Cùng nghe lại những ca khúc hay nhất của cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Nhạc sĩ tài hoa Thanh Tùng - một trong những nhạc sĩ tiên phong đặt nền móng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam đã ra đi ở tuổi 68, để lại những tác phẩm âm nhạc bất hủ cũng như những tiếc nuối cho người yêu nhạc Việt.

Sáng 15/03, nhạc sĩ Thanh Tùng - tác giả của nhiều ca khúc ghi dấu trong lòng người nghe qua nhiều thế hệ như "Giọt nắng bên thêm", "Trái tim không ngủ yên", "Cơn bão nghiêng đêm", "Hát với chú ve con", "Em và tôi", "Phố biển"... đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi 68, để lại nhiều tiếc nuối cho những khán giả yêu nhạc Việt.

Cùng nghe lại những ca khúc hay nhất của cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh ngày 15/09/1948 tại Nha Trang. Ông tốt nghiệp nhạc viện Bình Nhưỡng - Triều Tiên năm 23 tuổi, sau đó trở về nước làm chỉ huy dàn nhạc ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, nhạc sĩ Thanh Tùng sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng dàn nhạc nhẹ Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, và là chỉ huy hợp xướng - chỉ đạo nghệ thuật đoàn ca múa nhạc Bông Sen. Cũng trong năm này, ông viết ca khúc đầu tay "Cây sầu riêng trổ bông" được nhiều khán giả cải lương yêu thích, từ đó bắt đầu viết hơn 200 ca khúc nhạc nhẹ ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả Việt. Nhiều người còn xem ông là người đặt nền móng đầu tiên cho nền nhạc nhẹ Việt Nam.

Là cái tên góp phần thành công và truyền cảm hứng, tình yêu cho nhiều ca sĩ như Bằng Kiều, Thu Phương, Mỹ Linh, Hồng Nhung... tuy nhiên, bản thân ông lại không cho rằng âm nhạc của mình làm nên danh tiếng của ca sĩ, và nhạc của mình cũng không cần đến "ngôi sao". "Tôi chỉ nghĩ rằng nhạc của tôi lãng mạn, đầy tâm trạng của một kẻ cô đơn, đúng với tâm sự của phần đông những người yêu nhạc, trong đó có các ca sĩ. Vì vậy, ca sĩ cũng sẽ dễ cảm và thể hiện tốt ca khúc của tôi theo cách riêng của từng người"- nhạc sĩ Thanh Tùng từng chia sẻ.

Cùng nghe lại những ca khúc hay nhất của cố nhạc sĩ Thanh Tùng

Nổi tiếng là người đào hoa, nên hầu hết những sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng đều ca ngợi tình yêu của mình dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, người có vị trí không thể thay thế trong trái tim ông chính là vợ quá cố. Phần lớn những sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng đều có dáng dấp của vợ như: "Một mình", "Em và tôi"... và mới đây nhất là "Hoa cúc vàng" - ca khúc được viết sau gần 20 năm từ khi vợ ông qua đời. Giữ lời hứa với vợ, suốt nhiều năm ông chỉ ở một mình nuôi ba người con đến lúc trưởng thành.

Năm 2008, nhạc sĩ Thanh Tùng gặp cơn tai biến khiến ông bị liệt nửa người và phải ngồi xe lăn. Những di chứng của bệnh cũng làm vị nhạc sĩ tài hoa ngày một yếu dần. Sư ra đi của ông để lại tiếc thương, cũng như mất mát to lớn cho âm nhạc Việt Nam.

Cùng nghe lại những ca khúc hay nhất của cố nhạc sĩ Thanh Tùng:


                                                                                                   Theo AU/ Trí thức trẻ

03:11 15/03/2016Giải trí

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm