Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, tiết lộ lý do giận đạo diễn Dương Khiết tới lúc chết

Khi nhắc tới Dương Xuân Hà, có thể nhiều người không biết nhưng khi nhắc đến vai diễn Bạch Cốt Tinh trong phiên bản phim Tây Du Ký 1986, bà lại quá quen thuộc.

Phiên bản Tây Du Ký 1986 là ký ức tuổi thơ của nhiều người sinh vào những năm 1970, 1980, 1990.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 1.

Dương Xuân Hà trong chân dung Bạch Cốt Tinh, phim "Tây Du Ký" phiên bản 1986

Loạt phim TV này luôn được coi là một tác phẩm kinh điển. Phim vẫn vượt trội và mọi diễn viên đều được khen ngợi về diễn xuất của họ.

Lập tức rời đoàn làm phim vì thấy bị lừa

Tuy nhiên, trong quá trình quay phim, đạo diễn Dương Khiết bất ngờ quyết định thay đổi diễn viên của Bạch Cốt Tinh vì diễn viên trước đó quá nhỏ nhắn và dễ thương, không phù hợp để thể hiện bản chất hung ác của Bạch Cốt Tinh.

Bạch Cốt Tinh quyến rũ và gợi cảm của Dương Xuân Hà đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả nhưng bà lại vô cùng bất mãn với vai diễn này.

Đạo diễn Dương Khiết từng thẳng thắn nói trong một cuộc phỏng vấn rằng người mà bà cảm thấy có lỗi nhất trong quá trình quay phim Tây Du Ký chính là Dương Xuân Hà.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 2.

Nữ đạo diễn Dương Khiết

Dương Khiết thừa nhận rằng bà đã thất hứa và không muốn để Dương Xuân Hà đóng Bạch Cốt Tinh và muốn xin lỗi.

Tuy nhiên, Dương Xuân Hà không chấp nhận lời xin lỗi này. Ngay cả sau khi Dương Khiết qua đời hồi năm 2017, nữ diễn viên vẫn không nhìn mặt đạo diễn.

Vậy nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt lớn như vậy trong tình bạn giữa hai người là gì?

Đạo diễn Dương Khiết có yêu cầu rất cao đối với vai diễn Bạch Cốt Tinh. Bà tìm kiếm một diễn viên có vẻ đẹp phương Đông và đầy nữ tính quyến rũ, điều này không dễ tìm được vào thời điểm đó.

Hơn nữa, yêu cầu đối với nhân vật nữ thời đó, đặc biệt là những nhân vật như Bạch Cốt Tinh, không chỉ yêu cầu phải bộc lộ ngoại hình mà còn phải làm nổi bật đặc điểm của nhân vật.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 3.

Dương Xuân Hà đáp ứng được yêu cầu của đạo diễn Dương Khiết

Vì vậy, rất ít diễn viên sẵn sàng thử sức với vai diễn này. Thực tế, nữ diễn viên Lưu Hiểu Khánh đã đồng ý đóng Bạch Cốt Tinh nhưng lại ra điều kiện phải đóng 3 vai cùng một lúc.

Đạo diễn Dương Khiết lưỡng lự, lo khán giả sẽ bối rối khi một diễn viên đóng 3 vai cùng một lúc.

Sau đó, Dương Khiết vô tình nhìn thấy Dương Xuân Hà trên màn hình và nhớ lại vở Kinh kịch Vòng tay ngọc bích mà họ từng hợp tác nên quyết định mời bà đóng vai Bạch Cốt Tinh.

Vì vậy, Dương Khiết đã tìm đến người bạn của mình và đề nghị bà đóng vai Bạch Cốt Tinh, đồng thời hứa sau đó sẽ để bà đóng cả vai Vua nữ quốc.

Ban đầu, Dương Xuân Hà do dự về vai diễn này vì bà biết nó sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, cuối cùng bà cũng đồng ý vì tin tưởng vào bạn mình.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 4.

Dương Xuân Hà đã dốc hết sức để đóng vai Bạch Cốt Tinh một cách sống động

Dương Xuân Hà đã dốc hết sức để đóng vai Bạch Cốt Tinh một cách sống động và cuối cùng đã giành được sự công nhận của khán giả.

Có điều, sau khi hoàn thành cảnh quay Bạch Cốt Tinh, bà đợi vai diễn Vua nữ quốc.

Nhưng đạo diễn Dương Khiết lại từ chối để bà đóng vai Vua nữ quốc vì nhận thấy khán giả đã nhớ sâu sắc hình ảnh Bạch Cốt Tinh, việc Dương Xuân Hà hóa thân vào vai này sẽ gây ra sự nhầm lẫn không đáng có.

"Tôi không thể thay đổi diện mạo của Xuân Hà, không thể để khán giả thắc mắc vì sao Bạch Cốt Tinh lại biến thành Vua nữ quốc.

Thế nên tôi không thể thực hiện lời hứa. Có lẽ đến bây giờ, Dương Xuân Hà vẫn hận tôi" – đạo diễn Dương Khiết từng giải thích.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 5.

Đồng thời, đạo diễn cũng rất hài lòng với Châu Lâm – diễn viên đã được "nhắm" cho vai Vua nữ quốc.

Dương Xuân Hà cảm thấy bị phản bội và tức giận. Sau khi Dương Xuân Hà biết được quyết định này, bà đã rời đoàn phim và không còn liên lạc gì với họ nữa.

Thậm chí Dương Xuân Hà còn nhất quyết không xem Tây Du Ký hay bất cứ thứ gì liên quan đến Bạch Cốt Tinh.

Không muốn tái hiện với hình ảnh Bạch Cốt Tinh

Cuộc đời của Dương Xuân Hà cũng đáng được nhắc đến. Sinh ra trong một gia đình bình thường ở Thượng Hải, bà đam mê phim truyền hình từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ Dương Xuân Hà đã nỗ lực rất nhiều để hỗ trợ ước mơ của con gái và gửi con đến Học viện Opera Thượng Hải.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 7.

Dương Xuân Hà là diễn viên nổi tiếng trên sân khấu Kinh kịch và ca kịch Côn Khúc

Tại Học viện, Dương Xuân Hà học ca kịch Côn Khúc và được giáo viên yêu mến vì thành tích học tập tốt.

Tuy nhiên, sau 4 năm ở Học viện, Dương Xuân chuyển sang Kinh kịch. Sau khi tốt nghiệp, Dương Xuân Hà nhanh chóng gia nhập Đoàn kịch Thanh niên Bắc Kinh và Côn khúc Thượng Hải.

Khi mới 18 tuổi, Dương Xuân Hà  đã tham gia một số tác phẩm tiêu biểu như Bạch xà truyền kỳ, Dương gia nữ tướng quân.

Sau này, sự nghiệp diễn xuất của Dương Xuân Hà đã thăng hoa, thậm chí còn trình diễn ở nước ngoài nhưng bà vẫn phẫn uất vì bị bạn phản bội.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 8.

Và năm 2019, khi Kênh Phim truyền hình Trung ương thực hiện cuộc phỏng vấn độc quyền với Dương Xuân Bà, bà đã đề cập đến giai đoạn lịch sử này và giải thích lý do xảy ra năm đó.

Thời điểm ấy, Dương Xuân Hà còn trẻ, năng động và đã trở nên nổi tiếng. Bà lo lắng Bạch Cốt Tinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp diễn xuất của mình.

Chân dung Bạch Cốt Tinh của bà thực sự là vai diễn khó quên song thật đáng tiếc là nữ diễn viên đã phải chịu sự đối xử bất công.

Vào đầu những năm 1990, Dương Xuân Hà gần như bị cô lập do xuất hiện những tin đồn thất thiệt.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 9.

Dương Xuân Hà và nữ đạo diễn Dương Khiết trong quá trình quay phim "Tây Du Ký"

Dương Xuân Hà nói bà bị đồn thù ghét đạo diễn Dương Khiết nhưng thực tế không phải vậy.

"Sau khi đóng Bạch Cốt Tinh, tôi rời đoàn phim. Họ gọi thì tôi trở lại đóng, không gọi thì thôi, tâm niệm của tôi là vậy.

Thế mà bao năm qua chúng tôi bị đồn là kẻ thù của nhau" – Dương Xuân Hà nói. Bà chỉ không muốn nhắc đến bộ phim lẫn nhân vật mình đóng.

Nghệ sĩ nói bà từng hai lần được mời hội ngộ đoàn phim nhưng đều từ chối tham dự cho dù được thuyết phục thế nào.

Dương Xuân Hà bị lừa đóng Bạch Cốt Tinh, nhất quyết không xem 'Tây Du Ký', giận đạo diễn Dương Khiết không nhìn mặt - Ảnh 10.

Dương Xuân Hà hiện đã ở tuổi gần bát tuần

"Tôi không muốn hình tượng Bạch Cốt Tinh của mình xuất hiện lại trước khán giả" - Dương Xuân Hà cho biết.

Việt Lâm (tổng hợp)

Link gốc: TTVH