AFF hồi sinh giải đấu HAGL từng đạt hạng Ba, đổi tên thành Shopee Cup

Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) chính thức đưa giải đấu Asean Club Championship trở lại và đồng thời đổi tên giải đấu thành Shopee Cup.

AFF đổi tên một giải đấu thành Shopee Cup

Ngày 4/4, AFF chính thức thông báo đưa giải đấu Asean Club Championship trở lại. Giải đấu sẽ được bắt đầu từ 17/7/2024 và kết thúc vào ngày 21/5/2025.

Tên chính thức của giải đấu sẽ là Shopee Cup bởi Shopee là nhà tài trợ chính của giải đấu.

AFF 'hồi sinh' giải đấu HAGL từng đạt hạng Ba, đổi tên thành Shopee Cup - Ảnh 2.

Asean Club Championship trở lại với tên gọi Shopee Cup

Giải Shopee Cup sẽ có sự góp mặt của 12 đội bóng đến từ các nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á. Các giải đấu của Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ có 2 đội bóng của mỗi quốc gia được tham dự. Mỗi giải đấu Philippines và Singapore đóng góp 1 đội bóng.

Trong khi đó, các đội bóng của Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar sẽ phải thi đấu vòng loại để giành 2 suất còn lại tham dự vòng bảng.

Về thể thức của giải đấu, 12 đội bóng sẽ được chia làm 2 bảng đấu, mỗi bảng 6 đội. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức tính điểm vòng tròn lượt đi và lượt về. Hai đội bóng đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền vào thi đấu trận bán kết.

Các trận đấu ở bán kết và chung kết cũng sẽ thi đấu theo thể thức sân nhà, sân khách.

HAGL từng đạt hạng Ba giải Asean Club Championship

Giải Asean Club Championship (ACC) được AFF tổ chức lần đầu vào năm 2003 tại Indonesia. Ở thời điểm đó, giải ACC mời CLB East Bengal tham dự. Sau đó, đội bóng đến từ Ấn Độ vượt qua BEC Tero Sasana của Thái Lan với tỷ số 3-1 trong trận chung kết để giành chức vô địch đầu tiên của giải đấu.

Đội bóng đầu tiên góp mặt của Việt Nam là HAGL. Khi đó, HAGL phải dừng bước ở tứ kết sau khi thua CLB BEC Tero Sasana với tỷ số 1-2.

AFF 'hồi sinh' giải đấu HAGL từng đạt hạng Ba, đổi tên thành Shopee Cup - Ảnh 3.

East Bengal là đội bóng đầu tiên vô địch ACC

Giải ACC tiếp tục được tổ chức vào năm 2005 ở Brunei. Đội vô địch là Tampines Rovers của Singapore. HAGL và Brunei DPMM đồng hạng Ba.

Sau đó, ACC không được tiếp tục tổ chức do thiếu nhà tài trợ. Đầu năm 2012, ý tưởng "hồi sinh" giải đấu đã được bàn đến. Đến năm 2020 thì giải đấu mới được thống nhất đưa trở lại. Thế nhưng, do dịch Covid-19, giải được lùi sang năm 2021 rồi cuối cùng tuyên bố hủy bỏ vào năm 2022.

Quý Dậu

Link gốc: TTVH