Để Đà Lạt trở thành thành phố trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

Tiếp theo sự kiện Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam gia nhập các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) vào năm 2019, Đà Lạt và 8 thành phố khác đã tham gia đề án “Phát triển mạng lưới của các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện. 

Nhiều tổ chức và cá nhân đã tham gia hiến kế, góp sức đưa thành phố Đà Lạt gia nhập UCCN trong năm 2023.

Tại thành phố Đà Lạt, Hội thảo chuyên đề Cơ hội hợp tác và gắn kết thành phố Đà Lạt - ứng viên Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc vừa được nhóm “Phố Bên Đồi”- một nhóm trí thức trẻ người Đà Lạt tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, lãnh đạo UBND thành phố Đà Lạt, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, giảng viên âm nhạc của các trường đại học và những cư dân đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo. Đáng chú ý, ngoài việc đóng góp ý kiến, những người tham gia còn thể hiện mình có thể làm gì để đóng góp, hỗ trợ thành phố trong sự kiện này.

Theo bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng Ban văn hóa Văn phòng UNESCO Hà Nội, từ sự kiện thành phố Hà Nội gia nhập các thành phố sáng tạo của UNESCO vào năm 2019 sẽ truyền cảm hứng cho Đà Lạt xây dựng thành phố đủ điều kiện gia nhập các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Hiến kế để Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc của UNESCO - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại cuộc hội thảo, nhiều chuyên gia, giảng viên, văn nghệ sĩ, cư dân địa phương, du khách đã có những ý kiến thiết thực để xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo âm nhạc, điểm đến của du khách trong nước và quốc tế. Anh Nguyễn Hoài Anh, nhạc sĩ, giảng viên Trường Đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã sinh sống tại Đà Lạt 3 năm qua, nhưng chưa thấy một sân chơi lớn để gắn kết các văn nghệ sĩ với nhau. Bởi vậy, anh đang thực hiện một dự án của cá nhân nhằm tạo sân chơi cho những người sáng tác và biểu diễn âm nhạc tại thành phố này.

Đại diện một đơn vị tổ chức sự kiện cho rằng, cần có các không gian biểu diễn âm nhạc độc đáo để thu hút du khách. Cụ thể như tổ chức các sự kiện âm nhạc tại những khu biệt thự cổ ngoài trời, kết hợp sàn trình diễn thời trang như chủ đề áo măng tô vốn là hình ảnh thời trang của người Đà Lạt...

Trong khi đó, ông Mai Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm đến yếu tố nền tảng, bởi thành phố Đà Lạt chưa có trường dạy nghệ thuật chuyên nghiệp để đào tạo những người sáng tác, biểu diễn âm nhạc bài bản. Chính quyền tỉnh Lâm Đồng cũng như thành phố Đà Lạt cần có chính sách xây dựng nguồn lực âm nhạc của địa phương, kể cả kết hợp giữa công và tư…

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, viết tắt là UCCN (UNESCO Creative Cities Network) được khởi xướng vào năm 2004 với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững; tập trung vào nhiều lĩnh vực sáng tạo đa dạng. Các thành phố thuộc UCCN cùng cam kết đóng góp vào tầm nhìn chung của mạng lưới thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển quan hệ đối tác, tôn trọng sự đa dạng và đảm bảo sự tích hợp của văn hóa, sáng tạo vào mọi mặt của đời sống xã hội. Tính đến năm 2023, đã có 301 thành phố trên thế giới gia nhập mạng lưới này, trong đó có 61 thành phố đăng ký lĩnh vực âm nhạc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Trần Thị Vũ Loan cho biết, ngày 30/6/2023, UBND thành phố đã gửi hồ sơ đến Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đề nghị xét duyệt Đà Lạt tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trong năm 2023. Lãnh đạo thành phố mong muốn nhận được sự ủng hộ của Tổ chức; đồng thời, cam kết sẽ tham gia tích cực, nỗ lực đóng góp vào mục tiêu chung của Mạng lưới và chương trình nghị sự phát triển bền vững của UNESCO.

Nếu được công nhận với tư cách là thành phố âm nhạc của UNESCO, Đà Lạt sẽ có cơ hội phát triển, kết nối và hợp tác với cộng đồng âm nhạc trong nước và quốc tế, từ đó sẽ giúp nâng tầm cộng đồng âm nhạc địa phương. Kèm theo đó là rất nhiều những lợi thế khác như: Tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư; tăng cường các chính sách, chiến lược và các hoạt động đa dạng hóa nền kinh tế; thu hút các chuyên gia sáng tạo lành nghề; tạo được một thương hiệu thành phố độc đáo để thúc đẩy du lịch và mở rộng phạm vi tiếp cận của Đà Lạt với các mạng lưới và thị trường quốc tế…

Trước đó, ngày 8/6, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế "Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO".

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của 150 đại biểu trong nước và quốc tế, nhằm đóng góp ý kiến cho việc xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Phát biểu đề dẫn, Tiến sĩ Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, nét đẹp của Đà Lạt về cảnh quan tự nhiên, kiến trúc và văn hóa, trở thành yếu tố thu hút nhiều người đến tìm hiểu thành phố. Từ đó, Đà Lạt trở thành nơi giao thoa đa dạng lối sống và biểu đạt văn hóa, tạo nên một không gian và cộng đồng nghệ thuật sống động.

Đà Lạt được định hướng trở thành đô thị sinh thái. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, thành phố xem văn hóa và sáng tạo là cốt lõi và động lực phát triển. Trong đó, âm nhạc đóng vai trò chiến lược trong việc huy động mạng lưới các chủ thể và dịch vụ văn hóa để thúc đẩy phát triển đô thị bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Đà Lạt.

Trên tinh thần tôn trọng nguyên tắc và giá trị cốt lõi của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN), các hoạt động gắn với thành phố sáng tạo đòi hỏi sự tham gia tích cực, chủ động và sự đóng góp của nhiều chủ thể, bao gồm các nhà quản lý, nghệ sĩ, người thực hành văn hóa và sáng tạo, các nhà nghiên cứu, các doanh nghiệp và công chúng…

Vì vậy, việc tổ chức hội thảo tham vấn sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia, chia sẻ thông tin và đóng góp ý kiến của các bên liên quan vào quá trình xây dựng và hoàn thiện hồ sơ của Đà Lạt gia nhập UCCN.

Tại hội thảo, các đại biểu trong nước và quốc tế tập trung thảo luận, kiến giải các chuyên đề, như mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - tầm nhìn, nguyên tắc và kinh nghiệm thực tiễn; Âm nhạc kết nối - lộ trình và sáng kiến thành phố Đà Lạt gia nhập UCCN.

Trong đó, tập trung thảo luận các nội dung chính, như mục tiêu, ý nghĩa, vai trò và các nguyên tắc của UCCN; kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng hồ sơ gia nhập UCCN; dự thảo hồ sơ của Đà Lạt đăng ký gia nhập UCCN trong lĩnh vực âm nhạc và thu nhận các phản hồi, ý kiến đóng góp cho dự thảo hồ sơ này.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt Đặng Quang Tú chia sẻ, năm 2023 có ý nghĩa chính trị đặc biệt quan trọng đối với chính quyền và nhân dân thành phố, dấu mốc Đà Lạt nhìn lại chặng đường tròn 130 năm hình thành và phát triển (1893-2023).

Chính quyền và nhân dân thành phố Đà Lạt hy vọng, việc phát huy các giá trị của âm nhạc sẽ giúp củng cố hình ảnh của thành phố là nơi con người sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo tồn và phát huy đồng thời đa dạng văn hóa và đa dạng sinh học rộng rãi hơn nữa, vượt ra bên ngoài ranh giới của thành phố.

UCCN được khởi xướng năm 2004, với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác giữa các thành phố lấy sáng tạo là yếu tố chiến lược để phát triển đô thị bền vững. Tập trung vào nhiều lĩnh vực sáng tạo đa dạng, các thành phố thuộc UCCN cùng cam kết đóng góp vào tầm nhìn chung của mạng lưới thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển quan hệ đối tác, tôn trọng sự đa dạng và bảo đảm sự tích hợp của văn hóa, sáng tạo vào mọi mặt của đời sống xã hội. Đến nay, 301 thành phố đã gia nhập mạng lưới này, trong đó có 61 thành phố đăng ký với lĩnh vực âm nhạc.

Tại Việt Nam, Hà Nội là thành phố đầu tiên gia nhập UCCN vào năm 2019, Đà Lạt và 8 thành phố khác đã tham gia đề án "Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO", do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện trong năm 2021-2022.

Trong khuôn khổ đề án này, quá trình nghiên cứu, đánh giá kĩ lưỡng tiềm năng, thế mạnh và thực trạng phát triển của Đà Lạt, cùng mục tiêu chiến lược của thành phố trong thời gian tới, giúp khẳng định tính khả thi của việc xây dựng hồ sơ đăng ký gia nhập UCCN của Đà Lạt với tư cách là thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc.

Thành phố Đà Lạt dự kiến chọn 3 sáng kiến quốc tế, gồm hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á, xưởng âm thanh Đà Lạt, tuần lễ âm nhạc quốc tế Langbiang và dự án du ca với đại ngàn, nhằm đạt được các mục tiêu mạng lưới cấp quốc tế.

Minh Anh

Link gốc: TTVH