Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Theo Minh Hà - vợ ca sĩ Lý Hải, tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ thường xuất hiện với nhiều dạng khác nhau và cần có những cách xử lý khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bởi hệ tiêu hóa của các con còn non yếu và chưa hoàn thiện.

Giống như nhiều bà mẹ khác, Minh Hà - vợ nam ca sĩ Lý Hải, là một bà mẹ trẻ đang nuôi 4 con nhỏ ở độ tuổi mới lớn nên cũng thường xuyên đau đầu khi con mắc phải căn bệnh này.

Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy  Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ba xa ly hai chia se 3 cach xu ly khi con bi roi loan tieu hoa, tieu chay - 1

4 nhóc tỳ nhà Lý Hải - Minh Hà cũng không tránh khỏi những lúc mắc tiêu chảy.

Tuy nhiên, cũng chính vì nhiều con nên bản năng của người mẹ đã khiến Minh Hà phải thường xuyên đọc sách, tham khảo ý kiến từ bác sĩ mỗi lần con mắc bệnh để rút ra cho mình kinh nghiệm trong việc chăm con.

Theo chia sẻ mới nhất của bà xã Lý Hải, khi các con nhỏ mới có triệu chứng, chị đã tìm cách tự xử lý tại nhà, bằng cách:

- Bổ sung ngay nước và điện giải cho con bằng oresol

- Cho con uống nước, đặc biệt sau mỗi lần đi ngoài, nếu bé không được bù nước kịp thời sẽ khiến bệnh của con trở nên nặng hơn.

Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy  Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ba xa ly hai chia se 3 cach xu ly khi con bi roi loan tieu hoa, tieu chay - 2

Khi trẻ bị tiêu chảy nên bổ sung nhiều nước.

Ngoài ra, cũng theo Minh Hà, các mẹ cũng cần lưu ý rằng có 3 nguyên nhân gây tiêu chảy thường gặp ở trẻ và cách xử lý chúng cũng rất khác nhau.

Trường hợp 1: Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh

Tình trạng này thường xảy ra trong hoặc ngay sau liệu trình điều trị kháng sinh. Khi đó các thuốc cầm tiêu chảy thường không phát huy tác dụng.

Cách an toàn và hiệu quả khi này là bổ sung ngay men vi sinh cho trẻ. Các mẹ lưu ý nên cho con uống men vi sinh ngay khi trẻ bắt đầu sử dụng kháng sinh và uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh ít nhất 2 giờ.

Nếu trẻ đi ngoài dạng lỏng, mẹ cần cho trẻ tái khám để đổi thuốc khác.

Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy  Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ba xa ly hai chia se 3 cach xu ly khi con bi roi loan tieu hoa, tieu chay - 3

Cần bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy do sử dụng kháng sinh.

Trường hợp 2: Tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột

Tình trạng này có thể xảy ra khi trẻ mắc các bệnh đường hô hấp, do trẻ nuốt đờm có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hoặc sau khi trẻ ăn thức ăn ôi thiu, nguồn nước không vệ sinh.

Ở mức nhẹ, con thường đi phân lỏng, có thể lẫn chút nhầy.

Cách xử lý: Khi đó mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ và đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi, thực phẩm vệ sinh.

Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy  Sức khỏe: Bà xã Lý Hải chia sẻ 3 cách xử lý khi con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ba xa ly hai chia se 3 cach xu ly khi con bi roi loan tieu hoa, tieu chay - 4

Lý Hải - Minh Hà chăm lo từng chút một cho sức khỏe của các con. 

Trường hợp 3: Tiêu chảy do khẩu phần ăn không hợp lý

Tình trạng này thường gặp khi mới tập ăn dặm. Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chưa tiêu hóa được thức ăn mới.

Cách xử lý: Lúc này mẹ cần tạm ngưng việc cho con ăn dặm. Mẹ có thể bắt đầu lại sau 2 tuần. Khi đó mẹ nên nhớ kết hợp dùng men vi sinh cho con để cải thiện khả năng tiêu hóa.

Theo chia sẻ của Minh Hà

Minh Hà là một trong số ít bà mẹ trẻ trong làng sao Việt được nhiều người yêu mến. Cô kết hôn cùng nam ca sĩ Lý Hải từ khá sớm, hiện tại gia đình Lý Hải - Minh Hà đã có 4 nhóc tỳ đáng yêu là Rio, Mio, Cherry và Sunny. Chị còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi cách nuôi dạy con cực khéo và đảm.


Theo Vũ Nga / Khám Phá
03:05 19/05/2017Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm