Sẽ xây dựng bảo tàng số hóa di sản và lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ

Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi là tên chương trình nghệ thuật thơ - nhạc - kịch gắn liền với tên tuổi nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra lúc 20h ngày 16/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân 75 năm ngày sinh tác giả Lưu Quang Vũ, 35 ngày mất cặp vợ chồng tài hoa bậc nhất của văn chương, kịch nghệ Việt Nam.

Buổi họp báo công bố chương trình do gia đình tác giả Lưu Quang Vũ phối hợp Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt tổ chức vừa diễn ra sáng ngày 8/8 tại Hà Nội.

Theo đó, Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi do NSƯT Trần Lực tổng đạo diễn bao gồm 4 chương, với tựa đề là những câu thơ và tác phẩm nổi tiếng của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ: Hồn dân tộc dạy ta làm thi sĩ, Anh yêu em và anh tồn tại, Hồn Trương Ba - da hàng thịt, Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi.

Sẽ xây dựng bảo tàng số hóa và lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: BTC

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay, em trai tác giả Lưu Quang Vũ, Trưởng Ban tổ chức đêm thơ - nhạc - kịch cho biết, gam màu chủ đạo của chương trình này là sự đan xen giữa tinh thần trách nhiệm của một nhà thơ trước các vấn đề lớn của xã hội và sự say đắm trong tình yêu của Lưu Quang Vũ thông qua nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Đó là, NSƯT Tạ Tuấn Minh, NSƯT Lê Chức và NSƯT Đỗ Kỷ thể hiện các thi phẩm Việt Nam ơi, Người cùng tôi... trong phần mở đầu. Chương 2 sẽ nhắc tới 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng tới cuộc đời, cũng như để lại nhiều dấu ấn trong các sáng tác của Lưu Quang Vũ gồm người vợ đầu - diễn viên điện ảnh Tố Uyên – nữ chính trong bộ phim Con chim vành khuyên. Người thứ hai là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền – tri kỷ của ông trong những "tháng năm đau xót và hy vọng". Người thứ ba là Xuân Quỳnh – người bạn thơ đồng điệu, đã có 15 năm đi bên cạnh Lưu Quang Vũ, cùng ông đi qua những tháng ngày thăng hoa cả về tình yêu và sự nghiệp. 

Sẽ xây dựng bảo tàng số hóa và lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ - Ảnh 2.

NSƯT Trần Lực, Tổng đạo diễn "Gió và Tình yêu thổi trên đất nước tôi". Ảnh: BTC

Chương 3 Hồn Trương Ba - da hàng thịt, với Lucteam – đoàn kịch của nghệ sĩ Trần Lực sẽ mang tới đêm diễn nhiều sáng tạo mới mẻ bằng việc dùng nhiều phương thức biểu đạt khác nhau để thể hiện những vấn đề, những con người - nhân vật được phản ánh trong vở diễn.

Chương kết Gió và Tình yêu thổi trên đất nước tôi sẽ là ca khúc Nhà chật (phổ thơ Lưu Quang Vũ, nhạc Nguyễn Lê Tâm) kể lại cuộc sống gian khổ những đầy lãng mạn và yêu thương trong căn phòng 6m2 của gia đình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Ngoài ra là Thuyền và biển và đặc biệt Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi – ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến cũng chính là ca khúc chủ đề của chương trình qua giọng hát diva Mỹ Linh một lần nữa khẳng định niềm tin bất diệt vào tình yêu và cuộc sống.

Sẽ xây dựng bảo tàng số hóa và lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến (cầm micro) hát demo ca khúc chủ đề chương trình "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi". Ảnh: BTC

"Gia đình chúng tôi nhận thấy di sản của Lưu Quang Vũ có rất nhiều giá trị, có giới thiệu bao nhiêu lần đến công chúng đi chăng nữa cũng vẫn chưa hết" - nhà báo Lưu Quang Định nói. "Tất nhiên, chương trình sẽ không thể hot nếu so với chương trình của các ngôi sao giải trí hiện nay, nhưng Lưu Quang Vũ hay Xuân Quỳnh cũng có lớp công chúng của họ, đa phần là giới tri thức, các học sinh, sinh viên nên gia đình sẽ cố gắng làm chương trình thuần túy là nghệ thuật, không bán vé nhưng vẫn đảm bảo được sự sang trọng, ấm cúng nhất có thể".

Trao đổi với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), nhà báo Lưu Quang Định còn cho biết thêm, ngoài những chương trình nghệ thuật gần như được tổ chức thường niên nhân ngày sinh hoặc ngày mất cặp vợ chồng tài hoa Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, gia đình tác giả còn chuẩn bị xây dựng bảo tàng số hóa những di sản của hai người. Ngoài ra sẽ thành lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ để hỗ trợ các sinh viên nghèo theo học ngành Sân khấu - Điện ảnh và ngành Viết văn.

Sẽ xây dựng bảo tàng số hóa và lập Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ - Ảnh 5.

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập báo Nông thôn Ngày nay, em trai tác giả Lưu Quang Vũ. Ảnh: BTC

"Hiện nay gia đình chúng tôi đang làm bảo tàng số hóa Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, nhưng chúng tôi chưa công bố vì đang còn phải nghiên cứu thêm về công nghệ và bản quyền. Trong bảo tàng đó sẽ có tất cả những kỷ vật của Lưu Quang Vũ như kịch, thơ, những lá thư và những đồ vật của ông. Sau khi số hóa, nếu điều kiện cho phép, gia đình sẽ làm bảo tàng offline và hoàn toàn miễn phí cho công chúng đến tham quan" - nhà báo Lưu Quang Định nói. 

"Ngoài ra, chúng tôi cũng mơ ước làm một giải thưởng về sân khấu kịch Lưu Quang Vũ, vừa là để tôn vinh di sản của ông vừa tạo thêm sân chơi để các đoàn kịch, các nghệ sĩ sáng tạo. Nhưng để làm được việc này cần rất nhiều điều kiện, trong đó quan trọng nhất là vấn đề về tài chính. Nếu biết cách xã hội hóa, huy động được các mạnh thường quân tham gia vào việc này thì tôi nghĩ sẽ làm được. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang xây dựng một Quỹ học bổng Lưu Quang Vũ với mục đích hỗ trợ cho những sinh viên nghèo theo học ngành Sân khấu Điện ảnh, ngành viết văn của Đại học Văn hóa Hà Nội".

Tham gia chương trình còn có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Trang, NSƯT Tạ Tuấn Minh, diva Mỹ Linh, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Lê Tâm, đạo diễn âm nhạc - nhạc sĩ Trần Đức Minh, chỉ đạo nghệ thuật - NSƯT Đỗ Kỷ, thiết kế sân khấu - NSƯT Doãn Bằng...

Phạm Huy

Link gốc: TTVH