Hướng dẫn làm chả lụa tuyệt ngon tại nhà

Tết là khoảng thời gian dành cho gia đình sum vầy sau một năm tất bật ngược xuôi lo cho cuộc sống. Mâm cơm ngày tết chắc hẳn là không thể thiếu những món ăn truyền thống hết sức quen thuộc, cập nhật ngay công thức làm chả lụa dưới đây nhé!


Hướng dẫn làm chả lụa tuyệt ngon tại nhà


Món chả lụa thịt heo ngon ngày tết


Nguyên liệu làm chả lụa 


  • Thịt heo: 600gr (bạn nên chọn phần nac heo như: mông, lưng, đùi hoặc phần thịt thăn là ngon nhất).

  • Bột nổi: 1/2 muỗng

  • Bột năng: 1/2 muỗng

  • Hành tím, tiêu đen hoặc tiêu trắng loại ngon.

  • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm loại ngon và dầu ăn.

  • Lá chuối tươi: 100gr (lá chuối dùng để gói chả).

  • Dây nilon: 50gr (nếu không có thích dùng dây nilon thì bạn có thể dùng dây lạt để thay thế cũng được)

  • Màng bọc thực phẩm.


Cách sơ chế nguyên liệu làm chả lụa thịt heo như sau:


Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập và xắt nhỏ, để riêng.


Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi rửa kĩ lại với nước sạch, để ráo. Ướp thịt heo với 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng hành tím băm nhỏ. Thời gian ướp khoảng 30 phút là được.


Cách làm chả lụa thịt heo bao gồm các bước sau:


Bước 1: Xay thịt lần 1


Lấy phần thịt đã được sơ chế thái miếng nhỏ, cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay thịt cho tơi ra.


Trút phần thịt đã xay ra hộp nhựa, ướp thịt theo công thức:


1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, trộn đều. Sau đó, đậy kín nắp hộp rồi đem cho vào ngăn đá tủ lạnh, bạn nên để khoảng 2 – 3 tiếng. Khi thịt hơi cứng , sờ vào thấy xốp xốp nhưng vẫn chưa bị đông đá hoàn toàn thì có thể lấy ra ngoài.


Hướng dẫn làm chả lụa tuyệt ngon tại nhà


Thịt heo xay để làm chả lụa


Bước 2: Xay thịt lần 2


Chia nhỏ phần thịt ra làm nhiều phần, rồi cho thịt và 1 chút nước vào máy xay sinh tố xay mịn. Thời gian xay là khoảng từ 2 – 3 phút là được.


Bước 3: Quết thịt


Khi thịt đã được xay mịn, bạn nêm thêm 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng bột nổi và 1/2 muỗng bột năng vào thịt, trộn đều rồi dùng muỗng hoặc dùng máy quết thịt khoảng 7 – 10 phút, chúng ta cố gắng quết thật kĩ để tạo độ dai mịn cho giò sống. Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào giò, thấy thịt không dính tay là được.


Để kiểm tra xem thịt đã vừa ăn chưa thì bạn lấy 1 chút giò sống hấp chín rồi thử, nếu cảm thấy chưa vừa miệng, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị tùy ý. Chú ý đừng thêm quá nhiều gia vị, sẽ khiến giò bị mặn ăn sẽ mất ngon.


Bước 4: Gói chả lụa


Tiếp tục với cách làm chả lụa, đến bước này, bạn lấy màng bọc thực phẩm trải ra trên mặt thớt, xoa thêm 1 chút xíu dầu ăn ở giữa rồi bỏ phần giò sống lên trên. Cuốn màng bọc thực phẩm lại, nắn tròn 2 đầu và xoa nắn thân chả để tạo hình thon, dài cho cây chả, cột chặt 2 đầu để cố định. Bọc kín cây chả bằng màng bọc thực phẩm tiếp tục rồi cho và ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2 tiếng.


Sau đó, lấy lá chuối trải ra, phết 1 chút dầu ăn trên lá chuối. Bạn gỡ bỏ màng bọc thực phẩm trên cây chả sống rồi dùng lá chuối gói lại cho chắc, cuối cùng dùng dây nilon cột chặt để cố định cây chả.


Hướng dẫn làm chả lụa tuyệt ngon tại nhà


Gói chả lụa bằng lá chuối

 

Bước 5: Hấp chả


Sau khi gói xong chả lụa bằng lá chuối, bạn có thể cho chả vào nồi luộc hoặc cho chả lên xửng hấp khoảng 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ là chả chín, tắt bếp để nguội.


Hướng dẫn làm chả lụa tuyệt ngon tại nhà


Chả lụa cắt miếng


Khi chả đã nguội hoàn toàn, cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Chả lụa có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần, nếu thấy chả bị nhớt nghĩa là chả đã bị thiu thì bạn không nên tiếp tục dùng. Khi ăn, cắt khoanh và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Chả lụa có thể ăn không hoặc ăn kèm cơm hoặc dùng để nấu miếng cũng rất lạ miệng mà ngon.


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn xem clip hướng dẫn làm chả hoa ngũ sắc


12:00 13/02/2018Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm