Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Dưới đây là 3 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe nhưng vô cùng phổ biến trong cuộc sống và hầu như gia đình nào cũng có.

Các công ty sản xuất hàng hóa thường xuyên sử dụng đủ mọi cách để khiến chúng ta mua sản phẩm của họ dù chúng không thực sự cần thiết hoặc thậm chí có những sản phẩm còn khá nguy hiểm cho sức khỏe nữa.

Vậy nhưng do chủ quan, chúng ta vẫn vô tình sử dụng chúng hàng ngày mà bỏ qua những cảnh báo chúng là những vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là khi dùng sai cách.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Dưới đây là 3 vật dụng vô cùng phổ biến trong cuộc sống và hầu như gia đình nào cũng có. Hãy cùng xem tại sao chúng lại có hại cho sức khỏe và phải làm sao để sử dụng chúng an toàn hơn nhé.

1. Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Bản thân nhựa không gây hại cho chúng ta mà là các thành phần hóa học nhà sản xuất sử dụng để làm cho hộp bền hơn mới là thủ phạm. Phthalates là một nhóm các hóa chất độc hại thường được bổ sung vào nhựa để làm nhựa trở nên dẻo dai hơn. Nhưng phthalates cũng ảnh hưởng như hormone estrogen trong cơ thể, ảnh hưởng và có thể làm tăng nguy cơ tác động sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như suy giảm chất lượng tinh trùng.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Các hóa chất thay thế phthalates như DEHP, DINP và DIDP có liên quan đến cao huyết áp và kháng insulin ở thanh thiếu niên, và dị tật bẩm sinh ở bé trai. Nếu bạn đang lo lắng về các tác hại của phthalates, được tìm thấy trong một loạt toàn bộ các sản phẩm tiêu dùng, hãy tránh xa những hộp đựng thức ăn bằng nhựa.

Thường xuyên được cọ rửa, làm nóng và tiếp xúc với thực phẩm càng khiến tình hình càng thêm tồi tệ vì sẽ làm cho các hóa chất trở nên rất độc và nguy hiểm. Vì vậy, bạn không nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa quá 5 tháng và đảm bảo rằng bạn không sử dụng chúng trong lò vi sóng.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Hãy sử dụng giấy bạc, lọ thủy tinh và đồ đựng bằng gốm để thay thế. Hoặc, chọn đồ hộp bằng polyethylene hoặc polypropylene không có hóa chất estrogen.

Nếu vẫn dùng những hộp nhựa này, tốt nhất bạn nên tránh để thức ăn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt hộp để giảm thiểu những hóa chất dính sang thức ăn.

2. Dụng cụ nấu nướng chống dính

Các chất hóa học perflo hóa được dùng để tạo nên lớp chống dính trên chảo rán bản thân chúng không thực sự nguy hiểm. Tuy nhiên, khi nhiệt độ vượt qua 230 độ C, bề mặt chảo rán sinh ra mọt lượng nhất định các chất bay hơi. Các nhà nghiên cứu Đan Mạch phát hiện ra rằng, sự hiện diện của những chất hóa học độc hại này trong máu người có thể dẫn tới sự hình thành tế bào ung thư.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Theo nhiều nghiên cứu, các loại chất chống dính như teflon thường có nguồn gốc từ polyme có tên Polytetrafluoroethylene PTFE. Ở nhiệt độ bình thường chất này không gây hại nhưng khi đốt nóng lên từ 300 - 500 độ C thì sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất Perfluoisobutylene, Perfluorooctanoic Acid PFOA và Carbonylcloride - là những chất độc gây tức ngực, khó thở... thậm chí có thể gây ung thư.

Ngoài ra, chất PFOA (Perflurooctanoic Acid) trong lớp chống dính của đồ gia dụng cũng là chất độc có thể gây suy giáp bằng cách gây rối loạn tuyến giáp.Theo các chuyên gia Viện công nghệ hóa học- Đại học Bách Khoa cho biết hoạt động của các chất chống dính thực chất là một quá trình phân tán nhiệt. Nếu những sản phẩm các loại chảo chống dính, có thương hiệu, kiểm định chất lượng đàng hoàng, được sản xuất theo đúng quy trình thì việc chất chống dính ảnh hưởng đến sức khỏe là rất ít và không quá lo lắng.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Vì vậy, khi chọn mua sản phẩm, bạn nên chú ý để không chọn phải sản phẩm kém chất lượng, kém an toàn khi sử dụng.

3. Xà phòng kháng khuẩn

Xà phòng kháng khuẩn cũng là một trong những vật dụng có hại cho sức khỏe. Theo quy định, hàm lượng triclosan, chất khử trùng được dùng trong xà phòng kháng khuẩn phải nằm trong ngưỡng 0,1-0,3%. Tuy nhiên, tác hại của triclosan còn lớn hơn thế rất nhiều, nó có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến cơ thể chúng ta kháng lại sự hấp thu kháng sinh. Nó cũng có thể gây mất cân bằng hormone và bệnh loạn dưỡng cơ (muscular dystrophy).

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

Trên thực tế, xà phòng kháng khuẩn chỉ là một mẹo quảng cáo của nhà sản xuất mà thôi. Nghiên cứu chỉ ra rằng, bất cứ loại vi khuẩn nào cũng có thể được rửa sạch khỏi bàn tay bạn bằng một bánh xà phòng bình thường.

Từ năm 2010, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đã có những yêu cầu các doanh nghiệp phải xem xét mức độ an toàn của các chất triclosan và triclocarbon nếu không xem xét được độ an toàn phải thay thế sang chất khác ít ảnh hưởng, an toàn với con người.

Ẩm thực: 4 vật dụng nguy hiểm cho sức khỏe mà không hề hay biết

FDA khuyến cáo người tiêu dùng nên rửa sạch tay bằng cách sử dụng những loại xà phòng bình thường với nước để phòng tránh bệnh tật, tránh lây lan bệnh tật sang cho người khác.

(Theo Bright/FDA/Health)

 Huyền Nguyễn / Theo Trí Thức Trẻ
01:56 08/09/2017Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm