Seoul Hàn Quốc thuộc top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

ECA International, một công ty tư vấn quản lý nguồn nhân lực quốc tế, đã thực hiện một cuộc khảo sát về chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn. Theo đó, thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm trong top 10 các thành phố có chi phí sinh hoạt đối với người nước ngoài cao nhất thế giới, thậm chí còn cao hơn Tokyo của Nhật Bản.

ECA International đã tiến hành khảo sát đối với 207 thành phố ở 120 quốc gia trên thế giới bằng cách phân tích chi phí sinh hoạt, bao gồm chi phí nhà ở, thực phẩm, quần áo, giao thông, chi phí giải trí, giá rượu và thuốc lá ở những thành phố có nhiều người nước ngoài cư trú.

Seoul Hàn Quốc thuộc top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Theo khảo sát của ECA International, giá cả sinh hoạt ở Seoul tăng mạnh khiến thủ đô của Hàn Quốc tăng một bậc so với xếp hạng năm 2022. Bên cạnh đó, việc giá nhà tăng cao do tác động từ cải cách thuế đã hạn chế nguồn cung bất động sản cũng góp phần đưa Seoul đứng vào vị trí thứ chín trên bảng xếp hạng.

Kể từ đầu năm 2022, Hàn Quốc đã phải gánh chịu mức lạm phát cao khoảng trên 5%. Chi phí sinh hoạt cũng tăng "phi mã" do giá nhiên liệu và nguyên vật liệu đầu vào đồng loạt tăng. Các cửa hàng tạp hóa hay các món ăn cơ bản như cơm cuộn (gimbap), mỳ tương đen (jjajangmyeon) cũng đã tăng giá 10-15% so với cùng kỳ năm trước đó.

Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) thuộc top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo dữ liệu do Văn phòng Thủ tướng Hàn Quốc công bố, thu nhập trung bình hàng tháng cho một hộ gia đình độc thân duy trì một cuộc sống thông thường ít nhất phải là 2,47 triệu won (khoảng 44,5 triệu VND), trong đó chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn và tiền thuê nhà sẽ vào khoảng 1,6 triệu won/tháng (khoảng 28,8 triệu VND).

Xếp ngay sau Seoul chính là Tokyo, thủ đô của Nhật Bản, vốn luôn có mặt trong các bảng xếp hạng những thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới. ECA International giải thích việc Tokyo tụt 5 bậc xuống vị trí thứ 10 là do đồng yen tiếp tục giảm giá.

Cũng theo kết quả khảo sát, New York (Mỹ) đã soán ngôi của Hong Kong (Trung Quốc), thành phố bốn năm liền tính từ năm 2019 luôn đứng ở vị trí thứ nhất, để trở thành thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất với người nước ngoài. Khảo sát cũng chỉ ra rằng nhờ chi phí ăn ở giảm nên Hong Kong đã giảm được một bậc xuống vị trí thứ hai. Ngược lại, lạm phát và chi phí ăn ở tăng cao đã khiến New York vươn lên hạng nhất.

Các vị trí khác trong top 10 bao gồm Geneva (Thụy Sỹ) và London (Vương quốc Anh) lần lượt duy trì vị trí thứ ba và thứ tư, Singapore tăng từ vị trí thứ 13 lên thứ năm do giá thuê nhà tăng cao.

Thành phố Thượng Hải đứng thứ tám trong khi thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đứng thứ 14. Các thành phố lớn khác của Trung Quốc có thứ hạng thấp hơn so với năm ngoái do ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ giảm giá.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)

Link gốc: TTVH