12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023

Vào chiều ngày 22/9, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2023.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, bà Lý Thị Thanh Hương - Phó tổng biên tập Tạp chí Heritage kiêm Trưởng Ban tổ chức Giải cho biết Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2023 khép lại với Lễ Trao giải và Khai mạc triển lãm Hành trình Di sản 2023. Đây là hoạt động vinh danh các tác giả, các nghệ sĩ nhiếp ảnh, đối tác và các nhà tài trợ đã đồng hành qua chặng đường 10 năm phát triển và đổi mới.

12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023 - Ảnh 1.

Tác giả Ngô Quang Phúc đoạt giải Đặc biệt hạng mục Ảnh bộ với tác phẩm Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận

Theo nhà báo Lý Thị Thanh Hương, Giải ảnh - Triển lãm 2023 năm nay còn mang ý nghĩa quan trọng, bởi đây là hoạt động đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Heritage (1993 - 2023). Đây là lần thứ 9 Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản được thực hiện thành công.

12 tác phẩm xuất sắc nhận Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023 - Ảnh 2.

Tác giả Bằng Cao đoạt giải Nhất hạng mục Ảnh bộ với tác phẩm Báu vật truyền đời sáp ong rừng

Đặc biệt hơn, với danh hiệu Tạp chí Hàng không hàng đầu Châu Á (The winner of Asia’s Leading Inflight Magazine) mà Tạp chí Heritage mới vinh dự được World Travel Award - giải thưởng hàng đầu thế giới trong ngành du lịch trao tặng vào đầu tháng 9 vừa qua, Giải ảnh Heritage - Photo tour hàng năm cũng đóng góp không nhỏ cho nguồn tư liệu hình ảnh, để các ấn phẩm của tòa soạn ngày càng chất lượng, đáp ứng sứ mệnh quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Sau 4 tháng phát động (từ ngày 1/4 đến ngày 31/7/2023), Ban tổ chức đã nhận được 186 bộ ảnh, 536 ảnh bìa và 19 ảnh đơn gửi đến dự thi. Hội đồng giám khảo nhận định chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay khá đồng đều, các sáng tác theo chủ đề về tập quán văn hóa, di sản, lễ hội vẫn chiếm ưu thế.

5 tác phẩm đoạt giải tại hạng mục Ảnh bìa

Ban giám khảo đã lựa chọn và trao cho 12 tác phẩm xuất sắc Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2023.

Cụ thể, ở hạng mục ảnh bộ với 7 giải thưởng, trong đó giải Đặc biệt được trao cho tác giả Ngô Quang Phúc với bộ ảnh Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận.

Ndam Padhi là lễ trả ơn cho cha mẹ được thực hiện trong 3 ngày của người Chăm theo đạo Bani ở tỉnh Ninh Thuận, gửi thêm đồ dùng gia dụng cho cha mẹ đã mất sau đám tang, lễ này được tổ chức khi vì lý do nào đó con cái không thực hiện được trong lễ tang và không quy định về thời gian bao lâu nhưng phải sau đám tang ít nhất 40 ngày.

Một số bức ảnh thuộc bộ ảnh Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận của tác giả Ngô Quang Phúc

Ngày lễ cuối cùng người thân trong gia tộc mang "Ciét" và đồ dùng gia dụng ra đứng hai hàng dọc để Po Gru (sư Cả) làm lễ, trong Ciét người Chăm thường đựng trái cây, bánh kẹo tất cả những lễ vật trên gửi về cho những người ở bên kia thế giới.

Bộ ảnh này được tác giả thực hiện trong suốt 3 năm, từ năm 2019, 2020 và năm 2022, còn năm 2021 bị gián đoạn, không thể thực hiện vì dịch Covid-19.

Chia sẻ với phóng viên báo Thể thao & Văn hoá, tác giả cho biết hầu như năm nào cũng tham gia Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage: "Đây là lần đầu tiên tôi nhận được giải Đặc biệt ở hạng mục ảnh bộ, trước đó vào năm 2016, tôi đã nhận được giải Đặc biệt của giải thưởng Heritage nhưng là cho mục ảnh đơn với tác phẩm Lễ hội voi".

Cũng ở hạng mục ảnh bộ, giải Nhất được trao cho tác giả Bằng Cao với bộ ảnh Báu vật truyền đời sáp ong rừng.

Một số bức ảnh thuộc bộ ảnh Báu vật truyền đời sáp ong rừng của tác giả Bằng Cao

Năm giải đồng hạng được trao cho các tác phẩm: Hành trình đi tìm cá voi ở biển Đông Phi của Nguyễn Ngọc Thiện; Nghề thu hoạch rong mơ ở Quảng Ngãi của Alex Cao; Nghề gốm không bàn xoay tại Bình Thuận của Nguyễn Quốc Huy; Lễ hội Khù Già Già của người Hà Nhì (Lào Cai) của Nguyễn Vũ Hậu; Bến nước trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên của Dương Mạnh Khiêm.

Hạng mục ảnh bìa chỉ có 5 giải đồng hạng, được trao cho các tác phẩm: Sơn Trà một mùa hoa của Trần Minh Trí; Bóng biển của Nguyễn Hải; Cầu Vàng đón ánh dương của Nguyễn Tấn Tuấn; Đường xuyên đảo Cát Bà của Đỗ Bá Hưng; Mùa lá đỏ của Vũ Lâm.

Một số bức ảnh thuộc bộ ảnh Hành trình đi tìm cá voi ở biển Đông Phi của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện

Hạng mục ảnh đơn có một giải Khoảnh khắc Vietnam Airlines được trao cho tác phẩm Hạ cánh của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện.

Sau buổi trao giải và khai mạc, 30 bức ảnh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm Hành trình Di sản 2023. Triển lãm bắt đầu mở cửa từ 22/9 - 26/9 tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Minh Châu. Ảnh: BTC

Link gốc: TTVH