Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ dịp nghỉ lễ

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm định xe cơ giới phục vụ nhu cầu đăng kiểm của người dân, doanh nghiệp.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc đã rất cố gắng, nỗ lực làm việc không kể ngày đêm thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới. Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn, giải tỏa ùn tắc, phục vụ nhu cầu vận tải của người dân, doanh nghiệp, từng bước ổn định công tác đăng kiểm.

Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế, các phương tiện đến thời hạn đăng kiểm trong thời gian này tăng cao, trong khi nhiều dây chuyền kiểm định vẫn chưa thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên, dẫn đến tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn và có nguy cơ ngày càng tăng, khiến chủ phương tiện vẫn gặp khó khăn khi đưa phương tiện đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm, đặc biệt là tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Ảnh: Nguyễn Lành - TTXVN

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong việc kiểm định xe cơ giới trong thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các cơ quan chỉ đạo, tuyên truyền đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương tiếp tục động viên nhân viên đăng kiểm cố gắng khắc phục khó khăn, ổn định lực lượng và có chế độ đãi ngộ thỏa đáng để động viên, khích lệ tinh thần làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bố trí làm tăng ca, làm thêm giờ kể cả trong dịp lễ 30/4 và 1/5 tới đây, nhằm góp phần giải tỏa ùn tắc trong đăng kiểm, phục vụ tốt nhất nhu cầu kiểm định xe cơ giới của người dân và doanh nghiệp.

Tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các giải pháp giải tỏa ùn tắc và phòng chống tiêu cực trong hoạt động kiểm định phương tiện diễn ra gần đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, nếu phát hiện các trung tâm đăng kiểm tái diễn vi phạm sẽ chấm dứt hoạt động kiểm định vĩnh viễn để răn đe.

Cụ thể, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm, tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận: Bộ Giao thông vận tải, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Thanh tra Bộ đã quyết liệt vào cuộc triển khai nhiều giải pháp phòng chống tiêu cực; trong đó, công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, đề nghị các địa phương phối hợp kiểm tra, xác minh, xử lý các hành vi tiêu cực lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi.

Quang Toàn/TTXVN

Link gốc: TTVH