Danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm của ATP gây tranh cãi: Vì sao không phải thầy Djokovic?

"Chỉ có một người xứng đáng là HLV hay nhất năm, và đó là Goran Ivanisevic", cựu ngôi sao Greg Rusedski đã nói như thế về HLV của Novak Djokovic. Nhưng không phải ai cũng nghĩ như ông.

Thực tế, danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm 2023 của ATP đã được trao cho cặp HLV Darren Cahill/Simone Vagnozzi của Jannik Sinner, chủ nhân giải thưởng tay vợt tiến bộ nhất trong năm.

Một danh hiệu gây tranh cãi

Djokovic đã trải qua một năm thi đấu hết sức thành công dưới sự dẫn dắt của cựu huyền thoại người Croatia. Với ba chức vô địch Grand Slam ở Australian, Roland Garros, và US Open, Djokovic đã cân bằng kỷ lục 24 Grand Slam mà huyền thoại Margaret Court đang nắm giữ. Ngoài ra, Nole còn vô địch các giải đấu Adelaide International, Western & Southern Open, Paris Masters, và ATP Finals, cũng như lập kỷ lục 8 lần kết thúc năm ở ngôi số một thế giới.

Chính vì vậy, không ít người cảm thấy sốc khi Ivanisevic thất bại ở hạng mục HLV xuất sắc nhất năm. Một số đề cử khác của danh hiệu này là Bryan Shelton (Ben Shelton), Juan Carlos Ferrero (Carlos Alcaraz), và Craig Boynton (Hubert Hurkacz), nhưng rõ ràng không ai để lại tiếc nuối như Ivanisevic.

"Chỉ cách Calendar Slam đúng 1 trận thắng. 24 danh hiệu lớn và hơn thế nữa. Darren Cahill đã huấn luyện Sinner rất hay, nhưng chỉ có một người xứng đáng là HLV hay nhất trong năm, và đó là Goran. Lên đỉnh đã khó, giữ mình trên đỉnh còn khó hơn, nhất là khi đã 36 tuổi", Greg Rusedski đã đăng dòng trạng trái như thế trên X (Twitter trước đây).

Djokovic, dĩ nhiên, cũng không hài lòng khi HLV của mình không được tôn vinh. Anh đăng một status đầy mỉa mai: "Chúc mừng Darren và Simone với một mùa giải tuyệt vời cùng Jannik. Goran này, tôi nghĩ chúng ta cần phải giành 4/4 Slams để mà ông có thể (chỉ có thể thôi nhé) được cân nhắc trao danh hiệu HLV của năm. Kết thúc năm ở ngôi số 1, 3 Grand Slam và WTF (World Tour Final) và tạo nên lịch sử ở môn thể thao này là chưa đủ, HLV thân mến của tôi ạ".

Danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm của ATP: Vì sao không phải thầy Djokovic? - Ảnh 1.

Djokovic hay nhất năm, nhưng HLV của anh thì thất bại ở hạng mục tương ứng

"Mùa giải tuyệt vời" của Jannik, theo lời Djokovic, là thành tích 64 thắng – 15 thua (so với 56-7 của Djokovic), giành 4 danh hiệu, và kết thúc năm ở vị trí số 4. Tại sân chơi Grand Slam, thành tích tốt nhất của Sinner là lọt vào bán kết Wimbledon, giải đấu mà anh đã bị chính Djokovic loại.

Bất ngờ, hay không bất ngờ?

Trong khi các danh hiệu cho tay vợt nam xuất sắc nhất năm và bộ đôi xuất sắc nhất năm đã được trao từ năm 1975 thì mãi đến năm 2016, ATP mới mở rộng hạng mục bầu chọn để vinh danh các HLV, những người có đóng góp quan trọng nhưng tương đối thầm lặng. Theo tiêu chí mà ATP đề ra, HLV xuất sắc nhất năm là người giúp học trò của mình đạt trình độ cao hơn trong 1 năm đó. Đặc biệt, chính các HLV của các tay vợt nhà nghề là những người đưa ra đề cử và quyết định bằng lá phiếu, dựa theo tiêu chí của ATP. Trong 8 năm qua, chỉ có một HLV của Djokovic nhận danh hiệu này. Đó là Marian Vajda. Mùa giải ấy, Djokovic khởi đầu ở vị trí thứ 12 ATP, có lúc tụt xuống thứ 21. Anh chỉ trở lại Top 10 sau khi vô địch Wimbledon, nhưng sau đó vô địch tiếp ở US Open và cuối cùng kết thúc năm ở ngôi số một.

Danh hiệu ấy của Vajda phần nào lý giải tại sao người kế nhiệm ông là Goran Ivanisevic đều không thể giành giải thưởng này ở những năm sau đó. Djokovic đơn giản là quá đẳng cấp, đến nỗi sự tự hoàn thiện của anh không được xem là mang tính "đột phá" nữa. Và nó cũng tác động tới tâm lý của các HLV khi đưa ra quyết định ở lá phiếu bầu. Cũng có người cho rằng Djokovic quá giỏi đến nỗi một HLV khác cũng có thể đưa anh lên đỉnh, dù thực tế Ivanisevic đã giúp Nole cải thiện rất tốt về khả năng giao bóng và lên lưới. Nhưng chính điều đó cũng vẫn là một vấn đề gây tranh cãi: Nếu theo tiêu chí của ATP thì danh hiệu này không đúng thực chất của việc "xuất sắc nhất năm", mà hợp với "tiến bộ nhất năm" hơn. Mà các giải thưởng cho "tiến bộ nhất năm" thường mang tính khích lệ, hơn là cho người xuất sắc nhất. Nó giống như việc không ai phủ nhận sự xứng đáng của Jannik Sinner với danh hiệu Tay vợt nam tiến bộ nhất năm, nhưng rõ ràng còn lâu anh mới xuất sắc năm như là Novak Djokovic.

Bảng vàng HLV hay nhất năm

2016: Magnus Norman (Stan Wawrinka)

2017: Neville Godwin (Kevin Anderson)

2018: Marian Vajda (Novak Djokovic)

2019: Gilles Cervara (Daniil Medvedev)

2020: Fernando Vicente (Andrey Rublev)

2021: Facundo Lugones (Cameron Norrie)

2022: Juan Carlos Ferrero (Carlos Alcaraz)

2023: Daren Cahill/Simone Vagnozzi (Jannik Sinner)


Phương Chi

Link gốc: TTVH