'Mua MU cũng giống mua du thuyền sang trọng'

Khi bạn có vô số của cải, thế giới là một trung tâm mua sắm. Do đó, việc doanh nhân Phần Lan Thomas Zilliacus khẳng định giá thầu của Sheik Jassim cho MU được so sánh với việc "mua một chiếc du thuyền sang trọng" là có lí.

Doanh nhân công nghệ cuồng thể thao này là người mới nhất tham gia cuộc đua mua lại MU. Cựu giám đốc điều hành của Nokia, người đã kiếm bộn tiền trong lĩnh vực công nghệ của châu Á, là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt và là chủ cũ của một câu lạc bộ khúc côn cầu.

Tham vọng của người Phần Lan

Chủ tịch 69 tuổi của tập đoàn đầu tư công nghệ MFW cho biết: "Tôi không giàu có như Sheikh Jassim hay Sir Jim Ratcliffe, nhưng tôi đủ giàu để đưa ra giá thầu nghiêm túc và đáng tin cậy. Không chỉ bằng tiền của riêng tôi mà còn cùng với các bên khác, các nhà đầu tư khác, những người muốn tham gia cùng tôi. Nếu chúng tôi không đạt được con số tổng, thì có thể bằng tiền từ bên thứ ba. Tôi tin rằng chúng tôi có thể làm được điều đó bằng cách tập hợp người hâm mộ lại với nhau và không mang lại bất kì nguồn tài chính bên ngoài nào".

Như đã biết, Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani đã gây chú ý sau khi tuyên bố mua lại 100% cổ phần của Red Devils từ nhà Glazer với số tiền khổng lồ 6 tỉ USD. Tỉ phú người Anh Jim Ratcliffe cũng đang chạy đua để mua cái có thể gọi là một trong những câu lạc bộ bóng đá lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Zilliacus đã đưa ra một giá thầu duy nhất sẽ chứng kiến 50% câu lạc bộ thuộc sở hữu của ông và 50% còn lại thuộc sở hữu của người hâm mộ. Sự tham gia của người hâm mộ vào kịch bản này bắt nguồn từ sự hiểu biết của doanh nhân về truyền thống và lịch sử bóng đá.

“Mua MU cũng giống mua du thuyền sang trọng” - Ảnh 1.

Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani, ứng viên số 1 cho vai trò chủ mới của MU

Zilliacus nói, "Ở Scandinavia, hầu hết các câu lạc bộ đều thuộc sở hữu của người hâm mộ. Tôi thực sự muốn đảo ngược diễn biến đang diễn ra ở Premier League theo một cách nào đó. Tôi đã tìm hiểu cách các câu lạc bộ được sở hữu ở châu Âu trong một thời gian dài và điều đó không theo ý thích của tôi. Không có gì chống lại những người từ các nơi khác trên thế giới, nhưng nhiều thương vụ mua lại gần đây đã được thực hiện theo cách giống như mua một chiếc du thuyền hoặc bất động sản sang trọng thay vì một câu lạc bộ bóng đá, và những người chủ đã quên mất người hâm mộ". Zilliacus tiếp tục, "Họ không hiểu truyền thống hay lịch sử của bóng đá như chúng tôi, vì đã lớn lên ở đây. Vì vậy, tôi quyết định đưa ra một giá đấu thầu mà tôi sẽ lôi kéo người hâm mộ ngang hàng với nhau. Vấn đề không phải là khiến họ bỏ tiền ra - tiền luôn sẵn có trên thế giới này cho những dự án tốt - mà là để khiến họ cảm thấy mình là một phần của câu lạc bộ một cách chân chính, và họ cũng ở đó để đưa ra quyết định".

Để biến giấc mơ MU của Zilliacus thành hiện thực, người hâm mộ bóng đá trọn đời phải lập được một kì tích quan trọng, thu hút được nhiều người hâm mộ, nhà đầu tư, … Để so sánh, Sheikh Jassim chắc chắn sẽ mua câu lạc bộ nhanh như mua một chiếc du thuyền sang trọng. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm tinh thần hay sự nhiệt tình của ông đối với bóng đá.

Jassim bin Hamad Al-Thani, ứng cử viên chính mua MU

Cuộc chiến mua MU có thể sớm trở thành cuộc đua tam mã, nhưng ngựa đầu đàn vẫn là Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani, hướng tới mục tiêu sở hữu 100% câu lạc bộ với giá 6 tỉ USD. Tỉ phú ngân hàng Qatar là chủ tịch Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB) và thuộc hoàng tộc Qatar. Tình yêu của anh dành cho thể thao đã ăn sâu và đã được chứng kiến trong các hợp đồng thể thao quan trọng trong quá khứ. Cha của Sheik Jassim, Sheikh Hamad bin Jassim bin Jaber al-Thani hay còn gọi là HBJ, là thủ tướng vào năm 2010 khi Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022 đầy tranh cãi. Cho đến nay, người duy nhất đứng giữa hoàng gia Qatar và cuộc chuyển giao quyền lực là Jim Ratcliffe, người đã đề nghị mua 69% cổ phần thuộc sở hữu của nhà Glazer, theo tờ Fortune cho biết.

“Mua MU cũng giống mua du thuyền sang trọng” - Ảnh 2.

Al Mirqab, du thuyền của Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani

Sở dĩ Zilliacus so sánh việc Sheikh Jassim bin Hamad Al-Thani mua MU giống như mua một chiếc du thuyền là vì siêu du thuyền Qatar là tài sản hoành tráng, có giá trị ngang với việc sở hữu đội chủ sân Old Trafford.

Con tàu trị giá 400 triệu USD Katara là một cung điện nổi trang nhã dài hơn 124m. Kích thước và tầm vóc của Katara thường khiến nó bị nhầm lẫn với một con tàu du lịch có nhiều tiện nghi. Con voi ma mút Lurssen tự hào với khối lượng 7.922 tấn, sàn đáp trực thăng, một dãy mái vòm liên lạc vệ tinh, câu lạc bộ bãi biển rộng lớn, hồ bơi, phòng tập thể dục và spa cũng như bồn tắm nước nóng trên boong.

Không giống như bất kì chiếc thuyền sang trọng nào khác, quán rượu chính của Katara trải rộng trên hai boong và là phòng lớn nhất trên tàu. Con tàu khổng lồ có thể chứa tới 34 khách trong 14 cabin được phục vụ bởi 95 thành viên thủy thủ đoàn… 

 Mạnh Hào

Link gốc: TTVH