Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ

Triển lãm 'Solo Art Exhibition: Ấn tượng' phác họa chặng đường 20 năm theo đuổi hội họa của nghệ sĩ Hoàng Lan đang diễn ra tại Hà Nội.

Sau hơn 20 cầm cọ vẽ, ở tuổi 44, họa sĩ Hoàng Lan mở triển lãm cá nhân đầu tiên để đánh dấu chặng đường gắn bó với hội họa.

Tại sự kiện khai mạc tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), chị giới thiệu 20 tác phẩm trường phái trừu tượng: Bình yên của tôi, Sự tin tưởng, Bay xa, Cuối con đường, Xoa dịu, Một ngày mới đến, Cầu nguyện, Tất cả chỉ mình tôi, Như tôi có thể, Nơi tôi sinh ra và lớn lên, Một ngày xanh…

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 1.

Lễ khai mạc triển lãm "Ấn tượng" của nghệ sĩ Hoàng Lan

"Đôi khi, tôi thấy mình ở trong hoàn cảnh mà tôi nói chuyện với người đối diện – nhưng không thật sự nói với họ - mà là cái biểu tượng của họ. Tôi vẽ trang trừu tượng một cách tự nhiên và đơn giản hóa mọi thứ, mọi trạng thái cảm xúc cho đến khi không thể đơn giản hóa được nữa", Hoàng Lan chia sẻ.

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 2.

Được biết, chị ấp ủ, sáng tác loạt tác phẩm với nguồn cảm hứng từ những điều nhỏ bé và quen thuộc trong cuộc sống.

Nhờ vậy, chùm tác phẩm acrylic trên toan trong triển lãm "Ấn tượng" mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, bay bổng, phản ánh tinh thần nghệ thuật tự do, không bó buộc cảm xúc của nữ họa sĩ.

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 3.

Bố mẹ đẻ nghệ sĩ Hoàng Lan tại triển lãm

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn phát biểu tại Lễ khai mạc

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 5.

Hoạ sĩ Hoàng Lan và nghệ sĩ Trần Ly Ly

Hoàng Lan cho biết, chị đam mê hội họa nhưng thích làm nghệ thuật một cách thong dong, thầm lặng. Mỗi ngày, chị giấu mình giữa căn phòng đầy toan, màu và tranh thủ sáng tác khi các con đang say giấc. Chị nhiều lần xóa đi làm lại, hoặc bỏ lửng một tác phẩm đang dang dở để chuyển sang chiếc toan mới. Có lúc, chị mất cả tháng chưa thể hoàn thành một bức vẽ nhưng cũng chỉ vài chục tiếng là xong nếu cảm xúc thăng hoa, đủ đầy.

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 6.

Tác phẩm của nghệ sĩ Hoàng Lan

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 7.

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 8.

Nghệ sĩ múa ballet - hoạ sĩ Hoàng Lam là mẹ của bốn đứa trẻ, quỹ thời gian của chị được chia cho gia đình, lớp dạy múa ballet, sở thích cá nhân và hội họa. Giữa cuộc sống tất bật, không có thời gian nghỉ giúp chị hình thành tính cách năng động, linh hoạt. Không cần lập kế hoạch, chị làm mọi việc liên tục. Đôi khi trằn trọc khó ngủ thì bật dậy, vào phòng pha màu, thả trôi suy nghĩ trên chiếc toan, từ đó thể hiện mọi điều qua góc nhìn của bản thân bằng ngôn ngữ nghệ thuật. Với chị, vẽ chỉ đơn giản là bày tỏ ra những điều bên trong mình lên tranh, không cao siêu, xa vời.

Nghệ sĩ múa ballet Hoàng Lan mở triển lãm tranh cá nhân đầu tiên sau 20 năm ấp ủ - Ảnh 9.

Nghệ sĩ múa ballet - hoạ sĩ Hoàng Lan

Hoàng Lan sinh năm 1979 tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Nếu em gái chị - ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung - sớm bộc lộ năng khiếu hát và vẽ từ tấm bé, thì chặng đường của chị gian nan hơn. Lúc 8 tuổi, Hoàng Lan học ballet tại Học viện Múa Việt Nam sau đó đầu quân cho nhà hát năm 16 tuổi. Khi 22 tuổi, chị lén cha mẹ ôn thi vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam vì nhận ra tình yêu hội họa sau những lần dạy năng khiếu thiện nguyện ở nhà văn hóa. 20 năm qua, ballet và hội họa cùng chiếm phần quan trọng trong đời sống của Hoàng Lan. Hiện tại, hai công việc này song hành, giúp chị bày tỏ tiếng nói bản thân thông qua nhiều ngôn ngữ.

Triển lãm “Ấn tượng” của Hoàng Lan kéo dài đến hết ngày 22/12, mở cửa tự do. 

Thảo Nhi. Ảnh: NVCC

Link gốc: TTVH