Cầu thủ ĐT nữ Việt Nam phải nộp thuế với khoản thưởng từ FIFA, giật mình khi gần 100 triệu đồng/người

Các cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam sẽ nhận được khoản thưởng lớn từ FIFA khi tham dự World Cup nữ 2023. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt dấu hỏi liệu các cô gái của chúng ta sẽ nhận số tiền thực tế là bao nhiêu?

Cầu thủ ĐT nữ Việt Nam phải nộp thuế với khoản thưởng từ FIFA

Mỗi cầu thủ ĐT nữ Việt Nam thi đấu tại World Cup nữ 2023 sẽ nhận được khoản thưởng 30.000 đô la, tương đương 700 triệu VNĐ. Đây là một mức thưởng cực lớn của FIFA dành cho các cầu thủ tham dự giải đấu lớn nhất hành tinh. Đáng chú ý, mức thưởng có thể tăng dựa vào thành tích của các ĐTQG ở vòng bảng.

Như vậy, mỗi cô gái của chúng ta sẽ nhận ít nhất 700 triệu đồng/người từ FIFA. Tuy nhiên, khoản tiền thưởng mà mỗi cầu thủ nữ được nhận sẽ phải đóng 10% thuế theo đúng quy định của Nhà nước (vì đây là khoản thu nhập bất thường, theo quy định của luật pháp Việt Nam).

Cầu thủ ĐT nữ Việt Nam phải nộp thuế với khoản thưởng từ FIFA, giật mình gần 100 triệu đồng/ người - Ảnh 2.

ĐT nữ Việt Nam nhận khoản hỗ trợ lớn từ FIFA

Như vậy, mỗi cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam sẽ đóng thuế tương đương 70 triệu đồng/người và số tiền thực tế mỗi cầu thủ nhận về sẽ là khoảng 630 triệu đồng. Đây là điều đã được làm rõ từ trước khi FIFA thống kê khoản tiền thưởng dành cho các cầu thủ của ĐT nữ Việt Nam.

Với những khoản hỗ trợ, khoản thưởng không thuộc phạm vi quy định trong các loại văn bản của nhà nước, HLV và VĐV đều phải nộp thuế. Trường hợp của ĐT nữ Việt Nam, sau SEA Games 32, với các khoản thưởng từ doanh nghiệp, toàn bộ số tiền của tập thể sẽ trừ 10% tiền thuế. Sau đó, lại trừ thuế cá nhân, HLV Mai Đức Chung nộp thêm 30%, còn mỗi cầu thủ là 10% trên tổng số tiền đã trừ thuế tập thể 10%.

Cầu thủ ĐT nữ Việt Nam phải nộp thuế với khoản thưởng từ FIFA, giật mình gần 100 triệu đồng/ người - Ảnh 3.

Những cô gái của chúng ta vẫn phải nộp thuế với khoản thưởng từ FIFA

Với khoản hỗ trợ (thưởng) của FIFA dành cho các đội dự World Cup nữ 2023, với các cầu thủ Việt Nam, đây là thu nhập bất thường. Điểm i, khoản 1, điều 25, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, người lao động sẽ phải đóng thuế thu nhập bất thường trong 2 trường hợp, trong đó người lao động không ký hợp đồng lao động với các tổ chức, cá nhân trả tiền lương, tiền công, tiền thù lao…

VIẾT THÀNH

Link gốc: TTVH