Phim 'American Fiction' giành giải cao nhất tại LHP Toronto 2023

Bộ phim American Fiction đã khẳng định vị thế là ứng cử viên hàng đầu cho giải Oscar danh giá, với việc giành được giải "Sự lựa chọn của công chúng" - giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Toronto vừa khép lại tại thành phố cùng tên của Canada sáng 18/9 (giờ Việt Nam).

American Fiction có nội dung châm biếm về vấn đề phân biệt chủng tộc, các phương tiện truyền thông và cách người da trắng tiếp nhận văn hóa của người da màu. Là tác phẩm đầu tay của nhà biên kịch Cord Jefferson (41 tuổi), được chuyển thể từ tiểu thuyết "Erasure" của nhà văn Percival Everett, bộ phim khiến người xem phải suy tư về ý nghĩa của cuộc sống chân thực trong xã hội Mỹ.

Phim 'American Fiction' giành giải cao nhất tại LHP Toronto 2023 - Ảnh 1.

Cord Jefferson chụp ảnh chân dung để quảng bá cho bộ phim "American Fiction" trong Liên hoan phim quốc tế Toronto. Ảnh: AP

Nội dung câu chuyện xoay quanh nhân vật Thelonious 'Monk' Ellison (Jeffrey Wright đóng) - một giáo sư đại học và một nhà văn, nhưng luôn bị các nhà xuất bản chê rằng lối viết của ông "không đủ lột tả về người da màu". Do đó, ông đã lấy bút danh khác và viết một tác phẩm dựa trên những ý tưởng thông thường nhất về người Mỹ gốc Phi. Sau khi được phát hành, cuốn sách lập tức trở thành "bom tấn", còn Ellison bị cuốn vào những hệ lụy từ hành động của mình...

Giải "Sự lựa chọn của công chúng" của LHP lớn nhất Bắc Mỹ luôn được coi là kim chỉ nam cho Oscar - giải thưởng điện ảnh quan trọng nhất hành tinh. Nhiều bộ phim đã chứng minh điều này, như Nomadland và Green Book. Các tác phẩm 12 Years a Slave, The King's Speech và Slumdog Millionaire cũng bắt đầu hành trình hướng tới giải "Phim hay nhất"" tại Oscar với giải thưởng Toronto.

LHQ Toronto diễn ra từ ngày 7/9 đến 17/9, thu hút sự tham gia của nhiều ngôi sao hạng A và một lượng lớn người hâm mộ điện ảnh. Những ngôi sao điện ảnh gạo cội như Sean Penn, Sylvester Stallone, Taika Waititi, Nicolas Cage, Patricia Arquette, Salma Hayek Pinault, Jessica Chastain, Ethan Hawke, Dakota Johnson và Elliot Page đều xuất hiện trên thảm đỏ của LHP năm nay.

Thanh Phương/TTXVN

Link gốc: TTVH