Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà

Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị được bánh dẻo cho mọi người trong gia đình mà không cần lo lắng về những tin đồn nhân bánh không sạch hiện nay.


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà1. NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH DẺO NHÂN THẬP CẨM


 • 1kg bột gạo nếp rang hoặc bột bánh dẻo

 • 1.5kg đường trắng

 • 1 lít nước lọc

 • Nước hoa bưởi

 • 100g bột nếp không trộn nước để làm áo bánh dẻo, giúp bánh dẻo không bị dính khi ép bằng khuôn

 • Hạt dưa tác vỏ rang chín

 • Mứt sen

 • Mứt bí

 • Mứt gừng

 • Vừng rang chín

 • Lòng đỏ trứng muối

 • Khuôn tạo hình


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà2. CÁCH LÀM BÁNH DẺO NHÂN THẬP CẨM


Bánh dẻo nhân thập cẩm tưởng chừng như khó làm thế nhưng lại không hề khó như bạn nghĩ. Để có thể làm bánh dẻo nhân thập cẩm thì bạn hãy thực hiện theo các bước cơ bản dưới đây:


Bước 1: Làm nước đường bánh dẻo


Để làm nước đường, bạn cho phần đường đã chuẩn bị vào với nước lọc. Bớt lại chút đường để làm nhân bánh. Khuấy đều cho đường tan bớt. Bắc hỗn hợp lên bếp và đun. Cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp. Nếu làm bánh dẻo không dùng luôn, muốn để được lâu thì bạn nên đun khoảng 20 phút. Thêm nước cốt chanh vào và đun tiếp 5 phút. Hỗn hợp này dùng làm bánh thì bánh dẻo sẽ để được lâu hơn.


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhàBước 2: Làm vỏ bánh


Để làm vỏ bánh thì bạn dùng nước đường đã chuẩn bị ở trên trộn với nước hoa bưởi. Cho bột nếp hoặc bột bánh dẻo ra bát. Đổ từ từ nước đường đã trộn với nước hoa bưởi vào và khuấy đều. Dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo là được. Để bột nghỉ khoảng 30 phút để rồi rắc bột áo ra mâm để nhào bột tiếp cho bột bớt dính. Nặn bột thành những viên tròn nhỏ bằng nhau tùy theo kích thước của chiếc bánh dẻo bạn muốn.


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhàBước 3: Làm nhân bánh


Với phần nhân bánh, bạn cho một chút nước vào phần đường còn lại và đun trên lửa nhỏ. Cho đến khi hỗn hợp keo lại là được. Nếu bạn ăn nhạt thì bạn có thể giảm bớt lượng đường đi. Trộn những nguyên liệu như hạt dưa, mứt sen, mứt bí, mứt gừng, vừng rang đã chuẩn bị với nước đường vừa nấu đó. Trộn thật đều chúng ta sẽ có hỗn hợp đặc sánh lại. Vo thành những viên tròn nhỏ hơn vỏ bánh.


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà


Vo nhân bánh dẻo thành những viên tròn nhỏ

Dùng lòng đỏ trứng muối rửa sạch và để ráo nước. Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng và một chút gừng. Vớt trứng muối ra để ráo.


Bước 4: Nặn bánh


Lấy phần bột đã chia nhỏ đó dàn mỏng ra. Đặt viên nhân vào giữa. Tán mỏng phần nhân sao cho bọc trong lớp bột. Đặt viên trứng muối vào giữa rồi nặn kín bột cũng như nhân bánh lại.


Cho vào khuôn bánh đã chuẩn bị để tạo hình chiếc bánh được đẹp hơn. Để khi ép bánh không bị dính vào khuôn thì bạn làm cho thêm lớp bột áo bên ngoài của lớp bột bánh dẻo.


Khi khi ép thành khuôn, để khoảng 1 ngày là bánh trong lại nhìn không kém gì bánh đi mua rất đẹp mắt.


Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân thập cẩm tại nhà


Dùng khuôn làm bánh dẻo


Vậy là bạn đã biết cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm cho Tết Trung Thu rồi đó! Giờ đây bất cứ khi nào thích bạn đều có thể tự làm bánh dẻo để cả gia đình mình cùng thưởng thức. Bạn cũng có thể sáng tạo với bánh dẻo nhân đậu xanh, bánh dẻo nhân đậu đỏ, bánh dẻo trà xanh,… để tăng thêm khẩu vị cho cả gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công!


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip cách làm chân giò chiên giòn tan05:10 05/01/2018Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm