NSND Như Quỳnh đã chán những vai bà mẹ già nua

NSND Như Quỳnh đã chán những vai bà mẹ già nua
NSND Như Quỳnh thừa nhận mình được trời thương, phú cho sức khỏe để làm nghề. Bà không muốn tiếp tục đóng vai người mẹ già nua, nhăn nheo như thời gian qua.

Ở tuổi 60, không phải nghệ sĩ nào cũng đắt show cả phim truyền hình và điện ảnh như NSND Như Quỳnh. Khán giả vừa thấy Như Quỳnh xuất hiện trong vai bà mẹ trên phim Người trở về (sẽ ra mắt khán giả TP HCM từ 16/10 tới), lại thấy bà đã có mặt trong phim Lời ru mùa đông, khởi chiếu trên VTV1 từ ngày 21/10.

NSND Như Quỳnh vẫn tất bật đóng phim dù đã 60 tuổi.

Đã chán những vai bà mẹ cam chịu

Như Quỳnh thừa nhận bà được trời thương, phú cho sức khỏe để làm nghề. “Cường độ làm việc của phim truyền hình  rất khủng khiếp, gấp rất nhiều so với phim truyện nên diễn viên phải giữ sức khỏe. Phim truyện còn có kế hoạch một ngày quay bao nhiêu cảnh, quay những cảnh gì, quần áo, phục trang là đoàn phim lo chứ phim truyền hình đa phần diễn viên phải tự lo liệu, nhiều khi diễn viên ra đến trường quay còn thay đổi, quay một trường đoạn khác hẳn mà không hề báo trước nên cực kỳ vất vả và căng thẳng” - nghệ sĩ chia sẻ.

Đảm nhận rất nhiều vai bà mẹ và mỗi vai, người ta lại thấy Như Quỳnh thể hiện một chất khác nhau. Như Quỳnh thích diễn kiểu của mình, tự nhiên, đời sống chứ không nhất nhất theo ý đạo diễn. Cô Nết của Đến hẹn lại lê” thừa nhận bà đã “đụng độ” đạo diễn rất nhiều vì luôn muốn trao đổi về tâm lý nhân vật.

“Tôi hiểu tâm lý nhân vật, những bà mẹ, theo cách của tôi và bằng mọi cách giữ được quan điểm của mình. Chỉ khi đúng và hợp với tâm tư của mình thì diễn mới tốt được” - Như Quỳnh nói.

Nhưng với một nghệ sĩ yêu nghề và thích sáng tạo như bà, gắn mãi với hình ảnh những người mẹ, người vợ hiền lành chịu thương chịu khó, vất vả lam lũ là điều khó chấp nhận. Như Quỳnh cho hay, bà đã chán những vai bà mẹ cam chịu. Lời ru mùa đông có thể là phim cuối cùng bà đóng vai người mẹ già nua, nhăn nheo... 

Như Quỳnh giành nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp diễn xuất.

“Tôi ao ước có một vai đầy nội tâm, giằng xé. Thực ra với tuổi 60, tôi hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vai trẻ hơn như vai doanh nhân hoặc những người vợ với những xung đột, mâu thuẫn nội tâm. Tôi có đọc tiểu thuyết Rừng xanh lá đỏ của Mạc Ngôn với nhân vật chính là người phụ nữ điều hành công ty xuyên biên giới. Bà ta rất tài giỏi nhưng lại phải đối diện hàng đêm với tòa lâu đài, với chính nỗi cô đơn, lạnh lẽo trong tâm hồn mình. Câu chuyện đó, tâm tư đó ở thời đại nào, đất nước nào cũng có. Thế nhưng, các nhà biên kịch Việt Nam vẫn còn dè chừng, chưa chạm tới nhiều, những phim về đề tài phụ nữ thành đạt có đời sống tình cảm thiếu thốn, trống vắng hầu như còn rất ít” - Như Quỳnh bày tỏ.

Cũng chính vì muốn được thay đổi mình nên nói về vai diễn hài lòng nhất, Như Quỳnh bảo không phải là những vai bà mẹ quen thuộc mà là một phụ nữ hiện đại của Sóng ngầm. Bà thừa nhận mình đã phải gồng lên rất nhiều để thay đổi hình ảnh bà mẹ hiền dịu, chịu thương chịu khó, trở thành bà mẹ hiện đại hơn mang màu sắc người đàn bà muốn lãnh đạo người khác.

Có khi vài tháng đi đóng phim không nói chuyện với chồng

Thích vào vai những nhân vật có số phận phức tạp, đầy nội tâm nhưng Như Quỳnh ngoài đời rất hạnh phúc với cuộc sống giản dị cùng chồng và 2 cô con gái. Chuyện tình của bà, nếu dựng, có thể sẽ được một bộ phim hay. 

Cuối những năm 1970, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo, chồng nghệ sĩ Như Quỳnh, từng được bà coi như anh trai, vì lúc ấy bà đã có bạn trai. Đã có thời gian Như Quỳnh còn định làm mối giới thiệu anh với bạn gái thân của mình ở Đoàn Cải lương Chuông Vàng. Nhưng rồi cuộc sống xô đẩy bạn trai của bà - một diễn viên xiếc - đi nước ngoài. 

Bà hạnh phúc vì có chồng chia sẻ việc gia đình và chăm con khi bà đi đóng phim.

Khi Như Quỳnh hẫng hụt, nghệ sĩ Nguyễn Hữu Bảo đến với bà như một điều tự nhiên vì trước đó họ đã là những người quá hiểu nhau. Chị gái Như Quỳnh lấy anh trai của nghệ sĩ Nguyễn Hữu Bảo - nhà quay phim, NSND Nguyễn Hữu Tuấn. Phố Hàng Đào và phố Bát Đàn, 2 con phố cổ trứ danh đất Hà thành mấy chục năm nay vẫn truyền tai nhau câu chuyện tình đặc biệt của 2 chị em ruột nhà Như Quỳnh kết hôn với 2 anh em ruột Nguyễn Hữu Bảo, Nguyễn Hữu Tuấn.


Nhìn lại cuộc sống bình yên của mình, Như Quỳnh từng tâm sự không biết người khác như thế nào nhưng bà rất ngại sự thay đổi, bởi bà yên tâm với những gì mình đang có. Bà bảo mặc dù nhìn ra bên ngoài có thể có nhiều thứ hấp dẫn, có nhiều người khác chiều chuộng hơn hoặc họ giàu có hơn chồng mình nhưng vì đã từng buồn bã trong mối tình đầu nên khi quyết định đến hôn nhân, điều quan trọng nhất với bà chính là sự ổn định, chắc chắn mà người bạn đời mang đến cho mình. 

“Chồng tôi rất hiểu và thông cảm với nghề nghiệp của vợ, tôi có đi đóng phim vắng nhà vài  tháng cũng rất yên tâm vì đã có chồng ở nhà lo cho con. Khi tôi đi làm phim, có khi vài tháng không nói chuyện với chồng cũng là bình thường. Sáng dậy sớm đến trường quay, đến tối mịt mới về, không còn thời gian đâu để nói chuyện song chỉ cần vài lời hỏi thăm thôi đã thấy đủ. Anh ấy luôn là người hiểu và nhường nhịn tôi nhất, chính điều đó đã cân bằng cuộc sống hôn nhân. Tôi luôn trân trọng và biết ơn nhà tôi vì điều đó” - Như Quỳnh nói về hạnh phúc của mình.

Theo Tri thức trực tuyến

10:39 11/10/2015Giải trí

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm