bầu.  

Theo BS Liên thì mối lo duy nhất của các bà bầu khi ăn ốc là vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là do, ốc sống trong môi trường ao hồ chứa nhiều vật ký sinh là các loại giun sán nếu không được chế biến đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu. Chưa kể, hiện tình trạng nước ở các ao hồ bị nhiễm kim loại nặng. Những loài thủy sinh sống trong môi trường này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, bà bầu ăn phải sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi.  

Theo Vân Anh/Khám Phá
06:09 13/09/2017Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm