Xét tuyển Đại học 2023: Lưu ý thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy trình đăng ký, tránh sai sót

Dù chưa có điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 nhưng thời điểm này, thí sinh đã được đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh việc cân nhắc chọn ngành học phù hợp, các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy trình đăng ký để tránh những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển.

Nghiên cứu kỹ tránh sai sót

Từ ngày 10 - 30/7, thí sinh thực hiện các bước đăng ký xét tuyển Đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quá trình này, học sinh được đăng ký số lượng nguyện vọng cũng như điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn về số lượng, số lần.

Thực tế năm nay, hầu hết các trường đều sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển. Trong đó, phổ biến vẫn là xét học bạ, xét kết quả thi Đánh giá năng lực và xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Trước đó, việc xét tuyển các phương thức sớm (xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực) tại các trường đã được hoàn tất và dữ liệu thí sinh trúng tuyển sớm (có điều kiện) được các trường cập nhật lên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, nhiều trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Do đó, học sinh chưa trúng tuyển phương thức sớm hoặc trúng tuyển vào ngành không như mong muốn vẫn còn nhiều cơ hội để xét tuyển ở phương thức này.

Xét tuyển Đại học 2023: Lưu ý thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy trình đăng ký, tránh sai sót - Ảnh 1.

Học sinh Vĩnh phúc tìm hiểu về công tác tuyển sinh của Đại học CMC trong Ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN

Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về ngành, trường học mình yêu thích, cả về môi trường học tập, cơ hội việc làm, tham khảo thông tin điểm chuẩn của những năm trước để có sự so sánh. Khi đăng ký nguyện vọng, các em nên chọn những nhóm ngành gần nhau theo sở thích để nếu không trúng tuyển ở nguyện vọng đầu vẫn có cơ hội học ngành yêu thích khi trúng tuyển ở các nguyện vọng sau.

Cũng như những năm trước, năm nay, khi trúng xét tuyển sớm, thí sinh vẫn phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ. Nếu bỏ qua bước đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến này, các em sẽ không được công nhận trúng tuyển chính thức vào ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm.

Theo quy định mới, năm nay, thí sinh chỉ cần đăng ký ngành, trường và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng phù hợp chứ không cần đăng ký phương thức xét tuyển. Dựa trên các thông tin dữ liệu về điểm của thí sinh, phần mềm sẽ tự động xét tuyển vào trường, ngành mà thí sinh đăng ký theo hướng có lợi nhất cho các em.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn chia sẻ, điểm mới trong phần mềm xét tuyển năm nay là thí sinh được trực tiếp đề nghị điều chỉnh các thông tin về điểm học bạ, thông tin cá nhân nếu chưa chính xác. Vì thế, các em cần chủ động rà soát thông tin kỹ, nếu phát hiện sai sót, gửi đề nghị điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi của mình. Dù dành thời gian cân nhắc kỹ lưỡng, thí sinh không nên để đến sát thời hạn kết thúc mới thực hiện đăng ký, bởi nếu có trục trặc sẽ rất khó xử lý.

Dự báo điểm chuẩn có thể giảm nhẹ

Dự kiến, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào ngày 18/7. Cùng với xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông, kết quả Kỳ thi này được nhiều thí sinh sử dụng để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Tuy chưa có điểm thi, nhưng thời điểm này, một số trường Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm sàn của phương thức xét kết quả của Kỳ thi này.

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2023 theo phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí. Cụ thể, phương thức này xét kết hợp 3 thành phần, trong đó: Điểm thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức là 630; điểm thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông là 18 điểm cho tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển; điểm học bạ là 18 điểm cho trung bình tổng điểm trung bình 3 môn theo tổ hợp xét tuyển của 3 năm học lớp 10, 11 và 12.

Xét tuyển Đại học 2023: Lưu ý thí sinh cần nghiên cứu kỹ quy trình đăng ký, tránh sai sót - Ảnh 2.

Thí sinh đến nhập học tại trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: Thu Hoài - TTXVN

Nhà trường lưu ý, các thí sinh đã tham dự Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 và đạt ngưỡng điểm trên có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các ngành tương ứng của Trường. Trường hợp học sinh không dự thi Đánh giá năng lực hoặc thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Hội đồng tuyển sinh Trường sẽ cân nhắc dùng điểm của một trong hai thành phần trên để thay thế với một tỷ lệ nhất định.

Năm nay, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh có tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 6.300 sinh viên. Trong đó, Trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu (khoảng 60%) cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Điểm sàn ở phương thức này của Trường dao động từ 16 - 20 điểm, tùy từng ngành. Các ngành thế mạnh của Trường có điểm sàn ở mức cao như: công nghệ thực phẩm, kinh doanh quốc tế, marketing, kế toán, tài chính ngân hàng…

Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm sàn xét tuyển theo phương thức xét kết quả thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông với mức dao động từ 16 - 19 điểm, tùy ngành…

Từ tình hình xét tuyển sớm cũng như đánh giá về đề thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh dự đoán, điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở các trường Đại học có thể sẽ giảm từ 0,5 - 2 điểm so với năm trước. Trong đó, điểm chuẩn ở các trường tốp trên vẫn giữ ở mức cao nhưng có thể sẽ giảm khoảng 0,5 điểm; còn các trường tốp giữa có thể giảm tối đa 1,5 điểm.

Theo một số chuyên gia tuyển sinh, điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông dự báo có thể giảm nhẹ bởi chỉ tiêu dành cho phương thức này còn khá nhiều khi lượng thí sinh tham gia xét tuyển sớm ở hầu hết các trường giảm so với năm trước. Mặt khác, đề thi một số môn ở Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa qua được đánh giá có độ khó nhỉnh hơn năm trước.

Thu Hoài/TTXVN

Link gốc: TTVH