Quán quân 'Gương mặt thân quen' Nam Phong và những bước chuyển nghệ thuật trong năm 2023

Sau khi giành danh hiệu Quán quân Gương mặt thân quen 2022 phiên bản song ca, Nam Phong cũng có những bước chuyển tích cực về định hướng nghệ thuật.

Nam Phong đã thay đổi khá nhiều về ngoại hình khi chiều cao phát triển vượt trội và bắt đầu bị vỡ giọng ở giai đoạn dậy thì khi vừa tròn 13 tuổi. Cùng lúc, cậu theo đuổi hai đam mê: ca hát và múa vì muốn khám phá hết tài năng tiềm ẩn của bản thân, thay vì chỉ giới hạn mình trong mảng âm nhạc mà khán giả đã biết.

Nam Phong chia sẻ, ngay sau khi rời cuộc thi Gương mặt thân quen, cậu chính thức vào hệ trung cấp Diễn viên múa tại Học viện múa Việt Nam và trung cấp Thanh Nhạc tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Những bài học chuyên sâu giúp cậu tích lũy thêm những kỹ thuật thanh nhạc, diễn xuất và nhảy múa. Càng học, cậu càng đam mê nên dù có lịch học và luyện tập dày đặc các ngày trong tuần nhưng cậu không hề than mệt mỏi.

Quán quân 'Gương mặt thân quen' Nam Phong và những bước chuyển nghệ thuật trong năm 2023 - Ảnh 1.

Nam Phong trong bài thi solo "Transform" được giải B tại Vietnam Dance Week 2023

Nhờ tình yêu với múa, Nam Phong đã tự tin đăng ký thi Vietnam Dance Week (diễn ra vào tháng 10/2023) - một sân chơi lớn có quy mô toàn quốc dành cho nghệ thuật múa chuyên nghiệp. Nam Phong đã trở thành thí sinh hiếm hoi đăng ký 3 nội dung thi solo và nhóm ở hai thể loại: múa đương đại, múa dân gian dân tộc.

Kết quả, ở cả 3 bài thi, Nam Phong đều gặt hái được thành tích khiến gia đình, thầy cô bất ngờ: giải A (tác phẩm "Hoá vàng", biên đạo: Trần Ly Ly) và giải B (tác phẩm "Transform", biên đạo: Lê Phương Anh) trong phần thi solo. Nam Phong cũng giành giải C (tác phẩm "Cuội già", biên đạo: Hải Trường) ở phần thi nhóm.

Quán quân 'Gương mặt thân quen' Nam Phong và những bước chuyển nghệ thuật trong năm 2023 - Ảnh 2.

Nam Phong (đầu tiên từ phải sang) trong bài thi nhóm “Cuội già” tại Vietnam Dance Week 2023

"Múa là bộ môn đòi hỏi người học phải có sự tập trung cao độ và cường độ tập luyện rất căng. Giai đoạn tập luyện cùng lúc 3 bài thi tại Vietnam Dance Week 2023, đôi lúc em thấy đuối vì cơ thể đau đớn, sức lực cũng bị hao tổn khá nhiều sau mỗi buổi tập, nhưng khát khao chinh phục khán giả ở một bộ môn nghệ thuật mới đã giúp em có động lực vượt qua", Nam Phong tâm sự.

Tháng 11 vừa qua, Quán quân Gương mặt thân quen 2022 còn đảm nhận vai chính trong vở nhạc kịch thuần Việt "Viên đá ngũ sắc" do NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ làm tổng đạo diễn. Tác phẩm kể lại câu chuyện về 'chú lính chì' Thiện Nhân sau khi bị bỏ rơi, mất một chân, được nhà báo Trần Mai Anh nhận nuôi và hành trình cậu bé trải qua nhiều cuộc đại phẫu để có một cơ thể trọn vẹn.

Quán quân 'Gương mặt thân quen' Nam Phong và những bước chuyển nghệ thuật trong năm 2023 - Ảnh 3.

Nghệ sĩ trẻ vào vai Thiện Nhân trong vở nhạc kịch "Viên đá ngũ sắc"

Đảm nhận vai 'chú lính chì' Thiện Nhân, Nam Phong nhận được rất nhiều lời khen từ ê-kíp và khán giả xem vở nhạc kịch trong hai đêm công diễn vào tháng 11/2023. Chia sẻ thêm về vai diễn này, Nam Phong cho biết: "Em nghiên cứu kỹ nhân vật bằng cách đọc kịch bản, lắng nghe sự phân tích của đạo diễn và tham khảo ý kiến của mẹ để tìm ra cách diễn phù hợp. May mắn là em được rất nhiều sự hỗ trợ từ mọi người và nhận được nhiều lời khen ngợi trong hai đêm diễn".

Nam Phong sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống 3 đời nghệ thuật với mẹ là biên đạo múa, NSƯT Quỳnh Lan - hiện là giảng viên múa của Học viện múa Việt Nam và ông ngoại - NSƯT Vũ Lân, là biên đạo múa, nhạc sĩ nổi tiếng. Cậu may mắn luôn có mẹ - NSƯT Quỳnh Lan- ở bên đồng hành và hỗ trợ trong quá trình rèn luyện, phát triển năng khiếu nghệ thuật từ khi còn là một cậu bé 3 tuổi.

Quán quân 'Gương mặt thân quen' Nam Phong và những bước chuyển nghệ thuật trong năm 2023 - Ảnh 4.

NSƯT Quỳnh Lan luôn đồng hành cùng con

NSƯT Quỳnh Lan luôn ở bên động viên, giúp con tự tin hơn. Giáo viên thanh nhạc của Nam Phong - cô Đinh Lan Hương (Phó trưởng khoa Thanh nhạc trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội) - cũng đưa ra lịch tập khoa học, phù hợp cho học trò trong giai đoạn này. Nhờ tập luyện nghiêm túc, Nam Phong vẫn hát tốt, vượt qua được các kỳ thi chuyên ngành về thanh nhạc, thậm chí được thầy cô nhận xét là trường hợp hiếm hoi khi đang vỡ giọng mà có thể xử lý được các kỹ thuật thanh nhạc (như chuyển giọng, giả thanh…) để đáp ứng được các quãng giọng khó trong các bài thi.

Khi được hỏi ước mơ trở thành ca sĩ hay diễn viên trong tương lai, Nam Phong cười thổ lộ, cậu thích mọi lĩnh vực và muốn tham lam thử sức ở tất cả các mảng mình có khả năng. Hiện tại, cậu chỉ biết tập trung vào học tập, rèn luyện bản thân, còn chuyện theo đuổi ca hát hay múa, cậu muốn để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên.

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Link gốc: TTVH