Địa phương đầu tiên ở Nhật Bản lập đơn vị 'Thế hệ Z' thu hút giới trẻ

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền thành phố Kitakyushu phía Tây Nam Nhật Bản sẽ thành lập "Phòng Thế hệ Z" trong tháng 4/2024 để khuyến khích thanh niên đến định cư tại thành phố vốn đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm và già hóa. 

Đây là chính quyền địa phương đầu tiên ở Nhật Bản thành lập một bộ phận mang tên "Thế hệ Z" để thu hút giới trẻ.

Kitakyushu có tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên cao nhất trong số 20 thành phố lớn của Nhật Bản, ở mức 31%. Chính quyền thành phố này đặt mục tiêu tạo ra một thành phố nơi giới trẻ, bao gồm cả những người thuộc thế hệ Z (Gen Z - sinh từ cuối những năm 1990 đến khoảng năm 2010), muốn đến sinh sống.

Địa phương đầu tiên ở Nhật Bản lập đơn vị 'Thế hệ Z' thu hút giới trẻ - Ảnh 1.

Thanh niên Nhật Bản trong trang phục truyền thống tham dự buổi lễ trưởng thành. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện nay, xu hướng thanh niên đang rời khỏi Kitakyushu vẫn đang diễn ra. Để khuyến khích giới trẻ định cư ở đây, thành phố này có kế hoạch tập trung vào các dự án hỗ trợ thanh niên ứng phó với các thách thức cũng như xây dựng chính sách hỗ trợ thanh niên. 

Dân số Kitakyushu bắt đầu giảm sau khi đạt đỉnh điểm là 1.065.078 người trong cuộc điều tra dân số quốc gia hồi năm 1980, xuống còn khoảng 940.000 người trong năm 2020. Vào tháng 1/2024, dân số của thành phố này ước tính là 914.620 người. Trong khoảng 60 năm qua, thành phố trên đã chứng kiến số người rời đi  nhiều hơn là chuyển đến. Đáng chú ý là xu hướng những người ở độ tuổi 20 sẽ rời khỏi thành phố sau khi tìm được việc làm hoặc kết hôn.

Phòng Thế hệ Z dự kiến sẽ có 4 nhân viên, trong đó có thể sẽ bao gồm ít nhất một nhân viên ở độ tuổi 20. Xuất phát từ việc hiểu rõ nhu cầu của thế hệ này, nhóm sẽ làm việc với các phòng, ban phụ trách hỗ trợ giới thiệu việc làm để thúc đẩy giải quyết việc định cư cho giới trẻ.

Thị trưởng của Kitakyushu, Kazuhisa Takeuchi bày tỏ kỳ vọng đối với đơn vị chức năng mới nói trên: “Chúng tôi muốn biến thành phố thành một nơi mà những người trẻ tuổi được khuyến khích đón nhận những thử thách mới, nơi giới trẻ muốn tập hợp và sinh sống".

Nguyễn Tuyến/TTXVN

Link gốc: TTVH