Các công ty AI hàng đầu tại Mỹ lập Nhóm xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho AI

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, 4 công ty trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu gồm Anthropic, Google, Microsoft và OpenAI đã cho ra mắt một nhóm mới nhằm xây dựng các tiêu chuẩn an toàn và thúc đẩy sử dụng AI trước những thách thức lớn đối với xã hội. 

Nhóm mới thành lập mang tên Frontier Modern Forum, tạo ra một diễn đàn mới với các mục tiêu chính như: Thúc đẩy nghiên cứu AI an toàn nhằm hỗ trợ phát triển, giảm thiểu rủi ro, tiêu chuẩn hóa các đánh giá và mức độ an toàn; xác định các phương pháp tốt nhất để phát triển và triển khai mô hình, giúp công chúng hiểu được bản chất, khả năng, hạn chế và tác động của công nghệ; hợp tác với các nhà hoạch định chính sách, học giả, xã hội dân sự và các công ty để chia sẻ các kiến thức về rủi ro và an toàn; hỗ trợ phát triển các ứng dụng đáp ứng những thách thức lớn đối với xã hội như giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát hiện và ngăn ngừa ung thư sớm cũng như chống lại các mối đe dọa trên mạng. 

Chuyển đổi số: Các công ty AI hàng đầu tại Mỹ lập Nhóm xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho AI - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong thời gian tới, diễn đàn sẽ thành lập Ban cố vấn để xác định các ưu tiên. Các công ty, tổ chức đáp ứng đủ điều kiện đều có thể tham gia diễn đàn này. Các nỗ lực này được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc những hạn chế phù hợp đối với công nghệ mà không cản trở sự đổi mới và cuộc đua AI. 

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã đi đầu trong nỗ lực tạo ra khung pháp lý cho AI. Nhà Trắng cũng đã tổ chức các cuộc họp với các lãnh đạo ngành, chuyên gia AI gần đây và thông báo các công ty hàng đầu cam kết tự nguyện phát triển AI một cách an toàn.

Kiều Trang/TTXVN

Link gốc: TTVH