Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm: Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" tại Đà Lạt

Triển lãm Nguyễn Tư Nghiêm - Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây, diễn ra từ ngày 10/3 đến ngày 17/3 trong khuôn khổ Lễ hội Âm nhạc Cổ điển Đà Lạt 2024.

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm - một trong tứ trụ hiện đại của hội họa Việt Nam: "Nghiêm – Liên – Sáng – Phái" - sáng tác trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2011 trên chất liệu bột màu và màu nước giấy dó.

Bộ tranh 12 con giáp thuộc bộ sưu tập tranh của pianist Trần Lê Bảo Quyên. Cô là chắt ngoại của nhà văn Nguyễn Tuân (cha của bà Thu Giang - vợ danh họa Nguyễn Tư Nghiêm).

Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm: Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" tại Đà Lạt - Ảnh 1.

Tác phẩm "Canh Thìn, 2000" với chất liệu bột màu/màu nước trên giấy dó 42cmx30cm. Tác phẩm thuộc bộ sưu tập của Trần Lê Bảo Quyên. Bản quyền hình ảnh thuộc Trần Lê Bảo Quyên.

Sự kiện lần này là hoạt động tiếp nối chuỗi triển lãm nghệ thuật do Ana Mandara Đà Lạt thực hiện trong những năm gần đây, giúp đưa nghệ thuật vào không gian nghỉ dưỡng và quảng bá du lịch theo cách sáng tạo. Các buổi triển lãm đã thu hút gần 7.000 lượt khách ghé thăm và thưởng thức nghệ thuật; đồng thời được đánh giá cao bởi các họa sĩ, giám tuyển, nhà sưu tập cùng du khách đến với Đà Lạt.

Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm - Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" lần đầu giới thiệu bộ sưu tập tranh 12 con giáp của danh họa sáng tác trong khoảng thời gian từ 1993 đến 2011 với khán giả Đà Lạt.

Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm: Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" tại Đà Lạt - Ảnh 2.

Pianist Trần Lê Bảo Quyên, người sở hữu bộ sưu tập tranh 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm sáng tác từ năm 1993 đến năm 2011. Cô là chắt ngoại của nhà văn Nguyễn Tuân (cha của bà Thu Giang, vợ danh họa Nguyễn Tư Nghiêm).

Pianist Trần Lê Bảo Quyên chia sẻ, mẹ cô là một người thích sưu tầm tranh nên từ nhỏ, ngoài tình yêu cháy bỏng với piano, cô cũng thừa hưởng tình yêu tranh giống như mẹ.

Những năm tháng sống xa nhà để sang châu Âu học tập và làm việc, bức tranh con giáp đậm nét văn hóa dân tộc của Nguyễn Tư Nghiêm mà cô mang theo trở nên quý giá hơn bất cứ báu vật nào trên đời.

Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm: Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" tại Đà Lạt - Ảnh 3.

Nhân dịp về nước tham gia Lễ hội Âm nhạc Cổ điển Đà Lạt 2024, Bảo Quyên quyết định trưng bày bộ sưu tập tranh 12 con giáp của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm sáng tác trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2011. Trong thời gian diễn ra triển lãm, sẽ có hai buổi trình diễn âm nhạc do chính cô lên ý tưởng, biên soạn để tạo nên cuộc đối thoại nghệ thuật thú vị giữa Đông với Tây, giữa tranh với nhạc; giữa bột màu, giấy dó mỏng manh với cấu trúc chặt chẽ của âm nhạc cổ điển.

Tại buổi khai mạc triển lãm (10/3), Bảo Quyên sẽ song tấu cùng em trai - nghệ sĩ violin Trần Lê Quang Tiến. Và tại buổi bế mạc triển lãm (17/3), nghệ sĩ piano người Đức - Tim Allhoff, sẽ biểu diễn các tác phẩm cổ điển xen lẫn với những sáng tác cá nhân.

Triển lãm "Nguyễn Tư Nghiêm: Đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây" tại Đà Lạt - Ảnh 4.

Pianist Trần Lê Bảo Quyên và em trai, 'thần đồng violin' Trần Lê Quang Tiến

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Link gốc: TTVH