Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời khi thắng nhà vô địch thế giới, tạo cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam

Nguyễn Trần Duy Nhất đã làm rạng danh võ thuật Việt Nam khi giành HCV ở giải World Games.

Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời

World Games (Đại hội Thể thao Thế giới) là sự kiện quốc tế diễn ra 4 năm một lần (một năm sau Olympic mùa hè). Chương trình thi đấu của đại hội gồm các môn và nội dung không nằm trong hệ thống các môn Olympic.

Năm 2022, Nguyễn Trần Duy Nhất đại diện cho Việt Nam tham dự Muay Thái ở hạng cân 57 kg tại World Games tổ chức trên đất Mỹ. Giải đấu diễn ra theo thể lực đấu loại trực tiếp, bắt đầu từ vòng tứ kết. Đi nửa vòng trái đất tới Mỹ, Duy Nhất đối mặt với thử thách rất lớn.

Tuy nhiên anh đã khiến cả thế giới kinh ngạc với màn trình diễn của mình tại World Games 2022. Tại vòng tứ kết, tay đấm sinh năm 1989 đã đánh bại võ sĩ của Bồ Đào Nha là Rui Botelho với điểm số 30-27. Đáng chú ý khi Rui Botelho từng có 3 lần vô địch thế giới, 5 lần vô địch châu Âu ở các thể thức đối kháng Muay và Kickoxing.

Tại bán kết, Duy Nhất tiếp tục thể hiện sức mạnh khi đánh bại võ sĩ của Ukraina, Vladyslav Mykytas, nhà vô địch châu Âu, với điểm số 29-28.

Thử thách tiếp theo đến với Duy Nhất khi anh chạm trán võ sĩ của Kazakhstan, Almaz Sarsembekov tại chung kết. Almaz Sarsembekov là cao thủ của làng Muay Thái thế giới khi vô địch môn võ này ở giải châu Á 2019, bên cạnh đó, Almaz Sarsembekov còn giành quán quân ở 2 giải IFMA Senior World Championships 2019 và Arafura Games 2019.

Duy Nhất thắng ở hiệp 1 với tỉ số 10-9 sau khi tung ra được một số đòn đánh chính xác cùng một lần quật ngã được đối thủ. Almaz Sarsembekov tấn công mạnh mẽ ở hiệp 2 nhưng trước một Duy Nhất quá xuất sắc, võ sĩ của Kazakhstan tiếp tục thua với tỉ số 9-10.

Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời sau khi thắng nhà vô địch thế giới, tạo cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam - Ảnh 4.

Duy Nhất thắng sít sao trước Sarsembekov

Ở hiệp cuối, Sarsembekov tấn công dồn dập nhưng bị Duy Nhất làm rách mí mắt với một cú đấm chính xác. Dù thắng 10-9 ở hiệp này nhưng tay đấm của Kazakhstan vẫn thua Duy Nhất với tổng điểm là 28-29. Chiến thắng này của Duy Nhất là thành tích huy hoàng trong sự nghiệp võ thuật của anh ở đấu trường thế giới. Sẽ không quá lời khi nói rằng đây là trận thắng để đời của Duy Nhất. Trên bục nhận giải, Duy Nhất đã tỏ ra đầy xúc động.

Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời sau khi thắng nhà vô địch thế giới, tạo cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam - Ảnh 5.

Duy Nhất giành HCV World Games 2022

Tấm huy chương vàng của Nguyễn Trần Duy Nhất cũng khép lại kỳ đại hội thành công nhất trong lịch sử tham dự World Games của thể thao Việt Nam. Trước đó, võ sĩ Dương Thúy Vi đã giành tấm Huy chương Vàng nội dung biểu diễn môn Wushu sau khi dẫn đầu về điểm số ở bài thi Thương thuật và Kiếm thuật.

Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời sau khi thắng nhà vô địch thế giới, tạo cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam - Ảnh 6.

Gương mặt đầy xúc động của Duy Nhất sau khi giành HCV World Games 2022

Đi nửa vòng trái đất, Nguyễn Trần Duy Nhất giành tấm HCV để đời sau khi thắng nhà vô địch thế giới, tạo cột mốc lịch sử cho thể thao Việt Nam - Ảnh 7.

Khoảnh khắc vinh quang trong sự nghiệp của Duy Nhất

Xét về môn Muay Thái ở World Games, Duy Nhất là võ sĩ thứ 2 giành được HCV cho Việt Nam. Người đầu tiên làm được điều này là nữ võ sĩ Bùi Yến Ly vào năm 2017.

Đây là lần đầu tiên, thể thao Việt Nam có được 2 tấm Huy chương Vàng tại World Games, vượt trên thành tích 1 Huy chương Vàng đại hội năm 2009, 2017 và 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc năm 2013.

Sau này khi nhắc về việc giành HCV World Games, Duy Nhất cho biết anh đã nghiên cứu kỹ lưỡng đối thủ của mình để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Duy Nhất cũng tiết lộ rằng anh luôn giữ khuôn mặt lạnh lùng khi thi đấu để đối thủ không đoán ra được suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Sơn Tùng

Link gốc: TTVH