Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

Một trong những loại mứt được yêu thích vào dịp Tết chính là mứt nghệ. Cách làm mứt nghệ rất đơn giản, chị em hãy thử nhé!


Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt nghệ 

- Nghệ vàng: 500g

- Đường: 200g

- Muối: 1 thìa canh

- Phèn chua: 1 thìa canh

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

Cách làm mứt nghệ

Bước 1: Sơ chế

- Nghệ rửa sạch rồi cạo vỏ, thái thành từng lát dài có độ dày vừa phải và bằng nhau.

- Ngâm nghệ vào âu nước muối pha loãng tầm 10 phút, rồi rửa lại sạch với nước.

- Đặt nồi nước lên bếp, cho vào 1 thìa canh phèn chua, khi nước sôi thì cho nghệ vào chần qua rồi tắt bếp rồi đổ nghệ ra rổ rửa lại với nước sạch cho nghệ bớt mùi nồng.

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

Bước 2: Ướp đường

- Chờ nghệ ráo nước thì cho nghệ vào âu sạch, thêm đường, đảo đều rồi ướp nghệ với đường đến khi đường tan hết.

Bước 3: Sên mứt

- Cho nghệ đã ướp đường vào chảo để tiến hành sên mứt nghệ. Lúc đầu để lửa vừa, khi nước đường sôi được 5 phút thì hạ bớt lửa, đảo nghệ thường xuyên để nước đường không bị bén.

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

- Khi đảo thấy nước đường sánh lại, nặng tay thì lúc này hạ lửa ở mức nhỏ nhất và đảo nhanh tay liên tục đến khi thấy đường kết tinh, bám vào mặt miếng nghệ.

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

- Vẫn tiếp tục đảo tầm 5 phút nữa cho mứt khô hẳn rồi mới tắt bếp.

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

Thành phẩm:

- Hong mứt nghệ trước quạt và đảo liền tay đến khi mứt nguội. Khi mứt nguội hẳn thì cho mứt vào lọ hoặc túi buộc chặt.

Có thể để mứt bên ngoài hơặc bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh đều được. Tết này có mứt nghệ thưởng thức rồi cần gì mua nhiều quà bánh nữa!

Mứt nghệ thơm ngon, giòn giòn ngại gì không thử

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mứt nghệ!


Theo Minh Châu Ngân (Khám phá)
Mời các bạn xem clip cách làm sườn ram mặn 

02:20 14/01/2019Ẩm thực

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm