Bà nội trợ có dám ăn "rau xanh trồng trên mộ trong nghĩa địa" giữa Thủ đô

Ít người biết rằng những luống rau xanh tốt, mập mạp ở xóm 1 (Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) được trồng trên đất nghĩa trang của người đã khuất.
Từ lâu, ngoại thành Hà Nội có rất nhiều khu nghĩa trang được xây dựng dành cho người đã khuất. Những vực này cũng là nơi trồng các loại hoa màu, rau xanh phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn Thủ đô. Thiếu đất canh tác, nhiều hộ dân đã tận dụng khoảng “đất trống” ở nghĩa trang để trồng rau xanh.

Có mặt tại xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội), không ít người giật mình bởi những luống rau cải, rau muống, rau ngải cứu,… xanh tươi mơn mởn đang từng ngày “ăn” đất của nghĩa trang để lớn. Theo một số hộ trồng rau tại đây, đất ở nghĩa trang khá màu mỡ, nếu không “tận dụng” để canh tác thì rất “lãng phí”. Thậm chí, có rất nhiều loại rau còn được trồng trực tiếp trên các nấm mồ. Hàng ngày, người trồng rau liên tục chăm bón, vun vén để có thể nhanh chóng thu hoạch. Trong khoảng thời gian từ 10 – 12 ngày, rau có thể mang ra chợ bán.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, rau trồng trên nghĩa địa có thể khiến người sử dụng mắc một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, trong quá trình bốc mộ, rất nhiều chất hữu cơ độc hại sẽ được đưa lên mặt đất. Các vi khuẩn này bám vào rau, những người ăn phải rất dễ mắc bệnh. Bởi vậy, khi lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn rau xanh rõ nguồn gốc. Nếu biết rau xanh trồng trên khu vực nghĩa địa, tuyệt đối không được sử dụng để phòng trừ các bệnh truyền nhiễm không mong muốn.

Bà nội trợ có dám ăn
Những luống rau xanh tốt tại xóm 1 (Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì) được trồng trên đất nghĩa trang.

Cận cảnh rau xanh trồng trên đất nghĩa trang giữa Thủ đô
Từ rau muống, rau lang, ngải cứu,... đến các loại rau gia vị như rau húng, rau mùi đều có mặt tại đây.

Bà nội trợ có dám ăn
Rau trồng trên mộ của những người đã khuất là "chuyện bình thường".

Bà nội trợ có dám ăn
Nhiều loại rau còn được trồng trực tiếp trên mộ.

Bà nội trợ có dám ăn
Nước thải tù đọng nhưng lại khiến những luống rau muống xanh tốt.

Bà nội trợ có dám ăn
"Vườn" rau ngải cứu mọc um tùm trên một ngôi mộ của người đã khuất.

Cận cảnh rau xanh trồng trên đất nghĩa trang giữa Thủ đô
Các loai rau gia vị dùng để ăn sống trồng trên mộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Bà nội trợ có dám ăn
Rau muống xanh tốt.

Bà nội trợ có dám ăn
Xung quanh các luống rau là nước thải đen ngòm.

Bà nội trợ có dám ăn
Rau muống được trồng trên nước tù đọng.

Bà nội trợ có dám ăn
Nước đen kịt và rất nhiều ruồi muỗi.

Bà nội trợ có dám ăn
Người trồng thu hoạch rau mang ra chợ bán.

Hoàng Sa/ Theo Em đẹp

08:13 04/04/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm