Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

Từ lâu, gạo lứt đã được nhiều người biết đến và sử dụng sau khi sinh với mong muốn tăng cường số lượng và chất lượng nguồn sữa.

Trên thị trường, gạo lứt có giá dao động từ 30-50 ngàn đồng/kg. Tuy có đắt hơn nhiều loại gạo thông thường, nhưng từ lâu, gạo lứt đã được nhiều người biết đến và sử dụng sau khi sinh với mong muốn tăng cường số lượng và chất lượng nguồn sữa.

Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

Công dụng lỳ diệu của gạo lứt.

Theo các nghiên cứu khoa học, gạo lứt bỏ vỏ trấu và còn nguyên lớp cám, dồi dào các chất bổ dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và nguyên tố vi lượng gồm canxi, magie, sắt, selen, GSH, kali, natri. Với người bình thường, dùng gạo lứt hàng ngày đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt trong việc làm đẹp, thanh lọc, giải độc cơ thể.

Còn với phụ nữ sau sinh, chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ cho biết: “Gạo lứt có hương vị thơm dịu, dễ chế biến, khi ăn vào, lượng dinh dưỡng từ gạo lứt sẽ được chuyển hóa sang sữa mẹ, giúp sữa mẹ giàu dinh dưỡng cho con bé hơn. Bằng mắt thường, ta có thể nhận thấy, sữa mẹ đặc hơn, ngửi thấy thơm hơn”.

Nhiều bà mẹ bỉm sữa từ lâu cũng đã truyền tai nhau công dụng kỳ diệu của loại thực phẩm này. Chị Lan Anh, ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: “Nghe lời chỉ dạy của mấy chị cùng cơ quan, mình đã rang trà gạo lứt để uống ngay sau sinh. Đến bây giờ con mình đã 8 tháng mà vẫn đủ sữa bú no nê. Mình đi làm nên phải tích trữ đông sữa, không chỉ cho con mà còn cho các mẹ khác thiếu sữa dùng”.

Chị Ngọc Hân ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng cho biết: “Dùng gạo lứt được vài lần, mình đã cảm thấy ngực căng tức nhiều hơn, cảm thấy rõ ràng sữa về trong bầu vú. Trộm vía, con mình đến tận 1 tuổi vẫn đủ sữa bú, chất lượng sữa tốt nên cháu khá bụ bẫm”.

Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

Không chỉ giàu dinh dưỡng, gạo lứt còn có thể chế biến nhiều cách khác nhau. Chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ cho biết: “Có nhiều cách để chế biến gạo lứt lợi sữa như nấu cơm, hầm cháo, hãm trà. Tuy có nhiều công dụng nhưng gạo lứt không thể thay thế được cơm trắng với sản phụ sau sinh. Chúng ta chỉ nên ăn gạo lứt 2-3 lần/tuần bởi dùng thường xuyên không mang nhiều lại lợi ích, thậm chí còn gây phản tác dụng. Khi ăn, bạn phải nhai thật kỹ cho đến khi ra nước mới nuốt, nếu không sẽ gây ra chứng khó tiêu”.

Một số cách chế biến gạo lứt lợi sữa như sau:

Cách làm nước gạo lứt rang

Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

 

Nguyên liệu: 

– 1 chén gạo lứt

– 3 lít nước

– 2 muỗng cà phê muối

Cách làm: 

Bước 1: Rang gạo lứt từ 5 đến 7 phút trong chảo nóng đến khi thấy mùi thơm, hạt gạo săn và sậm màu hơn.

Bước 2: Đổ phần gạo đã rang cùng 1 ít nước và chút muối vào nồi và nấu (như nấu cháo) cho đến khi hạt gạo nở mềm là được. Nêm vào đây 2 muỗng cà phê muối.

Bước 3: Phần gạo sau khi nấu mềm đổ vào máy sinh tố xay thật nhuyễn sau đó rây để bỏ phần bã là bạn cơ bản đã có món nước gạo lứt rang rồi đấy.

Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện:

Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

Bỏ 1 phần gạo lứt (đã đãi và ngâm), 2 phần rưỡi nước và ¼ muỗng café muối vào nồi, đậy nắp và bật điện lên nấu chế độ “hầm”  đến khi cơm chín.

Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất

Nguyên liệu:

1 lon gạo lứt

1 ½ lon nước

¼ muỗng café muối

Cách làm:

Đãi gạo xong, bỏ hết các thứ vào nồi, đậy nắp, đun lửa lớn cho áp suất (hơi ép) nhanh lên đủ (núm đậy lỗ thông hơi trên nắp lúc xì hơi).

Kê tấm thiếc dưới nồi, hạ nhỏ lửa để sôi riu riu độ 45 phút cơm chín. Nhấc nồi xuống để một lúc cho áp suất hạ xuống. Để cho nguội hết hơi rồi dùng đũa cả(nhúng qua nước lạnh cho khỏi dính cơm) xới ra đảo đều.

Cơm gạo lứt nấu nồi áp suất mềm dẻo hơn nấu nồi thường.

 Cách nấu cháo mè đen gạo lứt

Mách mẹ loại 'thực phẩm vàng' giúp sữa về nhiều, đặc, thơm, con bú no nê

Nguyên liệu:

·- 50g gạo lứt ( gạo lứt đỏ, lứt trắng, gạo lứt đen...)

- 20g mè đen

- Muối hầm, đường nâu

- 300ml nước

- 30g đậu đỏ

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo lứt trước ít nhất 1 giờ. Gạn nước rồi tráng qua với nước.

Cho gạo + 120ml nước vào xay trong máy xay. Khi bạn ngâm gạo và xay nhỏ gạo sẽ giúp bạn nấu nhanh hơn

Bước 2: Rang chín vừng đen rồi đem giã hoặc xay nhỏ.

Bước 3: Đậu đỏ hấp chín tán nhỏ.

Bước 4: Chuẩn bị một nồi nấu. Cho gạo đã xay vào. Thêm 150ml nước vào nồi.

Đun ở lửa vừa phải. Bạn cần dùng thìa khuấy đều thường xuyên để không bị dính đáy nồi.

Khi gạo sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút thì bạn sẽ thấy gạo đã nở mềm ra như cháo.

Bước 5: Cho vừng đen đã xay nhỏ lúc trước vào rồi tra một chút muối. Khuấy đều. Đun thêm khoảng 5 phút thì bạn tra thêm một chút mật ong vừa ăn. (Tra thêm muối nếu cần). Tắt bếp và thưởng thức.

Châu Anh/ Theo Emdep

11:08 04/12/2017Dinh dưỡng

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm