Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My xúc động, tự hào khi được phong tặng NSND

Nghệ sĩ đàn Tranh Phạm Trà My là một trong những nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) trong Lễ trao tặng danh hiệu NSƯT, NSND được tổ chức ngày 6/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cuối năm 2023, NSND Phạm Trà My chị bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, trở thành Tiến sĩ Âm nhạc học đàn Tranh đầu tiên. Với chị, được nhận danh hiệu NSND do Nhà nước trao tặng, niềm vui như được nhân đôi.

"Vậy là tôi đã hoàn thành 2 công việc lớn ở hai góc độ tôi đang theo đuổi: nghệ sĩ biểu diễn và một giảng viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Với tôi, niềm vui được nhân lên gấp nhiều lần. Tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi là nghệ sĩ đàn Tranh kế cận đạt được danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Với tôi cũng như nhiều nghệ sĩ khác, danh hiệu là sự khích lệ, đồng thời tôi cũng cảm thấy mình mang trọng trách lớn hơn, là tiếp nối thế hệ trước, lan tỏa đam mê, tình yêu với cây đàn dân tộc nói chung, đàn Tranh nói riêng với thế hệ trẻ sau này, để sống trong thời hiện đại với nhiều thể loại, trào lưu âm nhạc, các bạn trẻ vẫn giữ ngọn lửa đam mê với âm nhạc truyền thống của dân tộc" - NSND Phạm Trà My bày tỏ.

Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My xúc động, tự hào khi được phong tặng NSND - Ảnh 1.

Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My nhận danh hiệu NSND sáng nay (6/3)

NSND Phạm Thị Trà My hiện là Trưởng bộ môn đàn Tranh tại Khoa Âm nhạc Truyền thống - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Chị là Tiến sĩ đàn Tranh, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên Dàn nhạc Truyền thống Việt Nam, thành viên Dàn nhạc châu Á.

NSND Phạm Thị Trà My được mời đi biểu diễn nhiều chương trình lớn ở Việt Nam và lưu diễn nhiều nơi trên thế giới như: Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Mỹ, Ý, Nga, Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan... Chị đã xuất bản CD độc tấu đàn Tranh "Cầm khúc" và tham gia ghi âm, thu hình nhiều CD, VCD, DVD...

Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My xúc động, tự hào khi được phong tặng NSND - Ảnh 2.

NSND Phạm Trà My từng biểu diễn ở nhiều sân khấu trong và ngoài nước

Nhìn lại chặng đường hơn 40 năm gắn bó với cây đàn Tranh, nghệ sĩ Phạm Trà My không khỏi xúc động. Sinh ra trong một gia đình bố làm thợ tiện, mẹ làm giáo viên tiểu học nhưng Phạm Trà My lại dành tình yêu đặc biệt cho cây đàn Tranh.

Chị kể: "Một lần xem trên ti vi thấy Nghệ sĩ Nhân dân Phương Bảo biểu diễn với một cây đàn rất duyên dáng, nữ tính, thế là tôi "đòi" bố mẹ cho theo học. Lúc mới theo học thì còn khoảng hai tháng nữa là đến kỳ thi tuyển. Cô giáo cũng như bố mẹ tôi đều xác định để tôi thi cọ xát, có thêm kinh nghiệm cho lần thi tới. 7-8 tuổi, tôi ôm cây đàn Tranh dài, mải nhìn cô nên vấp ngã. Dù vậy, phần biểu diễn của tôi rất tốt, xác định trượt nhưng lại đỗ, được học bổng".

Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My xúc động, tự hào khi được phong tặng NSND - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Hương (bìa phải) chúc mừng nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My nhận danh hiệu NSND

Suốt thời gian học sơ cấp, trung cấp và đại học, dưới sự chỉ bảo tận tình của Nhà giáo Ưu tú Bích Vượng, NSƯT Mai Lai, cùng sự chăm chỉ nỗ lực của mình, mỗi hệ Phạm Trà My đều được đặc cách sớm một năm. Tốt nghiệp, chị được giữ lại trường làm giảng viên và tiếp tục hoàn chỉnh chương trình cao học để nhận bằng thạc sĩ. Các Huy chương, bằng khen, giải thưởng là động lực khiến chị từng bước vượt qua khó khăn, vững tin với con đường mình theo đuổi.

Nghệ sĩ Phạm Trà My luôn yêu công việc, ưa thích bận rộn, không ngừng tìm tòi, sáng tạo. Từ những năm 2000, nhiều người yêu điện ảnh thích âm nhạc trong phim "Chuyện của Pao" đã ấn tượng một đoạn nhạc rất hay của nhạc sĩ Nguyễn Thiên Ðạo tái hiện trong các trường đoạn đã được mở đầu bằng mấy nhịp lướt đàn tranh (đàn thập lục) do nữ nghệ sĩ Phạm Trà My thể hiện.

Nghệ sĩ đàn tranh Phạm Trà My xúc động, tự hào khi được phong tặng NSND - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Thiên Ðạo là người tiên phong của dòng nhạc đương đại - thể nghiệm ở Việt Nam. Sau "Chuyện của Pao", Phạm Trà My được nhạc sĩ Nguyễn Thiên Đạo chọn là nghệ sĩ solist những tác phẩm của ông. Cũng kể từ đó, nghệ sĩ Phạm Trà My nghĩ, đàn dân tộc muốn sống được cũng phải có cách tư duy quan điểm mới, phải kết hợp âm nhạc đương đại có chọn lọc. Sau đó, Phạm Trà My chơi cùng ban nhạc với "phù thủy âm nhạc" - cố nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, nhạc sĩ Trí Minh… đưa đàn tranh kết hợp âm nhạc điện tử.

Nghệ sĩ Phạm Trà My vẫn nhớ những buổi biểu diễn tại Mỹ, Nhật Bản, khán giả đã vô cùng ủng hộ, yêu mến việc làm mới, kết hợp nhạc truyền thống với nhạc điện tử. Khán giả rất thích thú khi nghe những giai điệu vọng cổ, dân ca Nam bộ, những giai điệu quen thuộc của Việt Nam được làm mới như: Cây trúc xinh, Hoa thơm bướm lượn… Đó là sự khích lệ lớn mang tính bước ngoặt với những nghệ sĩ chơi đàn dân tộc. Nghệ sĩ Phạm Trà My nhận ra, mình kế thừa nhưng cũng cần phải phát huy làm mới, để cây đàn Tranh ngày càng lan tỏa hơn đến khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Link gốc: TTVH