Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023: Quảng bá nghệ thuật hát xẩm

Ngày 6/11, Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023 đã bế mạc. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup).

Ban Tổ chức Liên hoan đã lựa chọn 53 tiết mục để trao giải; trong đó có 8 giải A, 10 giải B, 12 giải C và 20 giải Khuyến khích. Ban tổ chức cũng trao 3 giải cho diễn viên cao tuổi nhất, diễn viên nhỏ tuổi nhất và diễn viên trẻ triển vọng.

Ninh Bình: Quảng bá nghệ thuật hát xẩm - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao giải cho 8 tiết mục đạt giải A. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Tại lễ tổng kết và trao giải, Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoài, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan đánh giá, Liên hoan diễn ra sôi nổi nhiều cảm xúc. Những điệu xẩm, lời ca ngợi ca quê hương, đất nước, tình yêu thương, lòng nhân ái và những suy tư về nhân tình thế thái đã được các câu lạc bộ, nhóm xẩm từ nhiều địa phương trên cả nước thể hiện, mang lại nhiều cảm xúc cho khán giả và thành viên Hội đồng nghệ thuật. Liên hoan lần này có thêm nhiều câu lạc bộ mới tham dự, đồng thời thu hút đa dạng lứa tuổi, đối tượng. 

Ninh Bình: Quảng bá nghệ thuật hát xẩm - Ảnh 2.

Tiết mục "Dạt nước cánh bèo", biểu diễn Bùi Công Sơn, tại lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Có nhiều thành viên các câu lạc bộ là nông dân, cán bộ, giáo viên, nghệ nhân dân gian, nghệ sỹ chuyên nghiệp đã nghỉ hưu và đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật, sinh viên và học sinh các cấp. Chất lượng chung thể hiện ở Liên hoan tương đối đa dạng.

Bên cạnh các bài điệu, xẩm cổ, các câu lạc bộ đã tự tin hơn trong việc chọn thơ, sáng tác thơ, lồng điệu xẩm tạo nên những bài xẩm mới có nội dung đa dạng. Đặc biệt, trong các tiết mục, các địa phương tham dự, Hội đồng Nghệ thuật đã nhìn thấy những hạt nhân có thể phát triển trong tương lai.

Ninh Bình: Quảng bá nghệ thuật hát xẩm - Ảnh 4.

Biểu diễn tiết mục "Con cò", tác phẩm đạt giải A, tại lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023. Ảnh: Thùy Dung - TTXVN

Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2023 thu hút 20 câu lạc bộ hát Xẩm của 10 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham dự với gần 200 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công tham dự. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Fetival Ninh Bình lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11.

Hải Yến/TTXVN

Link gốc: TTVH