Phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?

Phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?
Sức khỏe phụ nữ sau sinh rất là quan trọng. Không những ảnh hưởng đến chất lượng sữa nuôi con mà nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sau này. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe?



Sau sinh, cơ thể phụ nữ cần phải bổ sung thêm chất đạm, béo, tinh bột cũng như là các chất xơ có trong rau xanh, hoa quả để giúp tạo sữa nuôi con và phục hồi sức khỏe. Và dưới đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.


1. DƯỠNG CHẤT SAU SINH PHỤ NỮ CẦN BỔ SUNG


Theo nghiên cứu thì dưỡng chất dành cho phụ nữ sau sinh gồm một số các loại dưỡng chất sau:

– Chất đạm: nên ăn các loại thịt nạc như: lợn, gà, bò, tôm,…. Tuy nhiên cần tránh thịt mỡ. Cơ thể nên bổ sung thêm các loại đậu, trứng và sữa.
– Chất béo: hạn chế dùng mỡ động vật, thay vào đó là nên dùng mỡ thực vật.
– Chất bột đường: đối với chất này, có rất nhiều trong các loại thực phẩm khác nhau. Nhưng tốt nhất bạn nên dùng: cơm, cháo, …. và đặc biệt là nên hạn chế các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, các loại kem lạnh,….
– Bổ sung các loại rau xanh: các loại rau củ quả có màu đậm như: cà rốt, rau ngót, bí đỏ,… Các loại rau này cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin và đặc biệt là các chất xơ.
– Bổ sung thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao: lòng đỏ trứng gà, các loại hải sản, rau cải xanh,….
– Trái cây: chuối, đu đủ, lê, bơ, vải, cam,… là các loại trái cây bổ sung rất nhiều nguồn vitamin C, các khoáng chất cũng như là các hoạt chất dinh dưỡng khác nhau.


Phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?


Dưỡng chất phụ nữ sau sinh cần bổ sung


2. CÁCH CHẾ BIẾN THỨC ĂN CHO PHỤ NỮ SAU SINH


Không chỉ có thực phẩm nào tốt mà cách chế biến cũng rất là quan trọng. Các bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

– Rau: nên chế biến các món hấp, luộc, nấu canh. Nhưng khi nấu phải nhanh để tránh giảm sự thoát các vitamin. Khi ăn thì cần phải nhai kĩ. Hạn chế hoặc là không nên ăn các món ăn xào có nhiều dầu mỡ.
– Thịt, cá,…: nên đun mềm, không nên cho các gia vị cay và nóng.
– Nên ăn thức ăn khi còn ấm. Tuyệt đối không ăn các loại thức ăn sống, có chứa nhiều chất chua, hạn chế hoặc không ăn các loại thức ăn có tính hàn.
– Uống nhiều nước mỗi ngày bằng cách bổ sung thêm sữa, trái cây, ….


Phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?


Cách chế biến món ăn cho phụ nữ sau sinh


3. THỰC PHẨM GIÚP LỢI SỮA SAU SINH


– Móng giò heo: các món ăn chế biến từ móng giò có tác dụng bổ huyết thông sữa.
– Gạo nếp: món ăn chế biến từ gạo nếp có tác dụng làm mạnh tì vị, giúp mạnh phổi, dễ tiêu hóa, tốt cho phụ nữ sau sinh mà thiếu sữa.
– Thịt cá mực: đây là nhóm thực phẩm giúp bổ trung ích khí, có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tốt, có ích cho sản phụ.


Phụ nữ sau sinh nên ăn uống như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe?


Thực phẩm giúp lợi sữa sau sinh

Bên cạnh chế độ ăn uống thì các bạn cũng cần phải chú ý đến một số thông tin sau:

– Tránh nắng nóng hoặc gió lạnh. Hạn chế tiếp xúc với những nơi có khói bụi, mùi hôi, tiếng ồn.
– Không nên lo lắng. Tốt nhất nên giữ tinh thần thanh thản.

– Xoa ấm vùng bụng.

– Xoa bóp chân tay để giúp lưu thông khí huyết và giúp ăn ngủ tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh cũng như là một số lưu ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip em bé nói chuyện siêu cute


03:56 06/01/2018Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm