Hà Nội quản lý chặt khu đất quy hoạch xây dựng Công viên Hà Đông

Mặc dù đã được quy hoạch nhiều năm qua, nhưng vì nhiều lý do khách quan và chủ quan nên Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông (Hà Nội) vẫn chưa được xây dựng, dẫn tới tình trạng cho thuê đất, lấn chiếm đất đã giải giải phóng mặt bằng, làm cho tình hình an ninh trật tự phức tạp, dư luận bức xúc. 

Trước tình trạng này, UBND thành phố Hà Nội đang chỉ đạo UBND quận Hà Đông khẩn trước thiết lập quản lý, kịp thời xây dựng dự án.

Từ ngày 22/5/2015, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3461/UBND-KH&ĐT về việc quản lý khai thác tạm thời khu đất đã được giải phóng mặt bằng dự kiến xây dựng Công viên thể thao cây xanh quận Hà Đông; trong đó, chấp thuận cho UBND quận Hà Đông tổ chức quản lý sử dụng, tạm khai thác chống lấn chiếm đối với diện tích đất đã giải phóng mặt bằng thuộc khu đất này.

Hà Nội quản lý chặt khu đất quy hoạch xây dựng Công viên Hà Đông - Ảnh 1.

Cây xanh phủ dọc tuyến đường khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Căn cứ chấp thuận của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông đã giao Chi nhánh phát triển quỹ đất quận Hà Đông trực tiếp quản lý. Từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2016, Chi nhánh này Hà Đông (nay là Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông) đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với 12 doanh nghiệp.

Đến ngày 24/6/2021 UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 366/TB-VP  yêu cầu quận Hà Đông dừng ngay việc tạm khai thác cho thuê mặt bằng khu đất tại khu quy hoạch công viên văn hoá - vui chơi, giải trí thể thao quận Hà Đông.

Sau đó, Quận ủy, UBND quận Hà Đông cũng đã có các văn bản chỉ đạo dừng ngay việc tạm khai thác, cho thuê mặt bằng đất tại khu khai thác tạm của dự án.

Ngày 23/8/2021 Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông đã có Thông báo số 113/PTQĐ gửi 12 doanh nghiệp về chủ trương dừng khai thác tạm, cho thuê mặt bằng theo chỉ đạo của thành phố và đề nghị các đơn vị chuẩn bị hồ sơ tài liệu có liên quan để làm thủ tục thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 1 doanh nghiệp thực hiện, còn 11 doanh nghiệp chưa phối hợp thực hiện và đến ngày 21/10/2022, Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Đông phải phát hành thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đại diện Văn phòng UBND quận Hà Đông vừa cho biết, để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, của Quận ủy, ngày 5/12/2022 UBND quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 335/KH-UBND tổ chức thực hiện các kết luận, chỉ đạo của thành phố và Quận ủy về quản lý khu đất đã giải phóng mặt bằng thuộc quy hoạch dự án; trong đó, chỉ đạo thi công dựng hàng rào tôn xung quanh khu đất (thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 10/12/2022).

Đồng thời, tiếp tục thực hiện tuyên truyền vận động các doanh nghiệp chấp hành việc di chuyển tài sản để bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hà Đông quản lý theo quy định; tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư dự án Khu công viên Văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông đảm bảo đúng tiến độ đề ra theo chỉ đạo mới nhất.

Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Link gốc: TTVH