Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng "lép vế" nhất

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng "lép vế" nhất
Trong số những mỹ nhân Hoa Ngữ từng được vinh dự làm giám khảo Cannes, Phạm Băng Băng là diễn viên gây nhiều tranh cãi nhất.

LHP Cannes năm nay vẫn thu hút không thua kém giải Oscar hay Quả Cầu Vàng, nhưng đặc biệt nhận được sự quan tâm của nhiều người Trung Quốc bởi sự xuất hiện của Phạm Băng Băng với vai trò giám khảo. 

Là một liên hoan phim hàng đầu thế giới, việc trở thành giám khảo của Cannes đối với bất cứ ai cũng trở thành một vinh dự lớn lao. 

Trong suốt 20 năm qua, ban tổ chức LHP Cannes đã ưu ái để dành vị trí giám khảo cho nhiều diễn viên, đạo diễn Trung Quốc nổi tiếng Củng Lợi, Trương Mạn Ngọc, Lý An, Từ Khắc, Chương Tử Di,…và mới đây nhất chính là Phạm Băng Băng. 

Những giám khảo trước đây đều nhận được sự ủng hộ bởi tài năng của họ trong lĩnh vực diễn xuất hay đạo diễn, trong khi đó, Phạm Băng Băng lại chỉ là một diễn viên mang danh "bình hoa di động" của màn ảnh Hoa Ngữ.

Củng Lợi

Năm 1997, Củng Lợi trở thành giám khảo của LHP Cannes lần thứ 50, khi ấy cô đang là một trong những ngôi sao Trung Quốc có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. 

Quả thực việc trở thành diễn viên Trung Quốc đầu tiên làm giám khảo cho Cannes đủ để chứng tỏ Củng Lợi không chỉ tài năng trong phạm vi châu Á.

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Trong suốt sự nghiệp 30 năm diễn xuất của mình, Củng Lợi trở thành niềm tự hào của Trung Quốc khi không chỉ làm giám khảo Cannes mà còn Chủ tịch LHP Berlin, Venice. 

Những giải thưởng quốc tế lớn mà Củng Lợi từng nhận được là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Venice năm 1992 với Thu Cúc đi kiện, Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của Hiệp hội Phê bình phim New York, giải thưởng nhận được từ Ủy ban Quốc gia về Phê bình Điện ảnh, LHP Montreal, Hiệp hội phê bình phim Nhật Bản, Liên hoan phim Venezia… 

Không chỉ vậy, Củng Lợi còn được chính phủ Pháp trao huân chương Ordre des Arts et des Lettres vào năm 1998.

Dương Tử Quỳnh

Dương Tử Quỳnh được biết đến nhiều nhất ở Hollywood với vai trò minh tinh của những bộ phim hành động, có thể kể đến là Câu chuyện cảnh sát (1992) Tomorrow Never Dies (1997), Ngọa hổ tàng long (2000),... 

Sau khi được đề cử giải BAFTA cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong Ngọa hổ tàng long, Dương Tử Quỳnh đã được ban tổ chức Cannes mời làm giám khảo năm 2002.

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Với lối diễn xuất ấn tượng cùng những màn võ thuật tinh tế, Dương Tử Quỳnh ghi dấu ấn sâu đậm trong mắt khán giả quốc tế, là một trong những sao Hoa Ngữ được thế giới "biết mặt nhớ tên". 

Cô cũng từng là giám khảo của LHP Berlin năm 1999, chủ tịch ban giám khảo LHP quốc tế Ấn Độ năm 2013,… 

Với tầm ảnh hưởng lớn như vậy, Dương Tử Quỳnh còn nhận được giải Người xuất sắc của thế giới, Huân chương cao quý nhất nước Pháp Bắc Đẩu Bội Tinh và nhiều giải thưởng lớn khác.

Chương Tử Di

Chỉ sau 1 năm lập nghiệp, Chương Tử Di đã nhanh chóng ghi tên mình vào hàng sao Hoa Ngữ nổi tiếng nhất thế giới với Ngọa hổ tàng long (2000) Anh hùng (2001). 

Cô từng được vinh dự làm giám khảo Cannes 3 lần vào các năm 2006, 2009 và 2013. Không chỉ vậy, cô còn là một trong những giám khảo trẻ nhất trong lịch sử Cannes khi 27 tuổi đã được nắm giữ vị trí quan trọng này.

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Ngoài sự nghiệp thành công nhờ những may mắn, điều quan trọng giúp Chương Tử Di nổi tiếng toàn thế giới là diễn xuất không thể chê vào đâu. 

Không có gì lạ khi chỉ với bộ phim đầu tay Đường về nhà (1999), người đẹp Trung Quốc đã ngay lập tức giành giải Gấu bạc tại LHPGiải SAG cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Berlin. 

Chương Tử Di còn từng được đề cử tại giải BAFTA, Quả Cầu Vàng,… Với những thành tích vượt trội này, nữ diễn viên 38 tuổi có thể dễ dàng ghi dấu ấn tại đấu trường quốc tế.

Trương Mạn Ngọc

Sau vài lần khước từ lời mời làm giám khảo của Cannes, cuối cùng Trương Mạn Ngọc cũng đồng ý nhận vinh dự mà không phải ai cũng có thể có được này. 

Trước khi đảm nhận vai trò giám khảo Cannes 2007, Trương Mạn Ngọc đã làm giám khảo của LHP Venice và Berlin, đặc biệt là gây ấn tượng mạnh với cả thế giới bằng giải Ảnh hậu Cannes 2004. 

Quả thực, sự xuất hiện của Trương Mạn Ngọc tại LHP Cannes lần thứ 70 rất được quan tâm và nhiều người rất nể trọng tài năng của minh tinh Hoa Ngữ này.

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Diễn xuất tinh tế khiến ai cũng nể phục đã giúp tên tuổi Trương Mạn Ngọc lan rộng ra toàn thế giới và cô đã nhận vô số giải thưởng trung nước cũng như quốc tế. 

Những gì mà Trương Mạn Ngọc đã làm không phải sao Hoa Ngữ nào cũng có thể làm được, vì thế nên không quá lạ khi cô là một trong những sao nổi tiếng nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc.

Thư Kỳ

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Năm 2009, Thư Kỳ trở thành mỹ nhân Hoa Ngữ tiếp theo nắm giữ vị trí giám khảo của LHP Cannes và việc này đã từng gây ra khá nhiều tranh cãi. 

Tuy rằng không có tầm ảnh hưởng thế giới và nhiều giải thưởng quốc tế Củng Lợi, Chương Tử Di, Dương Tử Quỳnh và Trương Mạn Ngọc nhưng Thư Kỳ vẫn được đánh giá cao về mặt diễn xuất. 

Ít nhiều gì, Thư Kỳ cũng đã chinh phục được khán giả bằng tài năng chứ không phải chỉ là một diễn viên mang danh "bình hoa di động".

Phạm Băng Băng

Sao Hoa Ngữ: Mỹ nhân Hoa Ngữ làm giám khảo Cannes: Phạm Băng Băng

Những mỹ nhân Hoa Ngữ từng là thành viên của ban giám khảo Cannes đều nhận được rất nhiều lời khen ngợi về diễn xuất tài tình và chân thực của họ. 

Nhưng vị giám khảo xuất thân từ Trung Quốc năm nay Phạm Băng Băng lại không được đánh giá cao về diễn xuất. 

Mặc dù thời gian gần đây Phạm Băng Băng đã cố gắng thể hiện qua bộ phim Tôi không phải Phan Kim Liên và giành nhiều giải thưởng lớn nhỏ nhưng khán giả vẫn có nhiều suy nghĩ về diễn xuất lên xuống thất thường của cô nàng. 

Với một diễn viên mang danh "bình hoa di động", chưa từng có tác phẩm nào được đề cử giải thưởng ở Cannes thì việc Phạm Băng Băng trở thành giám khảo đã gây ra tranh cãi rất lớn. 

Phạm Băng Băng vẫn xuất hiện rất xinh đẹp ở Cannes nhưng việc cô có thể làm tròn chức trách của mình hay không thì vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Theo Hoàng Linh/Trí thức trẻ

02:59 18/05/2017Sao Hàn

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm