Thắng nhà vô địch châu Á, Lê Quang Liêm hoàn tất giấc mơ đăng quang giải đấu lớn, được báo chí thế giới khen ngợi

Lê Quang Liêm đã nhận mưa lời khen sau khi giành chức vô địch cờ vua châu Á tại Trung Quốc vào năm 2019.

Thắng nhà vô địch châu Á, Lê Quang Liêm hoàn tất giấc mơ đăng quang giải đấu lớn

Năm 2019. Quang Liêm tham dự giải vô địch cờ vua châu Á tại Hình Đài, Trung Quốc vào tháng 6. Sau 9 vòng đấu anh bất bại với 7 điểm và lên ngôi vô địch. Đây là lần đầu tiên một kỳ thủ Việt Nam vô địch cá nhân nam châu Á.

Chess.com viết: "Kỳ thủ số 1 Việt Nam, Lê Quang Liêm đã đánh bại Sethuraman (Ấn Độ), nhà vô địch châu Á 2016, ở vòng cuối để giành chức vô địch và tiền thưởng 11 nghìn USD".

"Liêm đã chơi một cách chắc chắn và không thua trận trong suốt giải đấu. Anh bắt đầu chậm chạp với 3 trận hòa và 1 chiến thắng trong bốn trận đầu tiên nhưng kết thúc mạnh mẽ với 4 chiến thắng và 1 trận hòa trong 5 trận cuối", Chess.com viết.

Thắng nhà vô địch châu Á, Lê Quang Liêm hoàn tất giấc mơ đăng quang giải đấu lớn, được báo chí thế giới khen ngợi  - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm giành chức vô địch cờ vua châu Á vào năm 2019

Trong khi đó, Chessbase khen ngợi Lê Quang Liêm: "Liêm đã giành chức vô địch nhờ chiến thắng ở vòng đấu cuối cùng trước kỳ thủ người Ấn Độ Sethuraman. Sau 8 ván đấu, Sethuraman dẫn đầu với điểm số 6½/8 và hơn Lê Quang Liêm nửa điểm. Tuy nhiên ở ván cuối, Lê Quang Liêm khi cầm quân trắng đã giành thắng lợi trước kỳ thủ Ấn Độ".

"Ở ván 8, Lê đã giành chiến thắng trước Alireza Firouzja nhưng có lẽ chính trận hòa kịch tính ở ván 7 của Liêm trước nhà vô địch Junior World Champion Parham Maghsoodloo đã giúp Liêm có động lực kết thúc giải đấu với 2 ván thắng", Chessbase viết tiếp.

Theo thống kê, Lê Quang Liêm là kỷ thủ đầu tiên và cũng là duy nhất của Việt Nam đăng quang ở giải châu Á. Kể từ năm 1998, giải đấu này thường chứng kiến sự lên ngôi của các kỳ thủ Trung Quốc và Ấn Độ. Có 4 kỳ thủ của các nước khác vô địch là Lê Quang Liêm (Việt Nam), Rustam Kasimdzhanov và Shamsiddin Vokhidov (Uzbekistan) cùng với Salem A. R. Saleh (UAE).

Sau khi vô địch, Lê Quang Liêm trả lời phỏng vấn nhà báo Shahid Ahmed: "Việc vô địch giải châu Á thực sự rất đặc biệt, đặc biệt khi chưa có kỳ thủ nào của Việt Nam đoạt được danh hiệu này. Tôi đã tiến gần đến nó vài lần trước đây nhưng cuối cùng lại bỏ lỡ cơ hội. Vì vậy, thành tích này giống như một giấc mơ trở thành sự thật đối với tôi".

Sơn Tùng

Link gốc: TTVH