Bà con đang nháo nhào "tận dụng" mọi mối quan hệ để đổi tiền lẻ, tiền mới

Cận Tết, tiền lẻ mới vô cùng khan hiếm, đặc biệt là những loại tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng đều rất khó để đổi được. Vì thế, nhiều chị em đang tìm mọi cách, "tận dụng" mọi quan hệ để đổi được tiền lẻ, tiền mới.

Cứ vào giáp Tết, chị em lại nháo nhào tìm cách đổi tiền lẻ, tiền mới mệnh giá thấp để dùng cho việc đi lễ chùa, mừng tuổi... Nhưng những năm gần đây, tiền lẻ mới khan hiếm, đặc biệt là những loại tiền mệnh giá nhỏ như 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng 10.000 đồng đều rất khó để đổi được, thậm chí là không thể đổi nếu vào ngân hàng giao dịch.

Chị Hạnh, làm việc tại Cục Văn hóa (Hà Nội) đã đi đến các chi nhánh ngân hàng trong thành phố gần một tuần nay để đổi tiền lẻ nhưng đều bị từ chối giao dịch. Chị cho biết vào mỗi dịp Tết, chị thường đi lễ chùa, về quê mừng tuổi cho các cháu nên rất cần tiền lẻ, tiền mới.

"Mấy hôm nay, cứ khi nào rảnh việc là tôi đến các chi nhánh ngân hàng để đổi tiền lẻ. Nhưng nhân viên đều bảo đã hết tiền lẻ để đổi. Có một số chỗ thì bảo việc đổi tiền lẻ chỉ dành cho các khách hàng VIP. Hiện tôi muốn đổi sang tiền nhỏ mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng nhưng đang không biết làm sao" - chị Hạnh cho biết.

Bà con đang nháo nhào

Nhiều khách hàng khi đến các ngân hàng để yêu cầu đổi tiền lẻ nhưng không được

Những ngày này, chị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thường xuyên liên lạc với người thân làm việc tại ngân hàng đổi tiền lẻ giúp. Biết tiền lẻ mới đang rất hiếm, chị Thu tìm cách "đặt trước" bạn bè, người thân làm việc tại ngân hàng để đổi nhiều cọc tiền mệnh giá khác nhau. 

"Muốn đổi được tiền lẻ khó lắm, ra ngân hàng đổi chẳng bao giờ được. Tôi có em gái làm lãnh đạo tại một chi nhánh ngân hàng, mỗi năm đều có cơ chế vài triệu tiền lẻ nên tôi nhờ em đổi hộ. Những tệp tiền lẻ mệnh giá nhỏ có thể làm thành quà biếu Tết cho người thân. Những tệp tiền mới mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng liền seri thì có thể đổi giúp cho sếp. Việc đổi tiền hộ này đôi khi còn giá trị hơn nhiều mua quà biếu sếp ấy chứ" - chị Thu nói.

Chị Thu còn cho biết, đổi được tiền lẻ đã khó, đổi được cả tệp tiền lẻ liền số seri còn khó hơn. Vậy nên vào ngày Tết, để có được tệp tiền lẻ liền seri thì quý như vàng vậy.

Đến một số phòng giao dịch tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), khi hỏi nhân viên có đổi được tiền lẻ không, hầu như đều được câu từ chối khéo.

Tại một chi nhánh ngân hàng lớn trên đường Hoàng Quốc Việt, nhân viên tại đây cho biết, hiện mệnh giá tiền nhỏ nhất có thể đổi được là 50.000 đồng, những mệnh giá thấp hơn đều đã hết.

Ở một địa điểm giao dịch khác trên đường Trần Thái Tông, với nhu cầu giao dịch tương tự, nhân viên cho biết tiền lẻ mệnh giá thấp đã được phân bổ hết về cho các khách hàng lớn từ trước tháng 12.

Bà con đang nháo nhào

Nhiều chị em để đổi được tiền mệnh giá thấp đã phải vận dụng mọi mối quan hệ của mình.

Biết được các ngân hàng thường "ưu ái" đổi tiền lẻ cho các doanh nghiệp lớn và khách hàng tiềm năng thân thiết nên chị Hoa (Nhật Tân - Hà Nội) nhờ chồng - PGĐ công ty xây dựng đổi tiền lẻ giúp.

Chị Hoa cho biết: "Từ đầu tháng 12, đã có gần chục người đến nhờ tôi đổi tiền lẻ. Vì nể và muốn giữ quan hệ nên tôi cũng cố tìm cách đổi giúp nhưng không thể đáp ứng được tất cả mọi người. Giúp được người này lại không giúp được người kia thì lại bị hờn dỗi, mất quan hệ". 

Chị Hoa cho biết, hiện chị đang xoay sở các mối quan hệ ở nhiều chi nhánh ngân hàng khác nhau để đổi đủ hơn chục triệu tiền mệnh giá thấp. "Giờ chắc chắn không đổi được tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng liền seri rồi, nên tôi cứ nhờ đổi được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu, không liền seri cũng được, miễn là nhìn còn mới để dùng cho đầu năm" - chị Hoa bộc bạch.

Chị Hồng Ngân - nhân viên tại một ngân hàng thương mại than thở: "Mỗi ngày có rất nhiều người đến hỏi đổi tiền lẻ mới nhưng thực sự quỹ của ngân hàng cũng không có để đổi cho khách. Bản thân nhân viên cũng chưa chắc đã được cơ chế tiền lẻ như mọi năm để dùng cho gia đình.

Để giữ được quan hệ với một số vị khách quan trọng, nhân viên cũng phải huy động mọi nguồn tiền lẻ để đổi cho những vị khách VIP, đảm bảo doanh số cho năm sau. Bản thân tôi muốn đổi cho người thân trong nhà cũng không có".

Đến ngân hàng không thể đổi, nhiều người quyết định tìm đến thị trường tiền lẻ của "chợ đen". Dịch vụ đổi tiền lẻ cũng xuất hiện công khai trên các trang web, fanpage và rất hút những người có nhu cầu đổi tiền lẻ. Tuy nhiên, hình thức đổi tiền lẻ ăn chênh lệch đang bị cấm và có thể xử phạt nặng theo quy định của pháp luật.

Lương Chi/ Theo Em đẹp

07:51 07/01/2017Đời

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm