Tôm đồng – vị thuốc vô cùng quý mà ít ai ngờ tới
Tôm đồng – vị thuốc vô cùng quý mà ít ai ngờ tới

Thịt tôm càng tươi rất giàu protid, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP,… Ngoài ra còn có cholesterol, melatonin, acid béo omega-3. Vỏ tôm có các polysacc hari d. Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ôn; vào can, thận. Có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa), tiêu thoát mủ. Trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe, các ổ viêm tấy mưng mủ… Hằng ngày dùng 12 – 200 g bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, nướng, rán.

 Tôm đồng – vị thuốc vô cùng quý mà ít ai ngờ tới

Tôm là thực phẩm giàu protein.

Lợi ích từ tôm

Cung cấp protein

Theo các chuyên gia, tôm là thực phẩm giàu protein. Vì vậy, nếu cảm thấy ngán ăn trứng, bạn có thể tiêu thụ tôm để thay thế nhằm đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe .

Vitamin B12

Nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể thiếu vitamin B12 có thể khiến các cơ bắp trở nên yếu ớt, mờ mắt và tâm trạng trở nên tồi tệ. Để giải quyết các vấn đế sức khỏe trên, bạn cần phải đáp ứng nhu cầu vitamin B12 cho cơ thể bằng cách ăn tôm, vì chúng rất giàu vitamin B12.

Bổ sung sắt

Một trong các chất dinh dưỡng quan trọng chứa trong tôm là sắt. Thông thường khi cơ thể thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, mệt lả và khó thở. Vì thế, tiêu thụ tôm là cách tốt nhất để ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

Chữa bệnh nhờ tôm

Dùng cho các trường hợp liệt dương, suy giảm dục tính – tôm xào rau hẹ: tôm 150 g, rau hẹ 200 g thêm gia vị, xào chín.

Thuốc kích thích nhu cầu ham muốn tình dục: trứng tôm càng 20 g, trứng chim sẻ 2-3 quả; ăn trong ngày. Dùng cho bệnh nhân thận hư, liệt dương, di tinh – tôm rang tắc kè: tôm 500g, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120 g, hồi hương 120 g, mộc hương 30 g. Mộc hương tán bột để riêng. Tất cả trộn với muối và rượu, rang trên chảo cho chín khô, tán bột, cho bột mịn mộc hương trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín. Mỗi lần uống 1 thìa canh khi đói, uống với chút rượu.

Dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giới thận hư liệt dương – canh tôm chân giò: tôm 100 – 150 g, rượu 250 ml, chân giò 1 cái. Tôm bóc vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa cho chín, chân giò làm sạch chặt lát, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây, cà rốt…) ninh nhừ.

Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa:

Tôm chần rượu gạo: tôm 300 g (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày 2-3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò.

Tôm càng tươi 100 g (bóc vỏ, cắt nhỏ) xào với 20 ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu. Ăn trong ngày.

Theo Khoẻ & Đẹp

10:51 06/07/2016Dinh dưỡng

Có thể bạn quan tâm