Thời tiết 4/8: Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 4/8, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa); vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây khu vực Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8 - 9, sóng cao 2 - 5 m.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng cao 2 - 4 m, riêng Vịnh Bắc Bộ sóng cao 1,5 - 2,5 m

Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngày và đêm 5/8, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8 - 9, biển động, sóng cao 1,5 - 3 m.

Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), vùng biển phía Bắc khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Bắc Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8 - 9, biển động, sóng cao 2 - 3 m, riêng khu vực Bắc Biển Đông sóng cao 3 - 5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

 Đề phòng gió mạnh, sóng lớn trên các vùng biển - Ảnh 1.

Gió mạnh, sóng lớn trên các vùng biển

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Trên đất liền, ngày và đêm 4/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm, có nơi trên 100mm. Riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 50 - 70 mm, có nơi trên 120 mm.

Ngày và đêm 5/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, dông. Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm, có nơi trên 100 mm.

Từ ngày 4 - 5/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20 - 50 mm, có nơi trên 80 mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Các khu vực vùng núi đề phòng lũ quét, sạt lở đất. Khu vực đồng bằng, đề phòng ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, khu đô thị.

Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và mưa lớn ở khu vực Đông Bắc có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/8. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Diễn biến thời tiết các khu vực ngày và đêm 4/8: Phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất 31 - 34 độ C, riêng khu vực Tây Bắc 28 - 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Riêng khu Đông Bắc có mưa to, có nơi mưa rất to, gió giật mạnh cấp 6 - 7, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội có lúc có mưa vừa và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C, cao nhất 31 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Phía Nam có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất phía Bắc 28 - 31 độ C, phía Nam 32 - 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất 32 - 35 độ C, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 20 - 23 độ C, cao nhất  28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 25 - 28 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thắng Trung/TTXVN

Link gốc: TTVH