Hướng dẫn làm mứt chùm ruột tại nhà ngon tuyệt

Mách các bà nội trợ cách làm mứt chùm ruột siêu chất lượng, siêu ngon, lại an toàn, cùng chúng tôi vào bếp ngay nào!


Nguyên liệu làm mứt chùm ruột


  • Chùm ruột tươi: 1kg

  • Gừng tươi: 1 củ vừa

  • Đường trắng: 500gr

  • Ớt bột: 1 muỗng

  • Muối: 2 muỗng

    Hướng dẫn làm mứt chùm ruột tại nhà ngon tuyệt


Cách làm mứt chùm ruột


Bước 1: sơ chế nguyên liệu


Chùm ruột mua về vặt bỏ hết cuống rồi rửa sơ với nước sạch, để ráo. Tiếp theo bạn pha 2 muỗng muối với 2 lít nước lọc, khuấy đều cho muối tan rồi đem đổ chùm ruột vào ngâm trong 3 tiếng đồng hồ.


Hướng dẫn làm mứt chùm ruột tại nhà ngon tuyệt


Sau khi đã ngâm đủ 3 giờ, bạn lần lượt lấy khoảng 20 trái chùm ruột đặt lên mặt phẳng sạch (có thể là mặt bàn, mâm hoặc khay đều được). Tiếp đó, dùng một cái thớt sạch đặt lên trên rồi ấn nhẹ và xoay đều cho chùm ruột mềm ra. Bạn chú ý không làm quá mạnh tay, sẽ làm chùm ruột bị bể nát. Bạn cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.


Sau khi làm xong bước này, bạn đem rửa lại chùm ruột thêm 2 đến 3 lần để cho chùm ruột ra hết nước chua và không còn bị mặn. Rửa xong, bạn dùng một cái khăn sạch, cho chùm ruột vào khăn và vắt hết sức sao cho ráo hết nước. Cách làm này sẽ giúp chùm ruột ra hết nước chua để khi làm mứt sẽ không bị nhão.


Tiếp đó, bạn cho chùm ruột vào thố to, cho đường vào ướp khoảng 3 tiếng để chùm ruột thấm đường. Bạn sẽ thấy hiện tượng chùm ruột bị nhăn và seo lại khi bị vắt sẽ từ từ căng mọng trở lại sau khi được ướp đường.


Gừng tươi để nguyên vỏ đem rửa cho thật sạch, để ráo. Tiếp đó, bạn dùng dao để băm nhuyễn gừng ra, để riêng.


Bước 2: cách làm mứt chùm ruột


Hướng dẫn làm mứt chùm ruột tại nhà ngon tuyệt


Bật bếp, để lửa vừa, chờ cho chảo nóng, bạn cho chùm ruột đã ướp đường vào sên thật đều tay. Khi đường tan và nước sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ liu riu rồi cho gừng đã băm nhuyễn và ớt bột vào để tiếp tục sên tiếp.


Sau khi sên một lúc, chùm ruột sẽ chuyển từ màu xanh sang màu cam. Lúc này, tiếp tục đảo thật nhẹ và đều tay cho đến khi nước đường keo lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ tươi rất đẹp mắt thì tắt bếp, để nguội.


Hướng dẫn làm mứt chùm ruột tại nhà ngon tuyệt


Khi mứt đã nguội hoàn toàn, bạn cho mứt vào một cái keo (hũ) thủy tinh sạch, có nắp đậy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.


Mứt chùm ruột sẽ trong có màu đỏ tươi đẹp mắt, khi ăn thấy ngọt ngọt, chua chua và hơi cay cay rất đã miệng.


Theo Tạp chí Gia đình & Sức khỏe


Mời các bạn cùng xem clip làm hambuger cơm ngon tuyệt


12:50 16/01/2018Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm