15h, đóng cổng bầu chọn Top 10 đề cử Cống hiến 2024: Nhiều gương mặt trẻ được công chúng đặt niềm tin

Hôm nay, 4/3, cổng bầu chọn Top 10 đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến 2024 sẽ đóng vào lúc 15h00. Chỉ trong 6 ngày bầu chọn, các đề cử đã nhận về những lá phiếu yêu mến và cổ vũ từ công chúng.

Nhìn lại hoạt động âm nhạc của các nghệ sĩ trong năm vừa qua, có thể thấy sự đa dạng và phong phú các sản phẩm âm nhạc, nhiều dự án thể hiện sự năng nổ lao động, cống hiến của các nghệ sĩ.

Hội tụ những thế hệ

Điểm đặc biệt của đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến là "biên độ" tuổi tác không có giới hạn, hội tụ được nhiều thế hệ nghệ sĩ, từ nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Đức Trí, Đỗ Bảo, ca sĩ Đăng Dương cho đến những gương mặt trẻ như Hà An Huy, Anh Tú, Vũ Phụng Tiên, Double2T... Dù ở thế hệ nào, mỗi nghệ sĩ đều đang miệt mài đóng góp cho đời sống âm nhạc như những "con tằm nhả tơ".

Trong các hạng mục năm nay, sự xuất hiện trở lại của hạng mục Chuỗi chương trình của năm cũng cho thấy sức hút đến từ những chương trình có được sự thành công bền bỉ trong những năm qua.

15h00, đóng cổng bình chọn Top 10 đề cử Cống hiến 2024: Nhiều gương mặt trẻ được công chúng đặt niềm tin - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng Nữ ca sĩ của năm tính đến 15h00 ngày 3/3

Ở đây, cùng với những thương hiệu âm nhạc quen thuộc trên sân khấu truyền hình như Rap Việt 2023, Thần tượng âm nhạc - Vietnam Idol 2023, Monsoon Music Festival 2023, Liên hoan Âm nhạc Quốc tế TP.HCM lần 3 - Hò Dô 2023, Con đường âm nhạc thì chuỗi chương trình ở sân khấu ngoài trời như Những thành phố mơ màng, HAY Festival (HAY Glamping Music Festival), GENfest (Cổng âm nhạc đa giác quan) cũng đã có những định hình trong lòng công chúng.

Với 9 hạng mục còn lại, mỗi hạng mục đều thể hiện sự đa dạng các gương mặt nghệ sĩ cũng như sự phong phú về các sản phẩm qua phong cách, thể loại mà họ mang đến trong đời sống âm nhạc năm qua.

Vì thế, để lựa chọn những gương mặt xuất sắc nhất tiếp tục có mặt tại TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của giải thưởng năm nay, những người "cầm cân nảy… phiếu bầu" như công chúng chắc chắn phải "cân não" nhiều. Đặc biệt là số phiếu của họ tại vòng đề cử còn đem đến suất vào thẳng Top 5 cho những đề cử đứng đầu Top 10 ở mỗi hạng mục.

15h00, đóng cổng bình chọn Top 10 đề cử Cống hiến 2024: Nhiều gương mặt trẻ được công chúng đặt niềm tin - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng Nghệ sĩ mới của năm tính đến 15h00 ngày 3/3

Bên cạnh đó, những lá phiếu của khán giả (chiếm 50%) cùng với số phiếu của Hội đồng bầu chọn (chiếm 50%) sẽ quyết định 4 đề cử còn lại của Top 5 mỗi hạng mục.

Trên trang bầu chọn, những gương mặt được công chúng lựa chọn đứng ở vị trí số 1 - vị trị được đặc cách vào thẳng TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC đang nhận được sự thu hút đặc biệt.

Những người trẻ đang dẫn đầu

Tính đến thời điểm 15h ngày 3/3 tức 24h trước lúc đóng cổng bầu chọn (15h00 ngày 4/3), vị trí đứng đầu các hạng mục có thể gọi tên các nghệ sĩ: Hạng mục Album của năm đang cho thấy sự rượt đuổi của hai sản phẩm là Ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó (HIEUTHUHAI) và Vũ trụ cò bay (Phương Mỹ Chi) với số vote lần lượt là 2.330 và 1.695 phiếu.

Ở hạng mục Chương trình của năm, vị trí số 1 của 1589 (Trung Quân Idol) đang có một khoảng cách an toàn vừa phải với Show của Đen (vị trí số 2) và Đỗ Bảo & Friends/ Một mình bao la (vị trí số 3). Trong khi đó, vị trí số 2 và số 3 đang có khoảng cách khá gần nhau với số phiếu bầu chọn lần lượt là 1.698 phiếu và 1.453 phiếu.

15h00, đóng cổng bình chọn Top 10 đề cử Cống hiến 2024: Nhiều gương mặt trẻ được công chúng đặt niềm tin - Ảnh 3.

Hạng mục Nhà sản xuất của năm, tạm thời đứng đầu là Kewtiie (tính đến 15h00 ngày 3/3)

Là những "tân binh" ở hạng mục Chuỗi chương trình của năm, nhưng Những thành phố mơ màng HAY festival đã có mặt ở ngay vị trí số 1 và số 2 của bảng xếp hạng bầu chọn. Cả hai hiện cũng có một khoảng cách khá gần nhau với số phiếu lần lượt là 2.900 và 2.637 phiếu.

Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, hai gương mặt trẻ là Kewtiie và 2pillz đang tạm giữ ở vị trí số 1 với 1.159 phiếu và vị trí số 2 với 1.108 phiếu. Số phiếu này cho thấy khoảng cách giữa hai đề cử rất có thể thay đổi đến phút cuối.

Các vị trí số 1 ở các hạng mục có thể kể đến như Hứa Kim Tuyền - Nhạc sĩ của năm, À lôi - Bài hát của năm, Hà An Huy - Nghệ sĩ mới của năm, HIEUTHUHAI - Nam ca sĩ của năm và Hòa Minzy - Nữ ca sĩ của năm.

MV của năm là hạng mục có sự rượt đuổi khá bất ngờ với vị trí số 1 đang thuộc về Môi chạm môi (Myra Trần và Binz) với 2.851 phiếu. Trong khi chỉ cách đấy một ngày, vị trí này do MV Hơn 1.000 năm sau (Quốc Thiên) nắm giữ.

Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long thì năm qua, nhiều hoạt động âm nhạc được diễn ra, ghi nhận sự nỗ lực của các nghệ sĩ, trong khi một sản phẩm hay hiện tượng âm nhạc nổi bật hẳn lên tạo thành một trào lưu, xu hướng mới thì lại không có, cho nên thực sự sẽ là một năm khó để bầu chọn ra những gương mặt ở những thứ hạng cao nhất.

15h00, đóng cổng bình chọn Top 10 đề cử Cống hiến 2024: Nhiều gương mặt trẻ được công chúng đặt niềm tin - Ảnh 4.

Ở hạng mục MV của năm, vị trí số 1 đang tạm thuộc về “Môi chạm môi” (Myra Trần và Binz) với 2.325 phiếu (tính đến 15h00 ngày 3/3)

"Dẫu vậy, mỗi người cũng sẽ có những nhìn nhận riêng, chẳng hạn ở mục Bài hát của năm, có không ít bài trở thành "bài hát quốc dân" như À lôi, Cắt đôi nỗi sầu, Ngày mai người ta lấy chồng; có bài hát thể hiện cá tính rất rõ nét của nhạc sĩ và ca sĩ như Từng quen, Nếu lúc đó, Hit Me Up; lại có bài có chất lượng nghệ thuật hoặc ý nghĩ xã hội như Đại minh tinh, Nấu ăn cho em…" - Nguyễn Quang Long nhận xét - "Nếu dựa vào độ phổ quát, có chứa những điểm mới thì tôi cho rằng, ứng cử đáng gờm là À lôi, ngoài ra Cắt đôi nỗi sầu, Nấu ăn cho emTừng quen cũng là những "ứng viên". Với Music Video của năm cũng vậy, những MV được đầu tư, có thông điệp, có chất lượng nghệ thuật cũng nhiều. Các MV Đại minh tinh, Em là, Thị Mầu… Thậm chí Về với em Hơn 1.000 năm sau còn được thực hiện ở nước ngoài…".

Ở góc nhìn của mình, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long ấn tượng với chương trình Tổ quốc gọi tên mình ghi dấu ấn sự trở lại của ca sĩ Đăng Dương, vừa đầy mới mẻ vừa kiên định với dòng nhạc "đỏ". Ngoài ra, sự góp mặt của các nhạc sĩ Đỗ Bảo, Đức Trí, nhóm nhạc Chillies, Cá Hồi Hoang và những gương mặt quen đã tạo cho bảng này một sức "nóng". Trong khi Chuỗi chương trình của năm nhạc sĩ quan tâm đến Monsoon Music Festival 2023.

Năm qua, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nhận định có những album rất đáng nghe như Ozone (OPlus), ái (tlinh), Sing My Sol cho thấy một góc khác của Giáng Son…

Anh nói: "Ở hạng mục Nhà sản xuất của năm, tôi dành nhiều tình cảm cho DTAP, Quốc Trung; Nghệ sĩ mới của năm tôi dành sự quan tâm đến Double2T, Tùng Anh và Anh Tú. Double2T khá thú vị khi tô dấu ấn đậm hơn cho sắc màu miền núi phía Bắc vào rap, Tùng Anh chứng tỏ quyết tâm hoạt động nghệ thuật hướng tới giá trị nghệ thuật của âm nhạc chính thống khi thực hiện một album khai thác dàn nhạc giao hưởng thính phòng, Anh Tú đã chứng tỏ mình khi tham gia chương trình Ca sĩ giấu mặt".

 "Nam ca sĩ của năm tôi quan tâm đến Đăng Dương, Đức Phúc, trong khi Nữ ca sĩ của năm tôi thực sự cảm thấy khó khăn khi chọn ra một gương mặt nổi bật có những đóng góp riêng trong năm qua" - nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long bày tỏ.

Từ mai, 5/3, bắt đầu Vòng Bầu chọn chung cuộc

Sau vòng bầu chọn đầu tiên, TOP 5 ĐỀ CỬ CHÍNH THỨC của Giải Âm nhạc Cống hiến sẽ được công bố vào ngày mai, 5/3, để bắt đầu Vòng Bầu chọn chung cuộc.

Công chúng tiếp tục tham gia bầu chọn như vòng trước (tại địa chỉ https://www.yan.vn/conghien2024). Cùng với đó là lá phiếu của các nhà báo theo dõi về âm nhạc trên toàn quốc.

Quy trình bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến: từ 5/3 sẽ bắt đầu bước 3 (Vòng Bầu chọn chung cuộc)

Vòng Bầu chọn chung cuộc sẽ chọn ra 01 chủ nhân giải thưởng Cống hiến ở mỗi hạng mục: đó là đề cử có điểm số cao nhất dựa trên điểm số từ các nhà báo và công chúng bầu chọn (công chúng chiếm 50%, các nhà báo chiếm 50%).

Trường hợp có 2 hoặc nhiều đề cử cùng số điểm, Ban tổ chức sẽ quyết định bằng phiếu bầu của mình.

Lễ trao giải Cống hiến dự kiến diễn ra vào ngày 27/3 tại Hà Nội.

Doanh Doanh

Link gốc: TTVH