Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu

Ước tính doanh thu 10 tháng qua của ngành du lịch tỉnh Bến Tre là 117 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ; tổng số lượng khách đạt 1,86 triệu lượt, vượt 28% so với kế hoạch.

Sau đại dịch Covid-19, mặc dù tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành du lịch Bến Tre nói riêng cũng như ĐBSCL nói chung đã ghi nhận được nhiều điểm sáng tích cực, phục hồi khá tốt.

Thời gian qua, du lịch Bến Tre đã có những bước phát triển khởi sắc, nhiều điểm tham quan du lịch mới được hình thành, đưa nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống vào hoạt động. Nhiều địa điểm thu hút du khách các nơi đến trải nghiệm, tham quan.

Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu - Ảnh 1.

Màu xanh trên quê biển Thạnh Phú. Ảnh: Trương Thanh Liêm

Bến Tre là một trong những tỉnh ven biển khu vực ĐBSCL với các huyện ven biển Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú… có chiều dài bờ biển trên 65km, vùng biển đặc quyền kinh tế gần 20.000km2.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt trọng tâm phát triển về hướng Đông là nhiệm vụ then chốt. Đây được xem là tư duy mang tính đột phá, dựa trên tiềm năng của địa phương và sự kế thừa những giá trị của lịch sử.

Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu - Ảnh 2.

Khu du lịch Người giữ rừng nhìn từ xa. Ảnh: Vntrip

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết: Trong định hướng phát triển chung về kinh tế và du lịch của tỉnh, trong đó thứ nhất là vai trò của huyện Thạnh Phú rất quan trọng trong việc phát triển về hướng Đông này. Đặc biệt là huyện Thạnh Phú phải đột phá trong việc nuôi tôm công nghệ cao vì Thạnh Phú rất có tiềm năng về thế mạnh này.

Thứ hai là Thạnh Phú phải phát huy tối đa thế mạnh về du lịch, trở thành trung tâm du lịch của các huyện ven biển. Thời gian qua, Thạnh Phú đã tổ chức nhiều hoạt động lễ hội văn hóa gắn với du lịch, qua đó phát phát huy thế mạnh du lịch của tỉnh nói chung và huyện Thạnh Phú nói riêng.

Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu - Ảnh 3.

Thu hoạch tôm nước mặn ở huyện Bình Đại. Ảnh: CTV

Điểm nhấn của du lịch Thạnh Phú năm 2023 là vừa qua địa phương này đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch biển năm 2023, với chủ đề Du lịch biển Thạnh Phú liên kết và phát triển, tại Khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển (xã Thạnh Hải), thu hút hơn 30.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.

Theo đề án phát triển du lịch đến năm 2030, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Thạnh Phú, thu hút 2,5 triệu lượt khách du lịch và tạo việc làm cho 2.500 lao động... Để hiện thực hóa khát vọng này, ông Nguyễn Ngọc Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú chia sẻ: "Thạnh Phú có nhiều giải pháp định dạng lại các mô hình nông nghiệp sinh thái như trồng xoài, sa sâm, nuôi tôm công nghệ cao". 

"Đây là sản phẩm du lịch, điểm đến tham quan, du lịch của huyện; đồng thời mở ra dịch vụ du lịch tham quan điện gió, quy hoạch lại Khu du lịch Cồn Bửng, chợ thủy sản khang trang, quy củ hơn. Đặc biệt, phát triển 2 làng văn hóa du lịch Thạnh Phong - Thạnh Hải và Đại Điền - Phú Khánh".

Còn ở huyện Bình Đại, các mô hình du lịch sinh thái ven biển, du lịch xanh phát triển mạnh, mang tính đột phá.

Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu - Ảnh 4.

Khu du lịch Tâm An tại Bình Đại. Ảnh: T.L

Ông Lư Văn Nhường, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin cũng khẳng định, du lịch Bình Đại sẽ phát triển theo hướng du lịch xanh bền vững gắn với ứng dụng chuyển đổi số. Tương lai, huyện Bình Đại sẽ có con đường ven biển gắn với một số công trình điện gió, cảng nước sâu. Bình Đại sẽ thu hút đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, trải nghiệm.

"Hiện nay, Bình Đại đang thực hiện Đề án du lịch giai đoạn 2020 - 2030, định hướng đến năm 2045. Bình Đại đang định hướng phát triển một khu du lịch rất lớn ở cồn Chài Mười với diện tích 700ha nhưng còn vướng vấn đề pháp lý do liên quan đất rừng. Các ngành chức năng tỉnh đang trình UBND tỉnh thực hiện Đề án vừa bảo vệ rừng vừa khai thác hoạt động gắn với du lịch không phá vỡ sinh thái", ông Nhường nói.

Du lịch biển Bến Tre tăng 85% doanh thu - Ảnh 5.

Kè mềm giảm sóng tại biển Cồn Bửng, Thạnh Phú. Ảnh: Đ.Hà

Thời gian tới, du lịch Bến Tre tiếp tục phát triển sản phẩm và tuyến du lịch; củng cố, hoàn thiện và phát triển, nâng cao chất lượng, tạo điểm nhấn mang nét đặc trưng du lịch xứ dừa với các loại hình, sản phẩm du lịch chủ đạo hiện đang khai thác (du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử, du lịch cộng đồng gắn với tham quan các làng nghề truyền thống. Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch nông nghiệp... và một số chương trình, sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn đang thu hút nhiều du khách đến Bến Tre tham quan, trải nghiệm.

Như Quang

Link gốc: TTVH