Mỹ: Bắt lại đối tượng bị truy tố khai man về cha con Tổng thống Biden

Ngày 23/2, các cơ quan chức năng Mỹ đã bắt lại đối tượng Alexander Smirnov sau vài ngày cho phép tại ngoại. 

Đây là người từng cung cấp thông tin cho Cục Điều tra liên bang (FBI) và bị buộc tội đưa tin sai sự thật về việc Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden tham gia các giao dịch kinh doanh với công ty năng lượng Burisma của Ukraine.

Đối tượng Smirnov, 43 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ và Israel, đã bị bắt ngày 14/2 và bị truy tố vì bịa đặt rằng ông Hunter Biden đã yêu cầu công ty Burisma hối lộ hàng triệu USD trong thời gian từ năm 2014-2019, khi ông là thành viên Hội đồng quản trị công ty Burisma và bố của ông là Phó Tổng thống Mỹ. 

Mỹ: Bắt lại đối tượng bị truy tố khai man về cha con Tổng thống Biden - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Mỹ bắt lại đối tượng Alexander Smirnov sau vài ngày cho phép tại ngoại. Nguồn: AP

Cáo buộc của Smirnov cho rằng ông Hunter Biden yêu cầu công ty Burisma hối lộ nhằm bảo vệ công ty trong một cuộc điều tra. Ngày 19/2, Smirnov đã được tòa án ở Nevada cho tại ngoại với điều kiện phải giao nộp hộ chiếu và chịu sự giám sát bằng GPS. Tuy nhiên, ngày 22/2, các luật sư của Smirnov cho biết đối tượng này đã bị bắt lại.

Theo cáo trạng, trong năm 2020, ông Smirnov đã đưa ra những thông tin sai sự thật khi kể lại hai cuộc họp trong năm 2015 hoặc 2016, trong đó các giám đốc điều hành của Burisma nói với ông rằng họ đã thuê ông Hunter Biden để "bảo vệ họ trước mọi vấn đề, thông qua người cha của ông ấy". 

Trước đó, ngày 16/2, bồi thẩm đoàn liên bang đã đồng ý truy tố Alexander Smirnov về tội khai man và "tạo ra một hồ sơ giả và bịa đặt" liên quan đến cuộc điều tra của FBI. Nếu bị kết tội, Smirnov sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 25 năm tù.

Minh Khương/TTXVN

Link gốc: TTVH